Pycnogenol là gì? 14 cơ chế hoạt động tuyệt vời của Pycnogenol trong trẻ hóa và làm trắng da (Phần 1)

Pycnogenol® là thành phần thiên nhiên được biết đến bởi sự đắt đỏ, quý hiếm và phạm vi ứng dụng vô cùng rộng rãi. Từ cải thiện lưu thông máu, ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch,…Những năm trở lại đây, chỉ định trong làm đẹp của Pycnogenol® đặc biệt là trẻ hoá và làm trắng da bắt đầu được ứng dụng vô cùng phổ biến và mang đến những giá trị tích cực. Hãy cùng khám phá 14 cơ chế hoạt động vô cùng tuyệt vời của Pycnogenol® trong trẻ hoá và làm trắng da qua 2 phần của bài viết này nhé!

Giới thiệu Chiết xuất thông đỏ Pycnogenol®. Pycnogenol® là gì?

Pycnogenol® (Chiết xuất thông đỏ) là hỗn hợp chiết xuất tự nhiên gồm các nhóm hợp chất như procyanidins, bio-flavonoid và các acid phenolic. Hỗn hợp này có 4 đặc tính cơ bản: Chống oxy hóa mạnh mẽ, hoạt động như một chất kháng viêm tự nhiên, kích thích sản sinh collagen và hyaluronic acid tự thân, đồng thời hỗ trợ tăng nồng độ nitric oxide nội mô giúp thư giãn mạch và lưu thông máu.

Về nguồn gốc, Pycnogenol® được chiết xuất từ vỏ cây thông biển (Pinus pinaster), có nguồn gốc từ vùng ven biển phía Tây Nam nước Pháp. Tuỳ vào những nguồn gốc thông biển khác nhau, là khai thác tự nhiên hay gieo trồng công nghiệp, cũng như các công nghệ chiết xuất khác nhau mà quyết định nên giá trị của Pycnogenol. Các loài thông biển càng tự nhiên, chất lượng càng cao đi kèm công nghệ chiết xuất đột phá sẽ tạo ra thành phẩm Pycnogenol có giá trị càng cao.

Pycnogenol (Chiết xuất thông đỏ) được phân lập từ vỏ các cây thông biển tại Pháp

Từ thế kỷ 14, Pycnogenol đã được ứng dụng trong điều trị vết thương nhờ khả năng kháng viêm mạnh mẽ. Và đến nay, Pycnogenol đã có vô vàn những ứng dụng trong y sinh học, mang đến nhiều giá trị đột phá cho hầu hết các hệ cơ quan của con người, đặc biệt là làn da.

Cụ thể, Pycnogenol® được ứng dụng trong việc điều hoà huyết áp và đường máu, tiểu đường, các bệnh lý rối loạn về tim và thuyên tắc mạch máu như đột quỵ. Bên cạnh đó, Pycnogenol® cũng mang đến nhiều hứa hẹn trong điều hòa thoái hóa thần kinh và đang được nghiên cứu ứng dụng trong điều trị ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý)

Gần đây nhất, Pycnogenol® đang nhận được sự chú ý bởi khả năng làm đẹp da nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ gấp 20 lần Vitamin C và gấp 50 lần Vitamin E, kết hợp cùng nhiều cơ chế tuyệt vời khác. Hãy cùng xem hết bài viết để hiểu rõ cơ chế của Pycnogenol® trong trẻ hoá và làm trắng da nhé!

Pycnogenol® đã và đang được ứng dụng phổ biến trong trẻ hoá da và làm trắng da

14 Cơ chế hoạt động tuyệt vời của Pycnogenol® trong trẻ hoá và làm trắng da

7 cơ chế hoạt động của Pycnogenol® trong trẻ hóa da

a/ Pycnogenol® giúp tăng sinh Collagen và Elastin trong da

Tăng đàn hồi và săn chắc là yếu tố chiếm tỷ trọng quyết định lớn trong việc đánh giá hiệu quả cải thiện của phác đồ trẻ hoá da. Nói đến tăng tính đàn hồi và săn chắc, chắc chắn chúng ta sẽ nhớ ngay đến Collagen và Elastin – hai protein đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định cấu trúc và độ đàn hồi của da.

Pycnogenol® là hoạt chất có ái lực cao với các protein giàu acid amin hydroxyl-proline. Các protein này đóng vai trò chính trong việc cấu thành nên chất nền ngoại bào như collagen, elastin,…Từ đó mang đến giá trị cao trong nâng đỡ cấu trúc da, tăng độ đàn hồi da và cải thiện lão hoá.

Biểu đồ thể hiện sự tăng collagen và elastin trong da lên đến 33,9% và 41% khi sử dụng Pycnogenol® đường uống

Bên cạnh đó, Pycnogenol® lại không có ái lực cao với các protein khác như albumin, nhờ đó người dùng có thể yên tâm sử dụng Pycnogenol với mục đích trẻ hoá da mà không phải lo lắng về các vấn đề mất nước tế bào, ảnh hưởng gan, tụy,…do sự tăng giảm albumin trong cơ thể.

Bạn có thể hiểu, ái lực là một lực được khởi phát để tạo nên các phản ứng hoá học. Việc Pycnogenol® có ái lực cao với các protein cấu thành nên collagen, elastin sẽ khởi tạo mạnh mẽ các phản ứng tăng sinh. Từ đó mang đến hiệu quả tăng độ đàn hồi và trẻ hóa da vượt trội.

Độ đàn hồi da tăng đáng kể khi sử dụng Pycnogenol® đường uống

b/ Pycnogenol® ức chế các chất oxy hóa và tiền oxy hoá

Pycnogenol® sở hữu cơ chế chống oxy hóa rất riêng biệt so với nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác trên thị trường. Thay vì hỗ trợ giảm thiểu các phản ứng oxy xảy ra bằng cách trung hòa gốc tự do như Vitamin C, hay bảo vệ tế bào da giảm thiểu tác hại bởi các chất oxy hóa như Vitamin E, Pycnogenol® sẽ trực tiếp ức chế các chất oxy hóa và tiền oxy hóa trong cơ thể. Từ đó mang đến hiệu quả chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ.

Khả năng ức chế các chất oxy hóa của Pycnogenol® đường uống mang đến hiệu quả trẻ hoá và làm trắng da

Một nghiên cứu về khả năng chống oxy hoá và ức chế hình thành sắc tố của Pycnogenol® được thử nghiệm trên tế bào sắc tố u ác tính B16. Các nhà nghiên cứu đã đo tác dụng ức chế của Pycnogenol® tác động lên các chất oxy hoá như Peroxynitrite, superoxide và các chất oxy hóa gốc hydroxyl. Kết quả cho thấy Pycnogenol® đã ức chế tốt các hoạt chất oxy hoá này, và kéo theo sau đó là ức chế hình thành hắc tố của các tế bào B16.

c/ Pycnogenol® trung hòa và ức chế sản xuất gốc tự do trong da và cơ thể

Bên cạnh cơ chế chống oxy hoá riêng biệt ở trên, Pycnogenol® vẫn sở hữu cơ chế chống oxy hóa tương tự Vitamin C đó là trung hòa các gốc tự do trong da cũng như toàn cơ thể.

Pycnogenol® giúp trung hòa gốc tự do từ đó bảo vệ tế bào da và chống lão hoá

Không chỉ dừng lại ở trung hoà, Pycnogenol® còn giúp ngăn chặn quá trình sản xuất gốc tự do nhờ tổ hợp các flavonoid, acid phenolic thuộc trong Pycnogenol®.

d/ Pycnogenol® tăng chu trình tái tạo và kéo dài thời gian tồn tại của hoạt chất chống oxy hóa khác

Không chỉ sở hữu cơ chế chống oxy hoá riêng biệt và đa dạng, Pycnogenol® còn có khả năng tăng chu trình tái tạo và kéo dài thời gian tồn tại của các hoạt chất chống oxy hóa khác như Vitamin C và Vitamin E, giúp các hoạt chất này phát huy công dụng chống oxy hóa bền vững và vượt trội hơn.

Pycnogenol® đường uống giúp kéo dài vòng đời Vitamin C CAO NHẤT so với các hoạt chất chống oxy hóa khác trong nghiên cứu

Điều này không đồng nghĩa chúng ta bắt buộc phải bổ sung thêm viên uống Vitamin C hay Vitamin E khi dùng Pycnogenol® để đạt hiệu quả chống oxy hóa tối ưu. Vitamin C có trong chế độ ăn hằng ngày và Vitamin E cơ thể tự tổng hợp nội sinh đều sẽ được Pycnogenol® tác động để tăng tái tạo và kéo dài thời gian tồn tại. Chừng đó có thể đủ để chúng ta hưởng trọn lợi ích chống oxy hóa từ Vitamin C và E được Pycnogenol® tái tạo.

e/ Pycnogenol® kiểm soát tế bào chết theo chương trình

Đây cũng là một cơ chế chống oxy hoá riêng biệt của Pycnogenol® mà không phải hoạt chất chống oxy nào cũng làm được.

Tế bào chết theo chương trình hay còn gọi là Apoptosis là một quá trình diễn biến tự nhiên trong cơ thể. Đây là một chuỗi các diễn biến phức tạp khác nhau được thực hiện có kiểm soát và đi đến diễn biến cuối cùng là các tế bào tự hủy diệt (tự sát) một cách có chủ đích.

Apoptosis đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển và duy trì cân bằng nội môi của mô. Cơ thể dùng quá trình này để cân bằng sự tự nhiên trong nguyên phân (quá trình phân chia tế bào) hoặc quá trình phát triển và tái tạo tế bào. Quá trình này còn giúp loại bỏ các tế bào hư hỏngthay mới bằng các tế bào khỏe mạnh. Khi quá trình này gặp vấn đề, dù theo hướng tế bào tự sát quá ít hoặc quá nhiều, đều gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.

Pycnogenol® đường uống kiểm soát quá trình apoptosis (tế bào chết theo chương trình), mang đến giá trị vượt trội trong trẻ hoá da

Một số căn bệnh nguy hiểm xảy ra do rối loạn apoptosis như: ung thư, thoái hóa thần kinh, nhồi máu cơ tim và các nhóm bệnh tự miễn – liên quan mật thiết đến cơ chế sinh viêm của cơ thể.

Có thể thấy, apoptosis được kiểm soát tốt đóng vai trò quan trọng trong việc thay mới và tái tạo tế bào từ đó duy trì sự trẻ hoá tế bào từ bên trong cơ thể, tác động không chỉ riêng biệt vào tế bào da mà cả các tế bào cơ quan khác. Bên cạnh đó, quá trình này được duy trì ổn định sẽ hạn chế gây viêm, mà viêm cũng là một trong những nguyên nhân gây lão hoá tế bào. Vì thế chống viêm cũng là một cách chống oxy hóa hiệu quả.

Vậy Pycnogenol® làm được gì với việc kiểm soát tế bào chết theo chương trình? Rất ấn tượng! Bên cạnh việc giúp kiểm soát rất tốt apoptosis thông qua ức chế tế bào NF-κB P65, Pycnogenol® có khả năng đẩy mạnh apoptosis với các tế bào xấu và hư hại, kể cả tế bào ung thư, đồng thời bảo vệ một số protein tốt như collagen, elastin khỏi sự phân huỷ sớm.

Pycnogenol® đường uống kiểm soát quá trình apoptosis (tế bào chết theo chương trình) thông qua ức chế tế bào P65

Điều đó không có nghĩa Pycnogenol® có khả năng đơn trị liệu trong điều trị ung thư, tuy nhiên, hoạt chất này đã và đang được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhằm ngăn ngừa ung thư và đang được nghiên cứu trong hỗ trợ điều trị ung thư do bệnh bạch cầu. Pycnogenol® thực sự là một khám phá tuyệt vời của y học, vượt xa kỳ vọng đối với mục tiêu trẻ hoá. Với khả năng này, Pycnogenol® còn được một số tài liệu và chuyên gia “gọi tên” là “hoạt chất chống oxy hoá phổ rộng”.

f/ Pycnogenol® ức chế giải phóng enzyme MMP-9

Matrix metalloproteinase 9 (hay còn gọi là MMP-9) là một loại enzyme đóng vai trò trong nhiều quá trình sinh học bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, trong đó bao gồm cả việc phá huỷ mô, đặc biệt là tiêu huỷ các protein chất nền ngoại bào như collagen, elastin. Thậm chí sau khi tiêu huỷ, MMP-9 còn ức chế tổng hợp hình thành collagen mới, từ đó gây nên tình trạng lão hoá da. Enzyme MMP-9 sẽ bị kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với UV hoặc khi hình thành viêm sưng.

Cơ chế phá huỷ collagen của MMP-9

Bên cạnh việc điều hoà và giảm phản ứng viêm – tác nhân kích hoạt MMP-9, Pycnogenol® còn ức chế trực tiếp sự giải phóng MMP-9 từ bạch cầu đơn nhân, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu huỷ collagen và chống oxy hóa vượt trội.

Hiệu ức chế MMP-9 của Pycnogenol® đường uống sau 5 ngày nghiên cứu

g/ Pycnogenol® tăng giải phóng Nitric Oxide từ tế bào nội mô mạch máu

Nitric Oxide đóng vai trò quan trọng trong lưu thông máu, giúp đưa oxy đến nuôi dưỡng các tế bào. Sau 40 tuổi, nồng độ Nitric Oxide nội sinh trong cơ thể giảm mạnh, từ đó gia tăng tốc độ lão hoá cũng như nhiều bệnh lý lão khoa khác. Pycnogenol® sẽ kích thích tăng giải phóng Nitric Oxide vào máu nhờ đó tăng độ tưới máu và chống oxy hóa vượt trội, mang đến hiệu quả cải thiện trẻ hoá cho da.

Cơ chế trẻ hoá da của Pycnogenol® thông qua giải phóng Nitric Oxide từ tế bào nội mô mạch máu

Bên cạnh đó, cơ chế này còn giúp giảm kết tập tiểu cầu, điều hòa chức năng tế bào tim và ngăn hình thành tế bào cơ trơn. Từ đó có tác động vô cùng tích cực trong phòng ngừa xơ vữa động mạch, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường,…

Cơ chế hoạt động của Pycnogenol® trong làm trắng da

a/ Pycnogenol® ức chế Tyrosinase và tái điều hoà các yếu tố phiên mã do UV

Nếu đã từng tìm hiểu cơ bản về cơ chế hình thành nám da, chắn hẳn bạn đã biết về Tyrosinase, một enzyme có khả năng tác động trực tiếp vào các phản ứng chuyển hoá melanin gây hình thành nám da và tăng sắc tố.

Pycnogenol® làm trắng da thông qua ức chế Tyrosinase

Cũng như nhiều hoạt chất điều trị nám – sắc tố đường bôi và uống khác, Pycnogenol® đường uống có khả năng ức chế trực tiếp enzyme Tyrosinase, từ đó cải thiện tình trạng nám và tăng sắc tố.

Vậy tái điều hoà các yếu tố phiên mã do UV là gì?

Nghe tưởng chừng như phức tạp, nhưng cơ chế này thực ra khá đơn giản và cũng dẫn đến mục tiêu cuối cùng là giảm số lượng Tyrosinase. Tuy nhiên, cơ chế này của Pycnogenol® lại “thông minh” hơn do “đi trước Tyrosinase một bước”.

Bạn có thể hiểu đơn giản, mọi phản ứng trong cơ thể và hình thái hiện tại của chúng ta đều diễn tiến bởi gen. Các gen sẽ chưa nói lên được gì khi chưa được biểu hiện thành tính trạng. Ví dụ bạn sở hữu gen có đôi mắt đen thông qua di truyền, “gen mắt đen” đó cần trải qua quá trình phiên mã -> dịch mã -> tổng hợp protein -> biểu hiện thành tính trạng “mắt đen”. Đó được xem là một quá trình biểu hiện gen thành công.

Quá trình biểu hiện gen của con người

Ngược lại, nếu có ảnh hưởng gì đó tác động vào một trong các quá trình trên, như phiên mã hay dịch mã, có thể dẫn đến kết quả cuối cùng rằng đôi mắt bạn không phải màu đen nữa, đó được xem là quá trình biểu hiện gen thất bại.

Không chỉ dừng lại ở các tính trạng như màu mắt màu tóc được thực hiện khi chúng ta còn trong bào thai,…hoạt động biểu hiện gen luôn diễn ra liên tục ở mọi ngóc ngách trong cơ thể cho đến khi chúng ta chết đi, và cũng sẽ bị tác động liên tục bởi nhiều yếu tố khác nhau.

UV chính là một trong số những tác động ảnh hưởng đến biểu hiện gen ở quá trình phiên mã. Khi UV tác động vào quá trình phiên mã trong hình thành sắc tố, sẽ trải qua nhiều tiến trình dẫn đến hoạt động tăng sinh melanin, từ đó khiến màu da chúng ta không còn được biểu hiện đúng với tính trạng ban đầu, thậm chí là ung thư.

Tác động của tia UV đến quá trình biểu hiện gen

Cụ thể, tia UV sẽ tác động vào các yếu tố phiên mã của một số gen như MITF, TYR, TRP1,…dẫn đến sự tăng sinh quá mức enzyme Tyrosinase, từ đó gây tăng hình thành sắc tố da và nám da. Và Pycnogenol® có khả năng tái điều hoà các yếu tố phiên mã của các gen trên khi bị tia UV tác động.

Pycnogenol® đường uống tái điều hoà các yếu tố phiên mã gây hình thành sắc tố do UV

Bên cạnh đó, Pycnogenol® còn có cơ chế sử dụng hydro và thải sắt của các ion kim loại, cũng là một cơ chế ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp tyrosinase.

b/ Pycnogenol® kháng viêm vượt trội

Có thể nói Pycnogenol® là hoạt chất nổi tiếng bởi khả năng chống viêm tuyệt vời. Công năng chống viêm của Pycnogenol® đã được khai phá đầu tiên từ những năm thế kỷ 14 và được ứng dụng trong điều trị nhiều vấn đề bệnh lý bên trong cơ thể.

Cụ thể, Pycnogenol® phát huy tác dụng chống viêm thông qua ức chế con đường NF-κB và AP-1, từ đó giảm phóng thích các cytokine tiền viêm như IL-6, IL-10, TNF-α, IL-1β.

Biểu đồ thể hiện khả năng kháng viêm mạnh mẽ của Pycnogenol® đường uống thông qua ức chế các cytokine tiền viêm

NF-κB là một phức hợp protein có yếu tố kiểm soát sự phiên mã của DNA nhằm sản xuất các cytokine gây viêm. Còn AP-1 là một dạng protein kích hoạt cũng đóng góp vào quá trình phiên mã nhằm điều chỉnh biểu hiện gen để phản ứng với những loại kích thích khác nhau tác động vào cơ thể. Những loại kích thích ở đây thường là các cytokine, các yếu tố tăng trưởng, sự căng thẳng và vi khuẩn.

Có thể hiểu, khi NF-κB sản xuất cytokine gây viêm, AP-1 sẽ điều chỉnh biểu hiện gen theo sự kích thích của các cytokine đó như biệt hoá, tăng sinh và lão hoá tế bào.

Đây là hai cơ chế không hoàn toàn xấu, trái lại còn đặc biệt cần thiết trong việc duy trì sự sống của cơ thể, tuy nhiên, nếu hoạt động quá mức sẽ dẫn đến viêm và lão hoá. Và chắc hẳn bạn đã nghe đến các cụm từ “tăng sắc tố sau viêm” hay “nám là một biểu hiện của lão hoá da”. Viêm và lão hoá có quan hệ rất mật thiết đến việc hình thành sắc tố. Chính vì thế, cơ chế giảm viêm của Pycnogenol® là cơ chế cực kì tiềm năng trong giải quyết các vấn đề sắc tố.

Tác động 2 chiều giữa tế bào sừng và các cytokine tiền viêm dẫn đến hình thành sắc tố da

Không dừng lại ở đó, Pycnogenol® còn phát huy công dụng chống viêm thông qua cơ chế giảm sự giải phóng histamin từ tế bào mast, nhờ đó ức chế các cytokine tiền viêm hiệu quả.

Pycnogenol® đường uống giúp ức chế giải phóng histamin từ tế bào mast

Bên cạnh đó, 2 cơ chế chống oxy hoá ở trên là Ức chế các chất oxy hóa và tiền oxy hoá và Ức chế giải phóng MMP-9 bản chất cũng bắt nguồn từ cơ chế giảm viêm của Pycnogenol® mà tạo thành. Có thể nói đây là cơ chế tuyệt vời nhất của Pycnogenol® trong việc duy trì sắc đẹp và sức khỏe toàn thân.

Bài viết đến đây có lẽ cũng khá dài, các bạn hãy đón xem tiếp phần 2 để hiểu thêm về các cơ chế còn lại của Pycnogenol® trong trẻ hoá và làm trắng da cũng như các thông tin về cách thức ứng dụng, liều dùng và sản phẩm Pycnogenol® phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan