Pycnogenol (Chiết xuất thông đỏ) là gì? Công dụng của Pycnogenol trong làm đẹp da

Pycnogenol là một thành phần thiên nhiên được biết đến bởi sự đắt đỏ và quý hiếm của nó. Phạm vi ứng dụng của Pycnogenol rất rộng rãi từ cải thiện lưu thông máu, tăng cường miễn dịch,…vì thế Pycnogenol được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều bệnh như tiểu đường, xương khớp, dị ứng, huyết áp cao,…

Tuy nhiên, một công dụng sáng giá của Pycnogenol mà không phải ai cũng biết đó là chống oxy hoá và cải thiện sắc tố da. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng và giá trị của Pycnogenol trong làm đẹp da qua bài viết dưới đây nhé.

I. Pycnogenol là gì?

Pycnogenol là một chất chiết xuất từ ​​thực vật có nguồn gốc từ vỏ cây thông đỏ của Pháp. Nó phát triển dọc theo bờ biển phía tây nam nước Pháp.

Chất chiết xuất từ ​​vỏ cây thông đỏ Pycnogenol đã được sử dụng lâu đời và có niên đại ít nhất là từ thời Hippocrates vào khoảng năm 400 trước Công nguyên và Hans Minner vào khoảng năm 1479 để điều trị vết thương.

Pycnogenol được chiết xuất từ vỏ cây thông đỏ

Chiết xuất tinh khiết và chuẩn hoá của Pycnogenol bao gồm các hợp chất phenolic, monome (catechin, epicatechin và taxifolin), flavonoid cô đặc (procyanidin/proanthocyanidin).

Sau khi được đưa vào đường tiêu hoá, các hợp chất phenolic này trải qua quá trình biến đổi sinh học và bị phân hủy trong ruột kết bởi các enzym của vi sinh vật tạo ra các phân tử nhỏ hơn, có khả năng sinh học, sau đó được ruột kết hấp thụ vào máu và vận chuyển đến các mô và cơ quan.

Chiết xuất vỏ cây thông đỏ (Pycnogenol) đã được báo cáo là có lợi cho tim mạch và giảm cholesterol, khả năng tăng cường vi tuần hoàn bằng cách tăng tính thấm mao mạch, hoạt động nhặt gốc tự do, chống lại các loại oxy và nitơ phản ứng, khả năng tái tạo gốc ascorbyl, bảo vệ vitamin E và glutathione nội sinh khỏi stress oxy hóa và khả năng bảo vệ hồng cầu khi thiếu G6PD.
Ngoài ra, Pycnogenol còn có lợi cho làn da, giúp duy trì sự trẻ trung, săn chắc chống lão hoá, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, giảm sự hình thành sẹo, giảm giải phóng histamine từ tế bào mast và ức chế các hoạt động của cytokine gây viêm.

Pycnogenol ức chế giải phóng histamine từ tế bào mast

II. Tác dụng của Pycnogenol

1. Chống oxy hoá
Pycnogenol là chất chống oxy hoá mạnh mẽ theo cơ chế:
+ Chất thu dọn (nhặt rác) gốc tự do mạnh
+ Bảo vệ DNA khỏi bị hư hại
+ Tăng tổng hợp các enzym chống oxy hóa
+ Bảo vệ các chất chống oxy hóa nội sinh khác (vitamin C, vitamin E và glutathione) khỏi tác hại của quá trình oxy hóa
+ Hơn nữa, Pycnogenol ngăn ngừa sự tích tụ của các protein bị hư hại do oxy hóa
+ Pycnogenol nhắm vào các gốc tự do có nguồn gốc từ cả oxy và nitơ. Pycnogenol vô hiệu hóa gốc superoxide và hydroxyl, đồng thời ức chế sự hình thành oxy nhóm đơn là hai tác dụng có lợi quan trọng của Pycnogenol

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh chức năng chống oxy hóa của Pycnogenol. Ví dụ: Sử dụng Pycnogenol trong 6 tuần (150 mg/ngày) ở người trưởng thành khỏe mạnh dẫn đến sự gia tăng đáng kể khả năng hấp thụ gốc oxy trong huyết tương (ORAC), một dấu ấn sinh học của hoạt động chống oxy hóa.

Chiết xuất vỏ cây thông đỏ (Pycnogenol) tăng khả năng chống oxy hoá và thu dọn gốc tự do mạnh mẽ.

Ở những người hút thuốc phần lớn bị stress oxy hóa cao hơn so với những người không hút thuốc, việc bổ sung Pycnogenol (50 mg/ngày) làm giảm nồng độ các loại oxy hóa phản ứng trong huyết tương và tăng khả năng chống oxy hóa.

2. Trẻ hoá da, tăng sinh collagen
Pycnogenol cải thiện đáng kể độ ẩm và độ đàn hồi, săn chắc của da. Những tác dụng này rõ rệt nhất ở những người có tình trạng da khô, lão hoá. Pycnogenol gia tăng đáng kể biểu hiện mRNA của axit hyaluronic synthase-1 (HAS-1)- một loại enzyme quan trọng đến quá trình tổng hợp Axit Hyaluronic.

Pycnogenol gia tăng đáng kể biểu hiện mRNA của axit hyaluronic synthase-1 (HAS-1)

Hyaluronic Axit là thành phần thiết yếu của ma trận ngoại bào, tham gia vào nhiều quá trình sinh học, duy trì cấu trúc, tăng sinh tế bào, di cư, biệt hoá, hình thành mạch, chữa lành thương…Da chứa 1/2 lượng HA toàn bộ cơ thể. Pycnogenol gia tăng đáng kể biểu hiện mRNA của axit hyaluronic synthase-1 (HAS-1), kích thích tổng hợp hyaluronic, giúp làn da ẩm và căng bóng hơn.

Pycnogenol có ái lực cao với các protein ma trận ngoại bào giàu hydroxyproline như collagen và elastin – 2 loại protein chính của ma trận mô liên kết da. Các nghiên cứu đã chỉ ra Pycnogenol giúp nồng độ mRNA COL1A1 và COL1A2 tăng lên, cho thấy việc bổ sung Pycnogenol kích thích tổng hợp collagen, duy trì độ đàn hồi, săn chắc da.

3. Bảo vệ da dưới tác động tia UV
Pycnogenol được chính minh làm giảm ban đỏ do ánh sáng mặt trời gây ra. Tia UV kích hoạt yếu tố phiên mã tiền viêm và oxi hóa khử NF-kappaB đóng vai trò chính trong ban đỏ. Pycnogenol ức chế sự biểu hiện gen phụ thuộc vào NF-kappaB do UV gây ra, từ đó bảo vệ da dưới tác động bất lợi của tia UV.

4. Kháng viêm
Pycnogenol có khả năng điều chỉnh giảm biểu hiện và sản xuất cytokine IL-1b tiền viêm trong đại thực bào.

Pycnogenol có tác dụng chống viêm và ức chế sự khởi đầu của quá trình viêm bằng cách ngăn chặn sự giải phóng các chất trung gian gây viêm được điều hòa bởi stress oxy hóa. Pycnogenol ức chế các chất trung gian gây viêm trong tế bào sừng (tế bào biểu bì), bạch cầu và tế bào nội mô. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng Pycnogenol và các chất chuyển hóa của nó ức chế giải phóng các enzym phá hủy mô (ma trận metallicoprotein-ase) collagenase, elastase và gelatinase từ các tế bào viêm.

Pycnogenol điều chỉnh giảm biểu hiện và sản xuất cytokine IL-1b tiền viêm trong đại thực bào

Pycnogenol ức chế hoạt động enzym của Cyclo-oxygenase (COX-1 và COX-2) trong các mẫu huyết thanh của người. Cyclo-oxygenase chịu trách nhiệm hình thành các chất trung gian như prostaglandin, prosta-cyclin và thromboxane. Dược lý ức chế enzyme này có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và đau.

5. Ức chế Tyrosinase , hỗ trợ điều trị nám và sáng da
Đánh giá tác động của Pycnogenol đối với bốn thông số trong ống nghiệm có liên quan chặt chẽ với sắc tố da, bao gồm: tổng hợp hắc tố, hoạt tính tyrosinase, endothelin-1 (ED1) và sản xuất thụ thể kích hoạt tăng sinh peroxisome α, δ và γ (PPAR α, δ, và γ), bằng cách nghiên cứu sự điều biến hoạt động của bức xạ cực tím A (UVA)/bức xạ cực tím B (UVB), hồng ngoại-A (IR-A), ánh sáng nhìn thấy (VL) và sự kết hợp của UVA/UVB, IR-A và VL (ASS).

Tế bào biểu bì tạo hắc tố ở người được ủ trong dung dịch chiết xuất Pycnogenol, tiếp xúc với tia UVA/UVB, IR-A, VL và ASS để tiếp tục định lượng hắc tố, ED1 và PPAR α, δ và γ. Tác dụng của Pycnogenol đối với việc ức chế hoạt động tyrosinase cũng được thực hiện.

Pycnogenol giảm hình thành Melanin trên nghiên cứu In vitro

Bức xạ UVA/UVB, IR-A, VL và ASS gây ra sự gia tăng đáng kể trong quá trình tổng hợp hắc tố, ED1 và PPAR α, δ và γ khi so sánh với biện pháp kiểm soát ban đầu. Tuy nhiên, Pycnogenol làm giảm đáng kể việc sản xuất melanin, ED1 và PPAR α, δ và γ, cũng như giảm khoảng 66,5% hoạt động của tyrosinase.

Pycnogenol làm giảm sản xuất melanin trong ống nghiệm bằng cách điều chỉnh giảm tyrosinase và giảm các chất trung gian liên quan đến sắc tố, chẳng hạn như ED1 và PPAR α, δ và γ, do đó góp phần ức chế các con đường liên quan đến chứng tăng sắc tố da.

III/ Gợi ý sản phẩm

NanoMD BRIT-N 2.0 với Pycnogenol 75mg

NanoMD BRIT-N 2.0 chứa Pycnogenol và những thành phần chống oxy hoá, dưỡng sáng và tăng sinh collagen, từ đó giúp cải thiện cấu trúc và sắc tố da mạnh mẽ. Bên cạnh đó, NanoMD BRIT-N 2.0 còn có công dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, hơn cả những viên uống chống nắng thông thường. Bên cạnh đó, NanoMD BRIT-N còn được ứng dụng công nghệ bọc Nano và sở hữu công thức tối ưu nhất để phát huy công dụng làm đẹp da của Pycnogenol.

Thành phần của  NanoMD BRIT-N 2.0
Pycnogenol 75mg (Chiết xuất vỏ cây thông đỏ) – Hoạt chất chống oxy cực mạnh, vượt trội hơn hẳn Vitamin C & Vitamin E. Đồng thời tăng cường hydrat hoá da, kích thích tăng sinh collagen và hỗ trợ giảm viêm. Cải thiện các vấn đề lão hoá và cấu trúc da đồng thời dự phòng tăng sắc tố sau viêm.

Chiết xuất cà chua trắng 600mg – Chống oxy hoá đồng thời dưỡng sáng da nhờ giàu hàm lượng carotenoid không màu đa chức năng, nâng cao chất lượng da & ngăn ngừa các gốc tự do.

Chiết xuất dương xỉ 250mg – Bảo vệ cấu trúc nền da, chống lão hoá, giảm thiểu nếp nhăn và giúp da căng mịn nhờ cơ chế giảm men tiêu huỷ protein MMP. Đồng thời hạn chế tổn thương do tia UV.

L-Cystine 100mg – Khử các gốc tự do gây nên tình trạng lão hoá, đồng thời tăng cường chuyển hoá da & ức chế sản sinh hắc tố Melanin. Từ đó giúp giảm nếp nhăn, dưỡng sáng và duy trì độ đàn hồi da.

Hiệu quả cải thiện sau 4 tuần sử dụng kem bôi NanoMD CYNTRA chứa hoạt chất Cysteamine – Case điều trị lâm sàng của ThS.BS Nguyễn Huyền Trang

Ưu điểm của NanoMD BRIT-N 2.0
– Thành phần lành tính, chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, không độc tố cho cơ thể
– Được kiểm nghiệm lâm sàng và Reviewed By FDA
– Thành phần thuần chay, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng

Bài viết được biên soạn bởi ThS. BS Nguyễn Huyền Trang.

Tài liệu tham khảo:

1. Rohdewald P. (2002). A review of the French maritime pine bark extract (Pycnogenol), a herbal medication with a diverse clinical pharmacology. Int. J. Clin. Pharmacol. Ther. 40 (4), 158–168. 10.5414/CPP40158
2. Packer L., Rimbach G., Virgili F. (1999). Antioxidant activity and biologic properties of a procyanidin-rich extract from pine (Pinus maritima) bark, Pycnogenol. Free Radic. Biol. Med. 27 (5-6), 704–724. 10.1016/S0891-5849(99)00090-8
3. Belcaro G., Hu S., Cesarone M. R., Dugall M. (2013). A controlled study shows daily intake of 50 mg of French pine bark extract (Pycnogenol®) lowers plasma reactive oxygen metabolites in healthy smokers. Minerva Med. 104 (4), 439–446.
4. Devaraj S., Vega-Lopez S., Kaul N., Schonlau F., Rohdewald P., Jialal I. (2002). Supplementation with a pine bark extract rich in polyphenols increases plasma antioxidant capacity and alters the plasma lipoprotein profile. Lipids 37 (10), 931–934. 10.1007/s11745-006-0982-3
5. Marini, A., Grether-Beck, S., Jaenicke, T., Weber, M., Burki, C., Formann, P., … & Krutmann, J. (2012). Pycnogenol® effects on skin elasticity and hydration coincide with increased gene expressions of collagen type I and hyaluronic acid synthase in women. Skin pharmacology and physiology, 25(2), 86-92.
6. Cho, K. J., Yun, C. H., Yoon, D. Y., Cho, Y. S., Rimbach, G., Packer, L., & Chung, A. S. (2000). Effect of bioflavonoids extracted from the bark of Pinus maritima on proinflammatory cytokine interleukin-1 production in lipopolysaccharide-stimulated RAW 264.7. Toxicology and applied pharmacology, 168(1), 64-71.
7. Invitro effect of pine bark extract on melanin synthesis, tyrosinase activity, production of endothelin-1, and PPAR in cultured melanocytes exposed to Ultraviolet, Infrared, and Visible light radiation, Eloisa Leis Ayres MD, 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan