Vai trò của màng đáy Dermal Epidermal Junction (DEJ) trong cấu trúc da

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong cấu trúc da phức tạp, nhưng màng đáy Dermal Epidermal Junction (DEJ) lại là bộ phận quyết định rất lớn đến tính đàn hồi, chức năng bảo vệ, giao tiếp tế bào của làn da. Hiểu rõ vai trò của màng đáy DEJ sẽ giúp bạn nắm được “chìa khóa” quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ tổng thể của làn da, đặc biệt với các vấn đề lão hoá sớm.

TỔNG QUAN VỀ MÀNG ĐÁY DERMAL EPIDERMAL JUNCTION (DEJ)

Quá trình hình thành màng đáy DEJ

Sự hình thành của màng đáy Dermal Epidermal Junction (DEJ) là kết quả của một chuỗi các giai đoạn phức tạp trong chu trình phát triển của da. Trong giai đoạn tạo thành tế bào, tế bào biểu bì (keratinocytes) của lớp thượng bì trải qua quá trình tái tạo liên tục, di chuyển từ DEJ lên lớp ngoài cùng của da. Cùng lúc đó, tế bào sản xuất collagen và elastin ở lớp trung bì cũng thúc đẩy hình thành các cấu trúc quan trọng bên dưới. Tất cả cùng tạo nên màng đáy DEJ, là nơi giao thoa giữa thượng bì và trung bì giúp củng cố vững chắc liên kết của cấu trúc da.

Màng đáy DEJ là nơi giao thoa giữa thượng bì và trung bỉ

Cấu trúc cơ bản của màng đáy DEJ

Màng đáy DEJ không chỉ là ranh giới vật lý, mà còn chứa một loạt các cấu trúc phức tạp hỗ trợ sự kết nối giữa lớp thượng bì và trung bì. Trong đó, hemidesmosomes và integrins là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng, cụ thể:

 • Hemidesmosomes: Là các cấu trúc chặt chẽ nằm ở mặt đáy của tế bào trong lớp biểu mô đáy, gắn vào chất nền ngoại bào (extracellular matrix). Chức năng chính của hemidesmosomes là tạo liên kết giữa lớp thượng bì và trung bì, giúp duy trì sự ổn định và kết dính chặt chẽ giữa hai lớp này.
 • Integrins: Là protein nằm trên bề mặt của cả tế bào tại lớp thượng bì và trung bì, integrins tham gia vào việc kết nối và truyền tải tín hiệu giữa hai lớp da, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn cấu trúc và đồng thời tham gia vào quá trình giao tiếp tế bào.
Hemidesmosomes và Integrins tại màng đáy DEJ

VAI TRÒ CỦA MÀNG ĐÁY DEJ TRONG CẤU TRÚC DA

Màng đáy DEJ duy trì tính dẻo dai và linh hoạt của làn da

Màng đáy DEJ giữ vai trò quyết định trong việc duy trì tính dẻo dai và đàn hồi của làn da. Sự liên kết mạnh mẽ giữa lớp thượng bì và trung bì tại DEJ giúp tạo nên một mạng lưới chất kết dính chịu lực, giúp da co giãn và phục hồi kích thước ban đầu sau khi bị kéo căng. Điều này giúp hạn chế đáng kể sự xuất hiện của vết rạn da, nếp nhăn, giữ cho bề mặt da mượt mà, không bị lão hóa sớm hay mất đi tính đàn hồi.
Ngoài ra, màng đáy DEJ cũng chính là nơi hình thành khả năng thích ứng linh hoạt của làn da trước những biến động đa dạng của cơ thể và môi trường xung quanh. DEJ không chỉ giữ cho da căng mịn mà còn giúp ngăn chặn sự suy giảm chất lượng và độ đàn hồi của da theo thời gian. Từ đó duy trì một bề mặt da mịn màng và khỏe mạnh.

Màng đáy DEJ tạo “rào cản” vững chắc bảo vệ làn da toàn diện

Chức năng bảo vệ của màng đáy DEJ không chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại bên ngoài mà còn đóng góp quan trọng vào hệ thống miễn dịch, giúp duy trì sự cân bằng và an toàn cho làn da. Cụ thể:

 • Cấu trúc chặt chẽ giữa lớp thượng bì và trung bì tại màng đáy DEJ đóng vai trò như một lớp chống thấm, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các yếu tố ngoại vi có thể gây kích ứng/gây hại cho da.
 • DEJ cũng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác từ môi trường bên ngoài vào cơ thể. Hemidesmosomes và các cấu trúc khác tạo ra một “rào cản sinh học” không chỉ chống lại các vi khuẩn lớn mà còn ngăn chặn sự xâm nhập của những tác nhân ngoại vi có kích thước nhỏ.
 • Tại màng đáy DEJ còn có sự góp mặt của tế bào Langerhans, loại tế bào chuyên trách trong hệ thống miễn dịch da. Các tế bào này có khả năng nhận diện các kháng nguyên và kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể phản ứng trước các tác nhân gây hại. Sự kích thích này không chỉ ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của tác nhân gây hại mà còn giúp duy trì một môi trường an toàn cho da.

Giao tiếp tế bào và chuyển giao dưỡng chất tại màng đáy DEJ

Màng đáy DEJ giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào tại lớp thượng bì. Trong quá trình biệt hoá, các tế bào biểu bì khi di chuyển đến DEJ sẽ nhận được tín hiệu và kích thích để tiếp tục di chuyển lên phía trên và tiếp tục quá trình thay mới, giúp da luôn duy trì một lớp biểu bì mới và tươi trẻ.

Giao tiếp tế bào tại màng đáy

Chưa dừng lại ở đó, màng đáy DEJ còn đóng góp vào quá trình tái tạo ở những vùng da bị thương tổn. DEJ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tế bào mới được tạo thành sẽ liên kết mạnh mẽ với lớp trung bì, duy trì tính linh hoạt và ổn định trong cấu trúc tế bào.

Nhờ khả năng kích thích giao tiếp tế bào, màng đáy DEJ còn đóng vai trò như một cầu nối hiệu quả cho sự chuyển giao dưỡng chất giữa lớp thượng bì và trung bì. Việc chuyển giao dưỡng chất thông qua DEJ hỗ trợ quá trình duy trì độ ẩm cho lớp biểu bì, làm giảm tình trạng khô da và bảo vệ da khỏi tác động của môi trường khô hanh cũng như các tác nhân gây kích ứng khác.

MÀNG ĐÁY DEJ SUY YẾU GÂY RA NHỮNG VẤN ĐỀ DA GÌ?

Như bạn đã thấy, màng đáy DEJ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì tính chất cấu trúc và chức năng của da. Cũng như các cơ quan khác, DEJ sẽ bị suy giảm chức năng và suy yếu khi cơ thể đến giai đoạn lão hoá. Và khi màng đáy DEJ suy yếu, làn da có thể xuất hiện một loạt các vấn đề nghiêm trọng sau:

 • Nếp nhăn và biểu hiện lão hóa da: Sự suy yếu của DEJ thường đi kèm với sự giảm sản xuất collagen và elastin, hai yếu tố quan trọng giữ cho da đàn hồi. Khi màng đáy DEJ không còn hoạt động tốt, da sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường ngoài, làm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da sớm cũng nhanh chóng xuất hiện.
 • Vết rạn da: Sự suy yếu của DEJ cũng làm giảm khả năng chống căng của da, đặc biệt là trong những giai đoạn như thai kỳ hoặc tăng cân nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến việc xuất hiện vết rạn da, đặc biệt là ở vùng bụng, đùi và ngực.
 • Da khô, mất độ ẩm: DEJ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm của da. Do đó khi lớp màng này suy yếu, da sẽ trở nên dễ mất nước, dẫn đến tình trạng da khô và thiếu sức sống.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm: Màng đáy DEJ có nhiệm vụ bảo vệ da khỏi tác động của vi khuẩn và tác nhân gây nhiễm trùng. Nên khi DEJ suy yếu, da sẽ trở nên dễ bị tổn thương, nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm da cũng tăng lên. Dễ thấy nhất là tình trạng da dễ đỏ, yếu, thậm chí là giãn mạch khi về già.
Sự khác nhau giữa 2 cấu trúc da khi màng đáy DEJ suy yếu

CHĂM SÓC DA HƯỚNG ĐẾN MÀNG ĐÁY DEJ

Có thể thấy mặc dù nằm sâu bên trong da, màng đáy DEJ lại là yếu tố quyết định rất lớn đến vẻ ngoài trẻ khoẻ, rạng rỡ của làn da. DEJ không chỉ tạo ra cấu trúc da bền vững bên dưới mà còn là lớp bảo vệ vững chắc, tăng khả năng chống đỡ của da trước các tác nhân gây hại, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường ô nhiễm ngày nay. Chính vì thế, việc chăm sóc da hướng đến sức khoẻ của màng đáy DEJ là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng không được bỏ qua, dù sở hữu loại da gì, đang gặp vấn đề da ra sao.

Sau đây là một số biện pháp giúp bạn tạo ra môi trường lành mạnh cho màng đáy duy trì chức năng của mình:

 • Chăm sóc da hàng ngày
  Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa các thành phần như peptides, retinol, vitamin C, vitamin E và hyaluronic acid để hỗ trợ sức khỏe và đàn hồi của làn da.
 • Kem chống nắng
  Sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV. Bởi tác động của tia UV có thể gây tổn thương cho màng đáy và làm giảm sản xuất collagen và các protein khác.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh
  Bổ sung chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ sức khỏe của làn da từ bên trong.
 • Massage da
  Massage da nhẹ nhàng có thể cải thiện lưu thông máu đến màng đáy, kích thích sự sản xuất protein và tái tạo tế bào.
 • Luyện tập thể dục
  Tập thể dục có thể cải thiện lưu thông máu, giúp tăng cường sức khỏe và đàn hồi của làn da.
 • Duy trì độ ẩm cho da
  Đối mặt với da khô và thiếu ẩm, màng đáy có thể trở nên suy yếu, dễ bị tổn thương và mất đi khả năng duy trì sự liên kết giữa các lớp da. Việc duy trì độ ẩm ổn định cho da có thể giúp củng cố chức năng của màng đáy.

Đặc biệt, việc sử dụng mỹ phẩm có công thức riêng biệt giúp tăng cường chức năng màng đáy DEJ chính là biện pháp tối ưu và khả quan nhất. Tuy nhiên vì những khó khăn liên quan đến mặt bào chế, thị trường hiện nay hầu như rất hiếm có những sản phẩm tác động trực tiếp đến màng đáy.

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn những sản phẩm mô tả cơ chế, thông tin khoa học rõ ràng, đặc biệt là có cam kết từ nhãn hàng về việc sản phẩm đó có công nghệ tác động đến màng đáy DEJ. Revision Skincare® là một thương hiệu điển hình, với những sản phẩm ứng dụng công nghệ tối ưu có khả năng tác động trực tiếp đến lớp màng đáy DEJ (Dermal Epidermal-Junction). Đây cũng là một trong những thương hiệu duy nhất tại thị trường Việt Nam hiện tại sở hữu sản phẩm có khả năng tác động vào chức năng màng đáy DEJ.

DEJ TARGETING BLEND TRONG REVISION SKINCARE®: KHOA HỌC ĐỘT PHÁ – TRẺ HOÁ NGOẠN MỤC

Thông tin về thương hiệu Revision Skincare®

Revision Skincare® là thương hiệu mỹ phẩm tập trung vào sự đổi mới và tiên phong công nghệ giúp cải thiện cấu trúc da một cách đột phá. Sứ mệnh của Revision Skincare® là mang đến những sản phẩm tạo nên thay đổi ngoạn mục cho làn da mà chính bạn có thể cảm nhận rõ ràng và nhìn thấy bằng mắt thường.

Bên cạnh đó, tuy là một thương hiệu mỹ phẩm nhưng với tiêu chuẩn kiểm nghiệm lâm sàng theo nguyên tắc dược phẩm đã giúp Revision Skincare® dẫn đầu trong các thương hiệu chăm sóc da chuyên nghiệp chuẩn y khoa.

“Sự cải thiện” chính là triết lý tối thượng của Revision Skincare®, được thúc đẩy bởi đam mê trong khoa học, công nghệ và mong muốn tạo nên vẻ đẹp song hành cùng sức khỏe làn da.

Các sản phẩm nổi bật có công nghệ tác động trực diện màng đáy DEJ

KEM DƯỠNG ẨM CHỐNG LÃO HOÁ CHUYÊN SÂU – DEJ NIGHT FACE CREAM

D·E·J Night Face Cream® là kem dưỡng ẩm chống lão hoá chuyên sâu với sự kết hợp độc đáo giữa 0.25% Retinol giải phóng chậm và Bakuchiol gốc thực vật. Nhờ đó tạo nên một công thức giàu chất chống oxy hóa đồng thời giảm thiểu kích ứng hiệu quả, mang đến sự cải thiện về trẻ hoá chỉ sau một đêm.

D·E·J Night Face Cream® phù hợp với mọi loại da và mang đến những giá trị trẻ hóa da vượt trội như:

 • Cải thiện rõ rệt các rãnh nhăn và nếp nhăn
 • Nâng cấp rõ rệt độ đàn hồi da
 • Cải thiện rõ rệt biểu hiện thương tổn bởi thoái hoá mô đàn hồi do ánh sáng và bảo vệ da chống lại các tác nhân từ môi trường
 • Đổi mới toàn diện và rõ rệt kết cấu da, thu nhỏ kích thước lỗ chân lông
 • Thúc đẩy và cân bằng sự khỏe mạnh của hệ vi sinh vật trên da

KEM DƯỠNG ẨM VÀ LÀM SĂN CHẮC TOÀN DIỆN VÙNG MẮT – DEJ EYE CREAM

D·E·J Eye Cream® sở hữu công thức độc đáo đã được chứng minh lâm sàng giúp giải quyết tình trạng sụp mí và chảy xệ trên toàn bộ vùng mắt. Bên cạnh đó, D·E·J Eye Cream® được chứng minh lâm sàng trong giảm các dấu hiệu lão hoá nhìn thấy ở vùng mắt như: nếp nhăn, vết chân chim, da mắt kém đàn hồi,…

Sản phẩm ứng dụng tổ hợp độc quyền các thành phần có khả năng tác động mạnh mẽ vào màng đáy DEJ kết hợp cùng các peptide sinh học toàn diện nhất, mang đến những giá trị vượt trội cho màng đáy DEJ như:

 • Kích thích tăng sinh mạnh mẽ các protein hiếm chỉ được sản xuất tại màng đáy DEJ như: Collagen IV, VII và XVII, Fibronectin, Laminin-5, Elastin, Intergin
 • Giúp làm dày – duy trì cấu trúc gợn sóng – củng cố tính toàn vẹn của cấu trúc lớp màng đáy DEJ (cấu trúc DEJ của làn da trẻ)
 • Ức chế enzyme gây phân huỷ Collagen – Matrix Metalloproteinase (MMP)
 • Cải thiện lớp màng đáy DEJ giúp mờ nếp nhăn, làm săn chắc và nâng đỡ toàn diện cấu trúc da
 • Cùng với công nghệ màng đáy DEJ độc đáo, D·E·J Eye Cream® còn được kết hợp các lợi khuẩn nhóm Prebiotic và Postbiotic thế hệ mới giúp cân bằng hệ vi sinh vật trên da. Nhờ đó mang đến hiệu quả cải thiện lão hoá mạnh mẽ đồng thời cân bằng hệ vi sinh, giúp cải thiện toàn diện sức khỏe làn da quanh mắt.

Sản phẩm là lựa chọn lý tưởng nhằm cải thiện và duy trì vùng da mắt luôn khỏe mạnh, tươi trẻ hoặc ứng dụng phối kết hợp trước – sau các phương pháp công nghệ cao để nâng cao hiệu quả hiệu quả điều trị

KEM DƯỠNG ẨM TÁI TẠO VÀ TRẺ HOÁ DA TOÀN DIỆN – DEJ FACE CREAM

D·E·J Face Cream® là kem dưỡng ẩm tái tạo da chuyên biệt giúp làm săn chắc – nâng cơ và cải thiện toàn diện độ mịn trên lớp thượng bì nhờ công thức độc đáo đã được chứng minh lâm sàng.

Lấy cảm hứng từ cơ chế ưu việt của màng đáy DEJ — đóng vai quan trọng trong tiến trình lão hoá da. D·E·J Face Cream® mang đến những hiệu quả đầy giá trị trong trẻ hoá da như:

 • Giảm rõ rệt các rãnh nhăn và nếp nhăn, đồng thời cải thiện kết cấu da
 • Giúp da săn chắc, đàn hồi, cải thiện tình trạng chảy xệ và mỏng yếu
 • Cải thiện rõ rệt biểu hiện thương tổn bởi thoái hoá mô đàn hồi do ánh sáng và bảo vệ da chống lại các tác nhân từ môi trường
 • Nâng cao sự rạng rỡ và duy trì độ pH trung tính khoẻ mạnh (4.5-5.5) cho da
 • Đã được chứng minh lâm sàng là sản phẩm thân thiện với hệ vi sinh vật trên da

SERUM TRẺ HOÁ VÀ KÍCH HOẠT NĂNG LƯỢNG TẾ BÀO – DEJ BOOSTING SERUM

D·E·J Daily Boosting Serum™ tiên phong ứng dụng Công nghệ Chiết Xuất Mầm Hướng Dương (Sunflower Sprout Extract Technology) đã được chứng minh lâm sàng. Đây là công nghệ độc quyền đang chờ được cấp bằng sáng chế, giúp cung cấp năng lượng tế bào, ức chế quá trình Glycation, phục hồi và trẻ hoá làn da. Chiết xuất mầm hướng dương chứa 3 thành phần chuyển hóa thứ cấp quan trọng có lợi cho sức khỏe bền vững của làn da:

 • Adenosine Triphosphate (ATP) – Nguồn năng lượng tế bào được tìm thấy trong ty thể sẽ giảm dần theo tuổi tác và cần được bổ sung. Tăng cường ATP trong da sẽ kích hoạt tế bào hoạt động mạnh mẽ hơn.
 • Acetyl L-Carnitine – Một chất chống oxy hóa mạnh rất quan trọng để tối ưu hóa chức năng của ty thể và giảm quá trình đường hóa (glycation) protein trong da để da săn chắc và đàn hồi hơn.
 • Omega-3 Fatty Acids (EPA/DHA/ALA) – Giúp cải thiện chức năng màng đáy (lớp DEJ) và hỗ trợ chức năng hàng rào biểu bì.

Bên cạnh đó, D·E·J Daily Boosting Serum™ còn chứa Acetyl Hexapeptide-1, Chiết Xuất Hoa Diên Vỹ, các lợi khuẩn nhóm Post-biotic và tổ hợp Chống Oxy Hóa Độc Quyền giúp mang lại các hiệu quả vượt trội:

 • Bảo vệ nguồn năng lượng của da.
 • Cải thiện chất lượng Collagen và Elastin tự nhiên của da nhằm duy trì độ săn chắc và đàn hồi.
 • Cải thiện dấu hiệu tổn thương mô đàn hồi do ánh sáng bao gồm các nếp nhăn tĩnh, dạ kém săn chắc, thô ráp và không đều màu.
 • Tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da.

TỔNG KẾT

Vai trò quan trọng của Màng Đáy Dermal Epidermal Junction (DEJ) trong cấu trúc da là điều không thể phủ nhận. Bởi đó không chỉ là điểm kết nối giữa lớp thượng bì và trung bì mà còn là nền tảng cho tính linh hoạt, đàn hồi và sức mạnh của làn da. Khả năng duy trì độ đàn hồi và tái tạo tế bào của DEJ giữ nhiệm vụ “then chốt” trong việc ngăn chặn nếp nhăn, vết rạn da và các dấu hiệu lão hóa.
Trong bối cảnh môi trường ô nhiễm ngày nay, việc chăm sóc da hướng đến màng đáy DEJ trở nên ngày càng quan trọng. Khi lớp màng đáy này khoẻ mạnh, làn da cũng được tăng cường khả năng tự bảo vệ và hồi phục trước những tổn thương và tác động gây hại từ bên ngoài. Chính vì thế, trong chu trình chăm sóc da hằng ngày, đừng bao giờ bỏ qua những biện pháp giúp cải thiện chức năng của màng đáy DEJ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan