Liệu trình trị nám đường bôi đơn giản, dễ ứng dụng

Nám da là tình trạng rối loạn tăng sắc tố phổ biến, đặc trưng bởi các mảng hoặc đốm sắc tố màu nâu, đen. Nám thường gặp ở phụ nữ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của mỗi người. Nám gây nhiều hoang mang do không biết rõ nguyên nhân và các phương pháp điều trị nám thường khó đáp ứng. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về kiến thức bảo vệ và chăm sóc da nám đường bôi tiết kiệm và hiệu quả nhé!

SƠ LƯỢC VỀ NÁM DA VÀ LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ NÁM

Nám da là gì?

Nám da (Melasma) là tình trạng tăng sắc tố phổ biến, gây xuất hiện các mảng màu rám nắng, nâu, nâu xám hoặc xám xanh và các đốm giống tàn nhang, có màu sẫm hơn màu da tự nhiên. Nám thường xuất hiện trên mặt và có biểu hiện đối xứng, đặc biệt là trên má, sống mũi, trán và môi trên, được hợp nhất thành một mô hình lưới và có độ nông / sâu tùy thuộc tình trạng da từng người.

Nám da

Các giai đoạn hình thành nám da

Có nhiều yếu tố hình thành nám da, tuy nhiên nhìn chung, nám đều trải qua 04 giai đoạn phát triển trước khi có biểu hiện nhìn thấy bề mặt. Để có thể triệt để điều trị nám và các vấn đề tăng sắc tố hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu rõ cơ chế của quá trình hình thành hắc tố Melanin [1]:

 • Giai đoạn 1: Các tác nhân bên ngoài (thường là tia UV) kích thích sản xuất Tyrosinase – đây là một loại enzyme kích hoạt Melanocytes (tế bào hắc tố) sản sinh ra Melanin (hạt sắc tố).
 • Giai đoạn 2: Tyrosinase kích hoạt Melanocytes.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào hắc tố sản xuất Melanin và đưa chúng vào bào quan Melanosome để vận chuyển lên các tế bào sừng.
 • Giai đoạn 4: Melanin được phân bố và giải phóng tại các tế bào sừng, gây nên tình trạng tế bào đó tối/ sẫm màu hơn (hay còn gọi là sạm nám).
Quá trình hình thành nám da

Sơ lược về liệu trình điều trị nám đường bôi theo từng giai đoạn

Để giảm nám hiệu quả bằng đường bôi cần kết hợp các hoạt chất điều trị tác động cùng lúc ít nhất 2 giai đoạn hình thành và đảm bảo đủ các cơ chế: đào thải melanin, ức chế tổng hợp melanin, ngăn kích thích sản xuất tyrosinase.

Giai đoạn 1: sản xuất Tyrosinase

Khi làn da chịu tác động từ tia UV hoặc một số tác nhân nội sinh khác, sẽ tạo ra 3 ảnh hưởng chính: sản sinh gốc tự do – kích thích sản sinh Tyrosinase – phá huỷ Collagen. Cả 3 cơ chế đều trực tiếp & gián tiếp hình thành nám. Việc sản sinh gốc tự do và phá huỷ Collagen sẽ gây kích thích phản ứng oxy hoá và lão hoá – một trong những nguyên nhân khởi đầu của nám. Chính vì thế, chống nắng là phương pháp đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua trong liệu trình điều trị nám.

Bên cạnh đó, việc trung hòa gốc tự do và ngăn ngừa lão hoá bằng các chất oxy hóa mạnh cũng giúp gián tiếp ngăn ngừa hình thành nám. Điển hình đường bôi thoa có các hoạt chất chống oxy hóa như Vitamin C, Ferulic Acid, hoặc đường uống có Pycnogenol, giúp ngăn chặn chuỗi oxy hóa biến đổi tyrosinase thành melanin, hỗ trợ chống nắng giảm đỏ và làm chậm quá trình lão hóa của làn da.

Giai đoạn 2: Tyrosine kích hoạt sản xuất melanin

Một số hoạt chất đường bôi được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị nám đường bôi là Hydroquinone với cơ chế ức chế mạnh mẽ tế bào Melanocyte và ngăn sản xuất Melanin, và một số hoạt chất thế hệ mới như Cysteamine và Tranexamic Acid an toàn khi điều trị nám lâu dài, đều có cơ chế tác động trực tiếp vào enzyme Tyrosine, ngăn chặn từ gốc quá trình hình thành hắc tố.

Tyrosine kích hoạt sản xuất melanin

Giai đoạn 3: Melanin vận chuyển lên các tế bào sừng.

Ức chế sự vận chuyển của túi Melanosomes giúp cắt đứt quá trình vận chuyển Melanin lên bề mặt da, có thể kể đến như hoạt chất đường bôi như Linoleic Acid và Niacinamide. Thông qua việc ức chế không cho melanin di chuyển và xuất hiện trên bề mặt da, Niacinamide phù hợp với những trường hợp nám nhẹ tới trung bình hoặc tăng sắc tố nhẹ trên da.

Hắc tố dần đẩy lên tế bào sừng

Giai đoạn 4: Sạm nám trên bề mặt da

Khi Melanin đã giải phóng vào tế bào sừng khiến bề mặt da “nhuộm” những vết tăng sắc tố, giải pháp đó chính là thay mới các lá sừng nhằm loại bỏ hoàn toàn lá sừng đã bị nhuộm màu bởi Melanin. Những hoạt chất đường bôi rất phổ biến giúp tẩy tế bào chết bề mặt như Retinoids, AHA (Glycolic acid, Lactic acid,…), BHA (Salicylic acid) hay PHA (Gluconolactone acid).

Sạm nám trên bề mặt da

ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG VÀ MỨC ĐỘ NẶNG CỦA NÁM DA

Để có thể lên phác đồ và liệu trình điều trị nám phù hợp với cần hiểu rõ tình trạng nám da và mức độ nặng của nám. Thông thường, đánh giá tình trạng nám da dựa trên 2 yếu tố, đó là nền da và mức độ nông / sâu của nám để phân nám vào nám bì, nám biểu bì hay nám hỗn hợp trên nền da khỏe hoặc nhạy cảm.

Đánh giá tình trạng nền da nám và tiếp cận điều trị

Nền da trung bình khỏe

Đây là nền da dễ đáp ứng liệu trình điều trị nám nhất. Da trung bình khoẻ sẽ có độ ẩm, độ nhờn, và độ đàn hồi cân bằng, không quá khô hay quá dầu, không bị mụn viêm đỏ hay dễ kích ứng. Nền da này thường phù hợp với hầu hết các phương pháp điều trị nám từ nhẹ đến mạnh và khả năng cải thiện thường nhanh.

Nền da nhạy cảm

 • Với nền da tổn thương, nhạy cảm, mỏng yếu, dễ kích ứng, nổi mẩn,… khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài như ánh nắng, ô nhiễm, mỹ phẩm,… liệu trình điều trị nám cần thiết kế cẩn trọng hơn. Cần đánh giá tiền sử và xem xét nguyên nhân gây nhạy cảm của da.
 • Với các nền da nhạy cảm do tổn thương bởi các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nhiều liệu trình điều trị nám quá mạnh bạo, cần ưu tiên phục hồi trước khi điều trị và kết hợp giữa phục hồi đường bôi với Peptides, các Yếu tố tăng trưởng, B5,…và đường tiêm với HA, Vitamin, Yếu tố tăng trưởng,…
 • Với các nền da nhạy cảm do cơ địa, có thể khởi liều sử dụng các hoạt chất ức chế sắc tố với tần suất thấp và quan sát một cách thận trọng. Song song đó kết hợp phục hồi, dưỡng ẩm thật kỹ nhằm kiểm soát tốt nguy cơ kích ứng.
Da nhạy cảm

Nền da giãn mạch

Để xác định nền da đỏ và giãn mạch, nhận biết bằng các mạch máu nông nằm ở bề mặt hoặc ngay dưới bề mặt của lớp biểu bì da. Da giãn mạch thường do sử dụng corticoid kéo dài hoặc trải qua nhiều liệu trình điều trị nám mạnh bạo trước đó. Điều trị giãn mạch song hành với nám là rất quan trọng bởi giãn mạch là một trong những nguyên nhân gây hình thành nám.

Tranexamic Acid đường bôi là liệu pháp đầu tay trong liệu trình điều trị nám và giãn mạch song hành. Để hiệu quả điều trị nám được tối ưu và mạnh mẽ hơn, cần kết hợp Tranexamic Acid với các hoạt chất ức chế sắc tố mạnh và an toàn hơn như Cysteamine, đồng thời kết hợp các phương pháp công nghệ cao, như laser, IPL, thermocoagulation, hoặc sclerotherapy, để phá hủy hoặc làm teo các mao mạch bị giãn.

Nền da giãn mạch

Nền da lão hoá

Cuối cùng, tình trạng da khó điều trị nám nhất là nền da lão hóa. Khi này, da nhạy cảm, hàng rào bảo vệ da suy yếu, yếu tố tăng trưởng và khả năng phục hồi tự nhiên giảm mạnh, mất độ ẩm, chảy xệ và tình trạng nám thường khá lâu năm, hầu hết là nám chân sâu, nám hỗn hợp. Ngoài ra, những nền da lão hóa thường sử dụng các hoạt chất làm trắng trong thời gian dài mà không đúng phác đồ, hoặc không triệt để khiến nám tái phát, những lần điều trị nám sau rất dễ bị kháng trị nám.

Tiếp cận điều trị nám kháng trị cần đa kết hợp các liệu pháp khác nhau bao gồm laser, xâm lấn, bôi thoa và uống thuốc. Đặc biệt cần chú trọng sử dụng các hoạt chất có khả năng ức chế sắc tố và trẻ hoá da song hành như Cysteamine. Đồng thời yêu cầu bệnh nhân có kiên nhẫn và tuân thủ phác đồ để nám không tái phát sau điều trị.

Nám trên nền da lão hóa

Đánh giá mức độ nặng/ nhẹ của nám theo mô học và tiếp cận liệu trình điều trị nám

Nói sơ qua về cơ chế hình thành nám theo thời gian. Đầu tiên, các hắc tố chỉ xuất hiện ở lớp biểu bì trên bề mặt da (được gọi là nám nông). Do không được chăm sóc đúng cách, khiến các mảng melanin tập trung nhiều hơn và gây mất kiểm soát. Rối loạn kiểm soát hắc tố ở lớp biểu bì khiến melanin rơi dần xuống lớp bì ở sâu hơn trở thành nám chân sâu (hay còn gọi là nám bì).
Khi có cả hai loại nám nông và nám chân sâu thì được phân loại là nám hỗn hợp. Dựa trên nhiều nghiên cứu, nám hỗn hợp chiếm tỷ lệ cao trong tổng số bệnh nhân bị nám, do đó, việc điều trị nám thường khó và tốn nhiều thời gian [2,3].

Nám hỗn hợp

Đối với nám nông, nguyên nhân chính là do ánh nắng, ô nhiễm, mỹ phẩm kém chất lượng, thuốc tránh thai, thay đổi nội tiết tố,… nên việc trị liệu sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngược lại, đối với nám chân sâu, thường do rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trên 30 tuổi hoặc tiền mãn kinh, trải qua thời gian dài, việc điều trị nám khó tiếp cận hơn, cần nhiều thời gian và kết hợp liệu trình điều trị đường bôi cùng công nghệ cao.

LIỆU TRÌNH TRỊ NÁM ĐƯỜNG BÔI ĐƠN GIẢN, DỄ ỨNG DỤNG

Ba lựa chọn trong thiết kế liệu trình điều trị nám chính cho bệnh nám như sau [4]:

 • Đầu tiên, chống tia UV và các loại thuốc làm trắng da tại chỗ như hydroquinone (HQ), tretinoin, axit azelaic, rucinol và axit kojic. Liệu pháp phối hợp ba thuốc (công thức Kligman) là sự kết hợp của hydroquinone, tretinoin và steroid, và là phương pháp điều trị nám chính bằng đường bôi thoa tại chỗ.
 • Thứ hai, peel da bằng hóa chất.
 • Thứ ba, điều trị nám bằng laser, nhưng có thể xảy ra hiện tượng tăng sắc tố.

Cho tới thời điểm này, các liệu trình điều trị nám đường bôi vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong điều trị nám, đảm bảo an toàn, dễ ứng dụng và tiết kiệm nhất.
Liệu trình điều trị đường bôi ngoài da bao gồm các loại thuốc làm trắng, các hoạt chất làm sáng trong đó kem chống nắng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các loại hoạt chất đường bôi được ưu tiên sẽ tập trung vào ức chế sản xuất melanin và sản sinh tế bào hắc tố. Ngoài ra, kết hợp nhiều loại thuốc có cơ chế điều trị nám khác nhau thường có giá trị và hiệu quả cao hơn trong điều trị nám đơn dòng.

Liệu trình trị nám với đơn dòng Cysteamine

Cysteamine trong liệu trình điều trị nám

Cysteamine (tên gọi khác 2-Aminoethanethiol) là một chất chống oxy hóa tự nhiên, sản phẩm chuyển hóa của axit amin L-cysteine. Cysteamine điều trị nám thông qua 5 cơ chế:

 • Giảm khả năng Tyrosinase thực hiện bước chuyển đổi tyrosine thành DOPA, từ đó làm giảm sản xuất melanin trong da.
 • Ức chế men Tyrosinase và Peroxidase giúp giảm sự oxi hóa trong da, duy trì làn da khỏe mạnh, giảm thiểu sự hình thành các dấu hiệu lão hóa và sắc tố da.
 • Ngăn chặn quá trình Polyme hoá Indole (quá trình này sẽ dẫn tới sản sinh loại sắc tố tối màu Eumelanin).
 • Tăng Glutathione nội bào – một thiol quan trọng giúp sáng da, chống oxy hoá, thải độc và nhiều hoạt động sinh lý tế bào khác.
 • Chống oxy hoá và trẻ hoá da.

Cơ chế điều trị nám của Cysteamine đảm bảo an toàn, bởi một hoạt chất nếu tập trung vào ức chế Tyrosinase một cách cực đoan sẽ có khả năng gây độc và ảnh hưởng đến khả năng sống của tế bào. Việc tác động đa nhiệm vào nhiều con đường liên quan đến Tyrosinase sẽ giúp đạt hiệu quả giảm sắc tố mạnh mẽ mà hạn chế gây độc tế bào.

Các con đường tác động của Cysteamine trong điều trị nám

Hiện nay, Cysteamine như ngôi sao mới trong các liệu trình điều trị nám đường bôi, bởi hiệu quả mạnh mẽ mà vẫn bảo đảm an toàn, có thể sử dụng lâu dài. Theo các cập nhật mới nhất hiện nay, Cysteamine được ứng dụng trong các liệu trình điều trị nám cả giai đoạn tấn công và duy trì.

Do là sản phẩm tự nhiên tương thích trên các mô cơ thể người, Cysteamine đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối vì không tẩy trắng như các thuốc khác mà chỉ loại bỏ tế bào có lượng melanin dư thừa gây tăng sắc tố. Cysteamine phù hợp cho những người có tình trạng da bao gồm tăng sắc tố, tàn nhang, tăng sắc tố sau viêm (PIH) và nám, mà muốn tránh hydroquinone [5].

Hiệu quả cải thiện sau 8 tuần bôi Cysteamine 5% trong nghiên cứu của Tạp chí y khoa Surgical & Cosmetic Dermatology

Kết hợp Cysteamine đường bôi với chống nắng và phục hồi

Sử dụng Cysteamine nồng độ khoảng 5% tần suất 1 lần/ngày: Ở nồng độ 5% đường bôi tại chỗ, Cysteamine có thể sử dụng trong liệu trình tấn công nám, thay thế cho công thức Kligman, không gây độc tế bào và không nhạy cảm với ánh sáng. Cysteamine còn tạo ra các hoạt động chống đột biến, chống ung thư và chống khối u ác tính trên da.

Chống nắng:Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nám. Do đó, các biện pháp chống nắng nghiêm ngặt nên được khuyến cáo đối với bất kỳ bệnh nhân nào được điều trị và duy trì sau điều trị nám.

Dưỡng ẩm phục hồi: để có nền da khỏe mạnh đáp ứng các liệu trình điều trị nám hiệu quả nhất. Các hoạt chất phục hồi hàng đầu có thể kể đến như yếu tố tăng trưởng EGF, FGF, VEGF, IGF1,.. giúp tăng sinh tế bào, hóa ứng động và hình thành chất nền ngoại bào; Vitamin B5, Vitamin E phục hồi hàng rào bảo vệ da tự nhiên,…

Kết hợp Cysteamine và các hoạt chất làm trắng khác

Tranexamic Acid cho những nền da nám nhạy cảm, giãn mạch

Tranexamic Acid có cơ chế ức chế plasmin với cơ chế ức chế chất hoạt hóa plasminogen (plasminogen thúc đẩy sự tổng hợp melanin bởi tia UV), từ đó giúp ức chế Tyrosinase hiệu quả.
Khi kết hợp với Cysteamine ở nồng độ khoảng 5%, bộ đôi hoạt chất cộng hưởng tác động vào nám da ở nhiều cơ chế bệnh sinh khác nhau, tiếp cận chính xác tác nhân trực tiếp (enzyme tyrosine) và tác nhân gián tiếp (plasminogen) giúp kiểm soát lượng melanin dư thừa trên da an toàn và hiệu quả.
Bên cạnh đó, khả năng giảm viêm của Tranexamic Acid sẽ hạn chế tình trạng tăng sắc tố dội ngược sau các liệu trình điều trị nám có xâm lấn, rất phù hợp với các tình trạng da tăng sắc tố khác nhau. Quan trọng nhất, hai hoạt chất này không gây tổn hại tế bào sừng. Bảo đảm 1 tiêu chí quan trọng trong điều trị nám lâu dài đó là giữ tế bào sừng khỏe mạnh và không ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thượng bì.

Một phụ nữ Fitzpatrick Skin Type 4 (A) trước khi điều trị nám, (B) sau 90 ngày điều trị nám bằng Cysteamine bôi tại chỗ và kem kết hợp axit tranexamic

ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP VỚI LIỆU TRÌNH TRỊ NÁM ĐƯỜNG BÔI

Liệu trình đường bôi được xem là “cốt lõi” và lựa chọn đầu tay trong điều trị nám sạm da. Liệu trình bôi thoa có thể áp dụng với hầu hết các bệnh nhân nám có nền da từ trung bình khỏe tới những nền da nhạy cảm, lão hóa, giãn mạch, bệnh lý, thông qua việc linh hoạt kết hợp các hoạt chất đường bôi khác nhau.

Nám nhẹ tới trung bình, hay có thể đánh giá thông qua “tuổi” nám: nám bì và nám hỗn hợp mức độ trung bình. Những trường hợp này đều có thể điều trị nám bằng đường bôi bằng các hoạt chất không Hydroquinone như bộ đôi Cysteamine và Tranexamic Acid, Arbutin, Kojic Acid, Azelaic Acid,… hoặc đẩy nhanh tiến độ và tấn công mạnh mẽ hơn bằng Hydroquinone đơn liều và Kligman (bộ 3 Hydroquinone, Cortisone, Tretinoin).

Cải thiện tình trạng tăng sắc tố sau ba tháng sử dụng liên tục nhũ tương có chứa Tranexamic acid

Việc sử dụng các liệu phác liên quan tới Hydroquinone có rủi ro rất lớn nên cần có kiến thức và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể kiểm soát tác dụng phụ và những biến chứng (thường không có khả năng phục hồi).

Tuy nhiên, liệu trình điều trị nám đường bôi cần khoảng thời gian nhất định trong điều kiện các hoạt chất phải thẩm thấu sâu vào trong tầng thượng bì, và hiệu quả thấy được có thể lâu hơn so với các biện pháp như đường uống hoặc xâm lấn. Do vậy, trong nhiều trường hợp làn da không còn cải thiện nhiều bằng đường bôi thoa, liệu pháp điều trị nám hàng hai và hàng ba bằng công nghệ sẽ được xem xét, kết hợp.

LỜI KHUYÊN CHO CÁC TÌNH TRẠNG NÁM NẶNG HƠN

Những trường hợp nám nặng hơn, đặc biệt là nám kháng trị trên nền da lão hóa, khó có thể đáp ứng các liệu trình điều trị nám đường bôi thì cần can thiệp bằng nhiều liệu pháp tấn công khác.

Peel da

Peel da hoá học không phải là liệu pháp đầu tay, nhưng là một biện pháp bổ trợ. Thường peel theo từng đợt liên tiếp đối với nám, (khoảng từ 5 – 6 đợt) với khoảng cách giữa các đợt từ 2 – 4 tuần kèm theo tuân thủ liệu trình điều trị nám theo phác đồ bôi thoa tại nhà.

Peel khiến các tế bào biểu bì được tái tổ chức, tăng sản sinh collagen, elastin và mucopolysacarit, kích thích nguyên bào sợi và tăng tổng hợp collagen và elastin. Các tác động và hiệu quả nhìn thấy được phụ thuộc vào sự luân chuyển tế bào sừng và sự phân bố melanin. Các thành phần được sử dụng phổ biến nhất để peel da hoá học trong liệu trình điều trị nám là Glycolic acid (GA) 30%, 50%, 70%; Mandelic acid 30%, 50%, 70%; Tranexamic Acid; Dung dịch Jessner (JS),…

Trước (A) và sau (B) peel da bằng 35% Glycolic Acid liệu trình điều trị nám da

Mesotherapy

Mesotherapy là phương pháp trị liệu sử dụng những lượng nhỏ thuốc tiêm trực tiếp vào da nhằm tạo ra các kích thích sinh học, từ đó đạt được đáp ứng điều trị mong muốn. Thuốc được đưa trực tiếp vào lớp bì, tới đích với nồng độ cao hơn, hiệu quả lớn hơn và lâu dài hơn, với ít tác dụng phụ hơn. Tranexamic Acid là chất được nghiên cứu nhiều nhất trong liệu pháp điều trị nám tiêm dưới da.

Hình Bệnh nhân nữ được điều trị bằng tiêm axit tranexamic trong da; (A) trước khi điều trị. (B) 3 tháng sau khi kết thúc điều trị với tình trạng cải thiện tốt.

Laser

Laser và các liệu pháp ánh sáng không phải ưu tiên hàng đầu nhưng lại là liệu pháp tiên tiến hiệu quả nhất để cắt đuôi nám nhanh chóng, phù hợp với cả những trường hợp nám kháng trị trên nền da lão hóa.
Laser sử dụng bước sóng có năng lượng cao giúp loại bỏ nhiều vùng cực nhỏ (vi điểm) trên da, từ đó có thể phá hủy các tế bào nám dưới lớp thượng bì mà không làm tổn thương các mô da xung quanh.

Điều trị nám bằng laser Q-switched NdYAG 1.064nm

Tuy nhiên, Laser không điều trị căn nguyên nám mà chỉ giúp tấn công nám hiện tại, vậy nên tình trạng nám tái phát sau laser hoàn toàn có thể xảy ra nếu da không được chăm sóc đúng cách. Hơn nữa, laser trên nền da yếu có thể dẫn đến tình trạng viêm và nám bùng phát tồi tệ hơn.

Phục hồi da khi laser điều trị nám rất quan trọng. Và tất nhiên, sau laser vẫn cần kết hợp các liệu pháp Mesotherapy, Peel da và duy trì kết quả bằng điều trị đường bôi với những hoạt chất an toàn như Cysteamine và Tranexamic Acid.

GỢI Ý SẢN PHẨM

Kem điều chỉnh sắc tố NanoMD CYNTRA

Thương hiệu NanoMD có xuất xứ từ tập đoàn Y khoa hàng đầu toàn cầu Boston Sante, Mỹ, là giải pháp hoàn hảo cho phác đồ điều trị nám bằng đường bôi hiệu quả, an toàn, bền vững.

Kem hiệu chỉnh sắc tố NanoMD CYNTRA – Là sản phẩm chứa nồng độ Cysteamine cao nhất thị trường Việt Nam với 7.5% Cysteamine, kết hợp cùng hoạt chất trị nám thế hệ 3% Tranexamic Acid có thể ứng dụng trong quá trình điều trị tấn công nám và cả ức chế sắc tố mới sản sinh giúp duy trì kết quả điều trị nám lâu dài và an toàn. Đặc biệt, Tranexamic Acid giúp cải thiện và điều trị đồng thời nền da mỏng, đỏ, giãn mạch trong và sau khi điều trị nám với những hoạt chất tẩy trắng mạnh.

Hơn nữa, với công nghệ bọc Nano là chìa khóa giải quyết khả năng hấp thụ và thẩm thấu của hoạt chất, cho hiệu quả dung nạp tốt, hạn chế kích ứng, đồng thời bảo toàn tối đa nồng độ của 2 hoạt chất xuống các tế bào da, nâng cao hiệu quả điều trị.

Kem dưỡng làm dịu và phục hồi da Ekseption Ice Cream Repair 50ml

Ekseption là một thương hiệu dược mỹ phẩm hàng đầu tại Châu u, đã có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc da và điều trị các vấn đề da. Tất cả các sản phẩm đều tập trung vào những hoạt chất chính và tối ưu hóa tối đa tác động trên da.

Kem dưỡng làm dịu và phục hồi da Ice Cream Repair chứa một tổ hợp công thức hoàn hảo giữa 5% Bio-placenta (5 Yếu tố tăng trưởng + Folic acid + Acetyl Glutamine), 5% Phức hợp sửa chữa với ATP và acid amin cùng vitamin E đem lại khả năng làm dịu giảm đỏ cho da sau điều trị xâm lấn, đẩy nhanh quá trình lành thương, phục hồi da hiệu quả, đồng thời còn giúp tái tạo bề mặt da, cải thiện độ đàn hồi, hỗ trợ tăng sinh collagen và làm chậm quá trình lão hóa.

Đặc biệt, Ekseption Ice Cream Repair còn chứa tổng hợp của retinol và unirepair T-43, đều là những hợp chất tiêu chuẩn vàng trong tái tạo và thúc đẩy tăng sinh tế bào mới, phục hồi làn da tổn thương.
Với kết cấu mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh và ráo mịn trên da nên Ice Cream Repair phù hợp với mọi nền da treatment, da sau các liệu trình xâm lấn như peel, laser, mesotherapy,…

Kem Chống Nắng Căng Bóng & Trẻ Hóa Ekseption All Day Shield

Ekseption All Day Shield là kem chống nắng phổ rộng với màng lọc chống nắng tiên tiến chứa 18% gồm: Octinoxate, Tinosorb S, Tinosorb M, Uvinul T150, cùng với các thành phần và phức hợp khác như Helio Guard 365 2%, Ferulic acid 0.5%, vitamin E.

Công thức có chỉ số chống nắng cao SPF 50+, bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UV bao gồm cả UVA và UVB một cách toàn diện nhất nhờ vào các màng lọc tân tiến và không gây kích ứng cho da nhạy cảm. Đặc biệt, với Helio Guard 365 2% là thành phần được chiết xuất từ tảo đỏ, giúp chống lại các tác hại từ tia UVA gây ra, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, sạm da. All Day Shield sẽ giúp bảo vệ da một cách toàn diện khỏi tia HEV, ngăn chặn hình thành thâm nám và lão hóa sớm trên da. Ngoài ra, công thức còn chứa các thành phần dưỡng ẩm và chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và hyaluronic acid giúp làn da luôn được tươi mới sau ngày dài.

Kem chống nắng All day shield rất phù hợp cho làn da nhạy cảm, da sau xâm lấn, sau peel hay làn da đang treatment mạnh nhờ kết cấu mỏng nhẹ, dễ tán, thấm nhanh và để lại lớp finish rất đẹp và màng ẩm mượt căng bóng trên da.

TỔNG KẾT

Nám da là một bệnh lý mạn tính ảnh hưởng tới cả vấn đề thẩm mỹ và tâm lý. Việc điều trị bệnh phụ vào nhiều yếu tố bao gồm màu sắc da, chủng tộc, các loại thuốc
sẵn có và khả năng chi trả của bệnh nhân. Điều trị nám đường bôi là liệu pháp tiết kiệm và dễ áp dụng nhất, có hiệu quả trên hầu hết những trường hợp nám nhẹ đến trung bình, và trên những nền da nám nhạy cảm nhất.

Yếu tố bệnh sinh của nám hết sức phức tạp làm gia tăng thêm độ khó cho việc điều trị, nhưng trọng tâm vẫn là kết hợp chống nắng, chống viêm, ức chế và tiêu diệt tế bào hắc tố bằng các hoạt chất làm trắng đường bôi và các liệu pháp khác bổ trợ. Cần sự kiên nhẫn và chấp hành nghiêm ngặt theo liệu trình của bệnh nhân để điều trị nám đáp ứng tốt nhất cũng như hạn chế tối đa nám da tái phát.

Nguồn tham khảo:
1. Ogbechie-Godec, O. A., & Elbuluk, N. (2017). Melasma: an Up-to-Date Comprehensive Review. Dermatology and therapy, 7(3), 305–318.
2. Lee MH, Noh TK, Lee JH, Roh MR, Im Na J, Jung EC et al (2016) Clinicoepidemiological features of melasma in Korean patients at five university hospitals: a cross-sectional multicenter study. Korean J Dermatol 54(7):532–537
3. Kar HK, Gupta L, Chauhan A (2012) A comparative study on efficacy of high and low fluence Q-switched Nd: YAG laser and glycolic acid peel in melasma. Indian J Dermatol Venereol Leprol 78(2): 165–171
4. Goldsmith LA, Katz SI, Gilchrest BA, Paller AS, Leffell DJ, Wolff K et al (2012) Fitzpatrick’s dermatology in general McGraw-Hill Professional, New York
5. https://www.byrdie.com/cysteamine-for-skin-7197667

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan