Scaffold 3D Rejuran là gì? Ứng dụng Scaffold 3D Rejuran trong phục hồi và trẻ hóa da

Đóng vai trò như một cấu trúc nâng đỡ quan trọng ở lớp bì, tồn tại trên 70% kết cấu da, mô và các cơ quan sống, chất nền ngoại bào hay ma trận ngoại bào ECM (Extracellular matrix) có vai trò quan trọng liên quan tới sức khoẻ da cũng như thẩm mỹ làn da.
ECM là một cấu trúc không gian 3 chiều được xếp thành từ phức hợp các protein dạng sợi (collagen, elastin…) và nhóm protein chức năng nội bào (proteoglycans, glycosaminoglycans, hyaluronic acid) tạo thành một giá đỡ linh hoạt sửa chữa và tái cấu trúc có kiểm soát. Ngoài ra, ECM còn là hệ thống dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào kế cận, hay cho phép các tế bào cảm nhận được các điều kiện luôn thay đổi trong môi trường để thích ứng một cách nhanh chóng với chính ECM của mô.

Có thể thấy, ECM đóng vai trò rất lớn trong quá trình vận hành sinh học cấp tế bào của làn da. Dưới tác động của các nhân tố thoái hóa ECM từ lão hóa tự nhiên, các yếu tố ngoại sinh (tia UV, stress,…) gây tổn thương tế bào, giảm khả năng đề kháng của da, làn da trở nên khô, thiếu ẩm, xỉn màu, xuất hiện các dấu hiệu lão hoá như nếp nhăn, da chùng nhão, mỏng yếu,…
Rất khó để tác động trực diện lên các yếu tố vi mô trong ECM trong thời gian ngắn để đạt hiệu quả tối đa. Chính vì thế việc mô phỏng lại cấu trúc ECM là một ý tưởng tuyệt vời để xây dựng và củng cố lại môi trường mới cho tế bào hoạt động thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Cấu trúc Scaffold 3D

Scaffold 3D hay cấu trúc giàn giáo 3D được tạo ra để mô phỏng ECM protein dạng sợi collagen, từ đó cung cấp môi trường không gian 3 chiều cho các tế bào và mô phát triển.

  • Tạo điều kiện cho các tế bào tăng trưởng nhờ việc cung cấp vận chuyển các yếu tố tăng trưởng, oxy và các chất dinh dưỡng đến nuôi tế bào.
  • Các tế bào bám vào Scaffold 3D thông qua các thụ thể bề mặt tế bào khác nhau, từ đó, các tế bào sẽ được cung cấp bề mặt tiếp xúc rộng lớn, giúp các tế bào tăng sinh dễ dàng bám dính và phát triển.
  • Đối với các giàn giáo lớn hơn sẽ cho phép phân bổ mạch máu đầy đủ để nuôi dưỡng mô nhiều hơn.
  • Tốc độ phân hủy sinh học tỷ lệ thuận với tốc độ hình thành mô mới mà không can thiệp vào các mô khác.

Với khả năng mô phỏng ECM một cách tuyệt vời, Scaffold 3D là trợ thủ đắc lực trong cơ chế tái cấu trúc và trẻ hóa tế bào được khai thác ngày càng nhiều trong các thành phần skin booster hiện nay. Tiêu biểu là PN (Polynucleotide) là thành phần hoạt chất nổi trội với cơ chế tái tạo và phục hồi DNA mạnh mẽ kết hợp với cấu trúc giàn giáo scaffold 3D giúp cho quá trình tái tạo diễn ra thuận lợi, tối ưu và duy trì hiệu quả bền vững.

Rejuran PN dạng DOT™ ứng dụng tối ưu công dụng của PN trong sửa chữa và tái tạo tế bào và khả năng mô phỏng ECM từ scaffold 3D cùng với công nghệ độc quyền DOT™ tạo ra sự kết hợp độc đáo chỉ có ở Rejuran, cho phép việc tái tạo bề mặt và tái cấu trúc mô da diễn ra đồng thời cùng lúc. Chính sự phối hợp hài hòa này đã góp phần tạo nên một làn da khoẻ mạnh và trẻ hóa từ sâu bên trong.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:
1. Role of the extracellular matrix in regulating stem cell fate
https://www.researchgate.net/publication/248384496_Role_of_the_extracellular_matrix_in_regulating_stem_cell_fate
2. Decreased collagen production in chronologically aged skin
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16723701/
3. Reduction of fibroblast size/mechanical force down-regulates TGF-β type II receptor: implications for human skin aging
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26780887/
4. Cell Movement Is Guided by the Rigidity of the Substrate
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0006349500762795

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *