DOT™ PN trong rejuran® là gì? Hoạt động ra sao khi tiêm vào da?

Không chỉ là thành phần chính của REJURAN®, DOT™PN còn là hoạt chất đang ngày càng được chú ý trong lĩnh vực y học thẩm mỹ. Nhờ vào những khác biệt độc đáo về mặt cấu trúc, DOT™ PN mang đến tác động trẻ hoá da toàn diện cùng hiệu quả vượt bậc, hạn chế tối đa rủi ro khi tiêm vào da. Để hiểu rõ hơn về công dụng thực tế của DOT™ PN đối với làn da, chúng ta cần khám phá sâu hơn về tính chất và cơ chế hoạt động của thành phần này, thông qua bài viết dưới đây!

CẤU TRÚC VÀ ĐẶC TÍNH CỦA DOT™PN

DNA cá hồi – Nguồn gốc của DOT™ PN

DOT™ PN (DOT™ Polynucleotide) là một chuỗi các phân tử sinh học có kích thước đồng nhất, tương thích đến 97% với DNA cơ thể người, được chiết xuất từ tinh hoàn của cá hồi hoang dã (Oncorhynchus keta), thu hoạch trong quá trình chúng quay trở lại sông để sinh sản.

DNA cá hồi có độ tương thích lên đến 97% với DNA người

Nhờ vào độ tương thích sinh học cao lên đến 97%, khi được tiêm vào da, DOT™ PN có khả năng tương tác một cách tự nhiên và hiệu quả với cấu trúc tế bào da, giúp cải thiện cấu trúc da một cách toàn diện và an toàn. Đồng thời, sự tương thích cao này cũng đảm bảo rằng DOT™ PN được hấp thụ và sử dụng một cách hiệu quả nhất để đem lại những lợi ích cho làn da như tái tạo, cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm, cũng như giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa.

Ngoài ra, DOT™ PN còn được ứng dụng công nghệ độc quyền DOT® (DNA Optimizing Technology) được cấp bằng sáng chế của PharmaResearch, sở hữu dây chuyền công nghệ tiên tiến giúp chiết xuất, tinh chế, chưng cất và phân tách Polynucleotide (PN) tinh khiết một cách hiệu quả.

Sự khác nhau về cấu trúc của DOT™ PN và PN thường – Polydeoxyribonucleotide (PDRN)

Có vài lầm tưởng cho rằng DOT™ PN cũng tương tự như polydeoxyribonucleotide (PDRN) – một loại phân tử gồm các chuỗi nucleotide được tìm thấy tự nhiên trong tế bào sống. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt rất lớn về cấu trúc cũng như cơ chế hoạt động.

Để nhận định rõ hơn về sự khác biệt này, kỹ thuật chụp ảnh SEM của cả DOT™ PDRN và DOT™ PN đã được thực hiện với kết quả như hình dưới đây:

Qua đó có thể thấy, hình SEM của DOT™ PDRN cho thấy một cấu trúc thiếu các đặc điểm cấu trúc riêng biệt, xuất hiện ở dạng vô định hình và không xác định.

Còn với DOT™ PN, hình SEM trên cho thấy cấu trúc thành (wall) rõ ràng, tạo thành các hình dạng đa diện gợi nhớ đến cấu trúc tế bào:

  • Những ô đa diện này có các thành (wall) có độ dày mịn và đồng đều, có độ dày dưới 0,1 micromet.
  • Các ô dường như trống rỗng, không có bất kỳ thành phần nào có thể nhận dạng được.
  • Hơn nữa, kích thước của chúng khác nhau, với đường kính trung bình dao động từ khoảng 3 – 8 micromet

Theo đó, cấu trúc đa diện này được gọi là Scaffold 3D hay Giàn giáo sinh học 3D – một ý tưởng tuyệt vời mô phỏng lại thành công ma trận ngoại bào ECM trong da. Đây cũng là điểm khác biệt vượt trội quyết định những đặc tính ưu việt của DOT™ PN trong việc phục hồi và trẻ hoá da.

Đặc tính của Scaffold 3D có trong DOT™ PN

Như đã đề cập, DOT™ PN cấu trúc giàn giáo 3D (scaffold 3D) còn PDRN không có cấu trúc này. Chính vì thế, đặc tính của DOT™ PN liên quan rất lớn đến tính chất của khung giàn giáo Scaffold 3D. Theo đó, Scaffold 3D (giàn giáo sinh học 3D) là cấu trúc ba chiều đóng vai trò như một khung giàn giáo sinh học hỗ trợ quá trình tái tạo da. Đây là một bước tiến đột phá trong lĩnh vực y học và thẩm mỹ mà REJURAN® đã nghiên cứu và ứng dụng thành công, mang đến những lợi ích vượt trội so với các phương pháp truyền thống.

Cấu trúc của Scaffold 3D được tạo ra để mô phỏng ECM protein dạng sợi collagen. ECM (Extracellular Matrix) là một mạng lưới phức tạp của các protein, chủ yếu bao gồm collagen, elastin, và các loại glycoprotein khác, tất cả cùng tạo ra một môi trường không gian 3D cho các tế bào da hoạt động, đóng vai trò rất lớn trong quá trình vận hành sinh học cấp tế bào của làn da.

Xem thêm : Sự khác biệt về cấu trúc của PN và PDRN

Cấu trúc của ECM

Lúc này, DOT™ PN ứng dụng Scaffold 3D mô phỏng lại chính xác cấu trúc của ECM giúp hình thành nên một “giá đỡ sinh học” vững chắc cho các tế bào bám vào, phát triển và phục hồi các chức năng tự nhiên của chúng, đồng thời hỗ trợ chức năng của ma trận ngoại bào (ECM).

TÁC ĐỘNG CỦA DOT™ PN KHI ĐƯỢC TIÊM VÀO DA

Nhờ vào khả năng tương thích sinh học cao với DNA cơ thể người, khi được tiêm vào da, DOT™ PN có khả năng thâm nhập sâu vào tế bào da, tham gia vào các quá trình sinh học bên trong. Điển hình là kích thích quá trình tái tạo và sản xuất collagen, elastin, các protein quan trọng khác trong da, từ đó cải thiện cấu trúc và độ đàn hồi của da.

Sự tương thích sinh học giữa DOT™ PN và tế bào da còn giúp thành phần này có thể tương tác một cách tự nhiên và hiệu quả với cấu trúc tế bào, kích thích quá trình tái tạo tế bào mới khoẻ mạnh.

Và tất nhiên, tế bào mới khi được phục hồi, tăng sinh thì cũng cần một “nơi cư ngụ” lý tưởng để phát triển. Lúc này, Scaffold 3D có trong DOT™ PN sẽ hình thành một bề mặt tiếp xúc rộng lớn, cung cấp không gian lý tưởng cho tế bào “bám dính” và phát triển. Đồng thời, Scaffold 3D cũng hỗ trợ phân bổ mạch máu hiệu quả, giúp tế bào có thể tiếp nhận được lượng dinh dưỡng và yếu tố tăng trưởng cần thiết từ môi trường xung quanh.

Tóm lại, sự kết hợp độc đáo giữa DNA cá hồi và Scaffold 3D có trong REJURAN® tạo ra tác động tái tạo bề mặt và tái cấu trúc mô da cùng lúc, giúp cho quá trình tái tạo da diễn ra thuận lợi, tối ưu và duy trì hiệu quả bền vững vượt trội so với các phương pháp truyền thống.

VAI TRÒ CỦA DOT™ PN TRONG TRẺ HOÁ DA

DOT™ PN tăng cường độ ẩm cho da

DOT™ PN đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ ẩm cho da bằng cách hỗ trợ cấu trúc và hoạt động của ma trận ngoại bào (ECM). Khi được tiêm vào da, DOT™ PN tạo ra một giàn giáo 3D cùng điều kiện lý tưởng cho các tế bào da bám vào, phát triển và phục hồi các chức năng tự nhiên của chúng. Đồng thời, DOT™ PN cũng hỗ trợ cấu trúc ECM – một mạng lưới phức tạp của các protein và polysaccharide, giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi và độ ẩm của da.

ECM giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm dưới da

Qua việc cải thiện cấu trúc và hoạt động của ECM, DOT™ PN tăng cường khả năng giữ nước cho da và cung cấp độ ẩm cần thiết cho các lớp biểu bì. Điều này không chỉ giúp da trở nên mềm mại, mịn màng mà còn giảm thiểu tình trạng khô ráp, thiếu độ ẩm, mang lại làn da tươi trẻ và rạng rỡ.

DOT™ PN sửa chữa và tái tạo da, mô sẹo

DOT™ PN có khả năng sửa chữa và tái tạo da bằng cách tác động sâu vào các lớp da và hỗ trợ quá trình phục hồi tự nhiên của da. Khi được tiêm vào da, DOT PN tạo ra một giàn giáo sinh học 3D cung cấp môi trường lý tưởng cho các tế bào da phát triển và tái tạo. Đồng thời kích thích quá trình tái tạo lớp biểu bì và lớp bì của da, giúp làn da trở nên mịn màng, khoẻ mạnh hơn.

Bằng cách kích thích quá trình tái tạo da và tăng sinh collagen, DOT™ PN còn giúp làn da hồi phục sau những tổn thương, làm giảm kích thước và độ sâu của các vết sẹo.

Trong một nghiên cứu vào năm 2018, có 42 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp, đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và bị sẹo sau phẫu thuật tham gia. Các đối tượng đều trải qua một đợt điều trị bằng laser phân đoạn và được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm tiêm REJURAN® chứa Polynucleotide (PN) và nhóm đối chứng (dùng nước muối sinh lý).

Kết quả: Những bệnh nhân được tiêm PN trong REJURAN® cho thấy chất lượng sẹo phẫu thuật cải thiện tốt hơn. Hơn nữa, ở nhóm tiêm REJURAN®, mức độ ban đỏ và sắc tố của sẹo ít nổi bật hơn. Không có bệnh nhân nào bị sẹo phì đại hoặc sẹo lồi ở vị trí phẫu thuật. Không có tác dụng phụ nào khác được ghi nhận, bao gồm tăng sắc tố sau viêm hoặc nhiễm trùng.

Ảnh kỹ thuật số của vết sẹo cắt tuyến giáp ở thời điểm ban đầu (A và C: nhóm tiêm REJURAN®, E: nhóm đối chứng dùng nước muối sinh lý) và sau 16 tuần điều trị (B và D: nhóm tiêm REJURAN®, F: nhóm đối chứng). Có thể thấy rõ sự cải thiện đáng kể hơn ở nhóm được tiêm REJURAN®.
Phân tích hình ảnh 3D của vết sẹo cắt tuyến giáp ở thời điểm ban đầu (A và C: nhóm tiêm REJURAN®, E: nhóm đối chứng dùng nước muối sinh lý) và sau 16 tuần điều trị (B và D: nhóm tiêm REJURAN®, F: nhóm đối chứng). Chiều cao sẹo ở nhóm tiêm REJURAN® giảm rõ rệt so với nhóm đối chứng.

DOT™ PN cải thiện độ đàn hồi, nếp nhăn và kết cấu da

DOT™ PN không chỉ cung cấp giàn giáo 3D cho các tế bào da, mà còn hỗ trợ cấu trúc ma trận ngoại bào (ECM) – một mạng lưới các phân tử protein và collagen trong da có chức năng giữ cho da đàn hồi và săn chắc. Do đó khi được tiêm vào da, DOT™ PN sẽ tương tác với ECM, tăng cường sự kết nối giữa các phân tử protein và collagen, cải thiện cấu trúc của ECM. Từ đó giúp da trở nên mịn màng, tăng cường độ đàn hồi và làm mờ các nếp nhăn rõ rệt.

Trong một nghiên cứu vào năm 2020, REJURAN® cho thấy hiệu quả vượt trội hơn điều trị bằng chất làm đầy HA trong việc cải thiện độ sần sùi và lỗ chân lông trên da. Hiệu quả cải thiện quá trình hydrat hóa và độ đàn hồi của da giữa REJURAN® và HA là tương tự nhau. Chất làm đầy chứa HA có tác dụng nhanh hơn, trong khi REJURAN® chứa PN có tác dụng lâu dài và bền vững hơn. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo.

Hình ảnh lâm sàng của một phụ nữ 60 tuổi ở thời điểm ban đầu và các tuần 10, 16 và 24 sau khi được điều trị bằng REJURAN® chứa polynucleotide (A) và chất làm đầy axit hyaluronic (B).
Tương tự, đây là hình ảnh lâm sàng của một phụ nữ 40 tuổi ở thời điểm ban đầu và các tuần 10, 16 và 24 sau khi được điều trị bằng REJURAN® chứa polynucleotide (B) và chất làm đầy axit hyaluronic (A). Qua đó có thể thấy rõ hiệu quả cải thiện vết chân chim và kết cấu da của REJURAN® là vượt trội hơn so với chất làm đầy chứa axit hyaluronic.
Sự cải thiện về độ nhám (C) và thể tích lỗ chân lông (D) ở một phụ nữ 44 tuổi được điều trị bằng REJURAN®, hình ảnh quan sát từ máy phân tích da Antera 3D, ở thời điểm ban đầu và tuần 16.

DOT™ PN trong REJURAN® cải thiện tone màu da

Các Polynucleotide (PN) tinh khiết trong DOT™ PN là trung gian tác động giúp gia tăng hoạt động trao đổi chất của nguyên bào sợi, kích thích sản xuất protein collagen và thúc đẩy sự đổi mới của các thành phần da khác nhau. Ngoài ra, DOT™ PN còn góp phần tái tạo một số thành phần tự thân quan trọng của da như glycosaminoglycans, proteins, glycoprotein và fibrils – giúp duy trì chức năng sinh lý tự nhiên của làn da.

Và cũng chính quá trình này giúp loại bỏ tế bào da cũ bị tổn thương hoặc già cỗi, đồng thời kích thích sản xuất các tế bào mới sáng khỏe hơn. Từ đó giúp làm mờ các vết thâm, tăng cường độ sáng tự nhiên cho làn da đều màu rạng rỡ.

Hình ảnh cải thiện sau quá trình sử dụng sản phẩm tiêm trẻ hoá da vùng mắt của REJURAN®

VỀ REJURAN: PHỤC HỒI TỪ Y HỌC TÁI TẠO

Với khả năng tương thích sinh học lên đến 97% với DNA người, DOT™PN đã thực sự mang đến những lợi ích vượt trội trong việc tái tạo, phục hồi da tự thân từ sâu bên trong. Chưa dừng lại ở đó, việc kết hợp DOT™PN cùng Scaffold 3D còn cho phép việc tái tạo bề mặt và tái cấu trúc mô da diễn ra đồng thời cùng lúc, giúp cho quá trình tái tạo da diễn ra thuận lợi, tối ưu và duy trì hiệu quả bền vững. Đây cũng chính là khác biệt nổi bật chỉ duy nhất có ở REJURAN® – một trong những thương hiệu tiên phong của xu hướng làm đẹp từ “Y học tái tạo”.

Sự ra đời của REJURAN® đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tiêm thẩm mỹ da, góp phần vào sự phát triển của xu hướng “Làm đẹp từ y học tái tạo”. Nếu như trước đây, phương pháp tiêm thẩm mỹ chỉ dừng lại ở tiêm HA, filler/ botox (chất làm đầy nhân tạo) thì ngày nay, “Y học tái tạo” tập trung vào việc tái tạo da tự nhiên và tự thân, mang lại hiệu quả tối ưu, lâu dài và an toàn hơn cho làn da. Và REJURAN® chính là đại diện cho xu hướng mới này với thông điệp: “Phục hồi từ y học tái tạo” – gắn liền với 3 yếu tố: Bio-Regeneration (Tái tạo sinh học), Bio-Stimulation (Kích thích sinh học) và Bio-Revitalization (Tăng cường sinh học).

Điều này cũng thúc đẩy “Pro-Aging” phát triển. Đây là một cách tiếp cận mới trong chăm sóc da lão hoá, khuyến khích quá trình sinh lý tự nhiên của làn da diễn ra bình thường. Khác với “Anti-aging” – tập trung ngăn chặn hoặc giảm bớt các dấu hiệu lão hóa, “Pro-Aging” quan tâm đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, tái tạo và bảo vệ da một cách tự nhiên, giúp làn da trở nên khỏe mạnh và trẻ trung từ bên trong.
REJURAN® hiện đang có 3 sản phẩm khác nhau đáp ứng từng nhu cầu phục hồi và tái tạo cụ thể, bao gồm: REJURAN® Healer- Phục hồi và trẻ hóa da toàn diện, REJURAN® i- Trẻ hóa da vùng mắt và REJURAN® S- Điều trị sẹo. Tính đến thời điểm hiện tại, REJURAN® đã được phê duyệt bởi FDA Hàn Quốc (MFDS), CE Châu u và chính thức xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam, REJURAN® đã được cấp giấy phép thiết bị y tế loại D.

Với nền tảng nghiên cứu chuyên sâu cùng sự công nhận rộng rãi từ giới chuyên môn, REJURAN® chính là liệu pháp làm đẹp rất đáng để trải nghiệm, đặc biệt với những làn da cần tái tạo, trẻ hoá toàn diện và muốn duy trì hiệu quả lâu dài bền vững sau điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan