Không phải Collagen type 1 và 3, Collagen 4, 7 & 17 mới là loại quyết định vẻ đẹp của làn da

Từ trước đến nay, collagen loại 1 & 3 luôn được biết đến như loại collagen chiếm khối lượng lớn nhất, đóng vai trò quan trọng đối với vẻ đẹp và sức khỏe của làn da. Nhận định trên không sai nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Bởi nếu xét đến mức độ quan trọng, nhóm collagen loại 4, 7 & 17 mới chính là “trụ cột” quyết định cả một nền móng collagen trong da nhưng hầu như rất ít được nhắc đến.

Bài viết này sẽ cho bạn khám phá sâu hơn về hệ thống collagen trong da, đồng thời hiểu rõ cách tăng sinh collagen khoa học, đúng trọng điểm cho một làn khỏe mạnh từ gốc.

TỔNG QUAN VỀ COLLAGEN LOẠI 1 & 3

Hệ thống các loại collagen quan trọng trong da

Collagen loại 1

Cấu trúc

Collagen loại 1 là một dạng protein quan trọng thuộc họ collagen, chiếm hơn 90% lượng collagen trong cơ thể người, bao gồm cấu trúc của da và nhiều cơ quan khác như xương, gân, mạch máu, sụn sợi, mô liên kết và răng. Collagen loại 1 được xây dựng từ chuỗi các đơn vị protein gọi là tropocollagen, mỗi tropocollagen lại được tạo thành từ ba chuỗi polypeptide xoắn quanh nhau. Cấu trúc xoắn của collagen tạo nên một sợi dài, mạnh mẽ và đàn hồi.

Vai Trò

 • Cung cấp độ đàn hồi và mềm mại cho da: Sợi collagen loại 1 tạo ra cấu trúc mạch lạc, giúp da duy trì tính chất săn chắc và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
 • Hỗ trợ kết cấu mô đa cơ quan: Collagen loại 1 thường xuất hiện ở da, xương, cơ và mô liên kết khác, tạo nên một mạng lưới chắc chắn đảm bảo tính gắn kết của các bộ phận này.
 • Hỗ trợ làm lành vết thương: Collagen loại 1 tham gia vào quá trình tái tạo mô, đặc biệt là trong giai đoạn lành vết thương.
 • Duy trì sự linh hoạt của cơ bắp: Collagen loại 1 còn là một phần quan trọng trong cấu trúc của cơ bắp, giúp duy trì sự linh hoạt và khả năng chịu lực của cơ bắp.
 • Hỗ trợ liên kết tế bào da: Collagen loại 1 hỗ trợ quá trình liên kết của các tế bào da, tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự đàn hồi và phục hồi của làn da.

Collagen type 3

Cấu Trúc

Collagen loại 3 được xây dựng từ chuỗi polypeptide xoắn quanh nhau để tạo thành sợi collagen, có thể được tìm thấy ở cấu trúc cơ xương, thành ruột bao tử và mạch máu. Xét về số lượng thì collagen loại 3 là loại xếp thứ 2 trong các loại collagen trong cơ thể, có sự liên quan chặt chẽ với collagen loại 1. Hai loại collagen này có thể được hòa chung với nhau để tạo nên collagen bổ sung cho da, xương và cơ bắp.

Vai Trò

 • Hình thành cấu trúc đa lớp da: Collagen loại 3 thường xuất hiện ở các giai đoạn thay mới của làn da và có vai trò trong việc hình thành cấu trúc da. Khi tuổi tác tăng lên, collagen loại 3 có thể giảm đi, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sự đàn hồi và mềm mại của da
 • Tham gia vào quá trình làm lành vết thương: Giống như collagen loại 1, collagen loại 3 cũng tham gia vào quá trình làm lành vết thương và tái tạo mô, giúp phục hồi cấu trúc của làn da sau tổn thương.
 • Duy trì sự linh hoạt cho cơ bắp và các mô liên quan: Collagen loại 3 cũng xuất hiện ở một số mô khác như mạch máu, phổi, và nội tạng, giúp duy trì tính chất co giãn và linh hoạt của chúng.

COLLAGEN LOẠI 4, 7 & 17 – “NỀN MÓNG” QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG COLLAGEN TRONG DA

Collagen loại 4 (IV Basement Membrane)

Collagen loại 4 chủ yếu xuất hiện ở màng đáy (Basement Membrane) của da. Theo đó, màng đáy là một dạng màng mỏng nằm giữa lớp biểu bì (epidermis) và lớp hạ bì (dermis) trong cấu trúc của làn da, làm nhiệm vụ duy trì sự ổn định và kết nối giữa các lớp của làn da, tạo nền móng cho tế bào da và các yếu tố khác trong da hoạt động một cách hiệu quả. Chính vì thế, collagen loại 4 cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của nền da.

Cụ thể:

– Collagen loại 4 giúp củng cố sự mạnh mẽ và bền vững của màng đáy, từ đó tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự tái tạo và phục hồi tế bào da mới. Đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho các loại collagen khác (bao gồm cả nhóm collagen loại 1 & 3) duy trì cấu trúc của mình, giúp làn da giữ được độ đàn hồi tự nhiên.

– Collagen loại 4 tạo môi trường liên kết tế bào chặt chẽ tại lớp màng đáy. Điều này không chỉ giữ cho các tế bào hoạt động ổn định mà còn đảm bảo sự truyền tải đúng đắn của tín hiệu từ các thụ thể và chất dinh dưỡng đến tế bào.

– Collagen loại 4 còn làm nhiệm vụ hỗ trợ quá trình tạo kết cấu trong da và mô liên quan. Ngoài ra, collagen loại 4 cũng xuất hiện ở các vị trí quan trọng như mạch máu, giúp duy trì độ đàn hồi và sự linh hoạt của các mô.

Collagen loại 4 tạo nền tảng vững chắc cho các loại collagen khác

Collagen loại 7 (VII Anchoring Fibrils)

Collagen loại 7 thường xuất hiện ở lớp giữa của da, kết nối các lớp da cùng với cấu trúc nền, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự liên kết và đàn hồi của làn da.

Cụ thể:

– Collagen loại 7 tạo ra các tơ neo (anchoring fibrils) nối liền giữa lớp biểu bì (epidermis) và hạ bì (dermis), giúp làn da duy trì độ đàn hồi và giảm sự chùng nhão ở các lớp da.

= Các tơ neo của collagen loại 7 tạo ra các điểm neo (anchoring points) chặt chẽ giữa các tế bào trong lớp biểu bì và hạ bì, tạo nên một cấu trúc da vững chắc chống lại các tác động gây hại từ môi trường.

= Cũng chính nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa lớp biểu bì và hạ bì, độ ẩm và chất dinh dưỡng trong da cũng sẽ được bảo toàn hết mức, ngăn thất thoát. Do đó, collagen loại 7 cũng tham gia vào việc duy trì độ ẩm cho làn da, giữ cho da săn chắc và mềm mại.

– Cuối cùng, collagen loại 7 giúp ngăn chặn sự xuất hiện của nếp nhăn, đảm bảo làn da giữ được hình dáng và độ đàn hồi, đặc biệt ở những khu vực dễ bị tác động như mặt và cổ.

Collagen loại 17 (XVII Transmembrane)

Collagen loại 17 được tạo thành dưới dạng protein xuyên màng (transmembrane), giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự kết nối giữa lớp biểu bì (epidermis) và lớp màng đáy (basement membrane), đặc biệt tại vùng gọi là DEJ (Dermal-Epidermal Junction) – khu vực giữa lớp màng đáy (dermis) và lớp biểu bì (epidermis). DEJ không chỉ giúp liên kết và duy trì tính chất cấu trúc của làn da mà còn làm nền tảng cho nhiều quá trình quan trọng như đàn hồi, bảo vệ, và tái tạo tế bào. Collagen loại 17 chủ yếu tập trung ở DEJ, giữ nhiều chức năng mang tính quyết định đến vẻ đẹp và sức khỏe làn da.

Collagen loại 17 chủ yếu tập trung ở màng đáy DEJ

Cụ thể:

– Collagen loại 17 giúp duy trì sự ổn định cấu trúc của làn da bằng cách củng cố kết nối giữa lớp biểu bì và màng đáy, giữ cho da có sự liên kết mạnh mẽ và đồng đều, tăng cường độ đàn hồi của da tại vùng DEJ.

– Collagen loại 17 tham gia vào quá trình tái tạo mô và làm lành vết thương tại vùng DEJ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo cấu trúc của làn da.

NHÓM COLLAGEN NÀO CẦN THIẾT HƠN?

Ở đây, chúng ta không nên tiếp cận vấn đề theo hướng “chọn 1 bỏ 1” – bởi cả 2 nhóm collagen đều quan trọng với sức khỏe và độ đàn hồi của làn da. Mỗi nhóm đều đóng vai trò riêng biệt trong cấu trúc và chức năng của da.

Tuy nhiên trong chăm sóc da hiện nay, nhiều người có xu hướng tập trung vào nhóm collagen 1, 3 mà bỏ quên mất nhóm 4, 7 & 7. Trong khi đây lại là nhóm collagen mang tính nền tảng, là tiền đề để nhóm Collagen 1 và 3 thực hiện vai trò của mình một cách hiệu quả. Collagen 4, 7, & 17 tạo nền móng chặt chẽ và ổn định, cung cấp môi trường lý tưởng để Collagen loại 1 và 3 thực hiện chức năng chính của mình trong việc cung cấp độ đàn hồi và độ mềm mại cho làn da.

Tóm lại, sự hợp tác và phối hợp giữa 2 nhóm collagen này tạo nên một hệ thống đa chiều, đóng góp đồng đều vào sức khỏe làn da. Việc chăm sóc da hướng đến cả 2 nhóm collagen này mới chính là giải pháp tốt nhất để duy trì sự đàn hồi và vẻ đẹp tự nhiên bền vững của làn da.

CÁCH TĂNG COLLAGEN CHO DA

Biện pháp tăng nhóm Collagen 1 & 3

Nhóm Collagen 1 và 3 mặc dù chiếm số lượng lớn trong cấu trúc da nhưng hầu như không quá khó để tổng hợp. Chúng ta chỉ cần duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối với đủ protein, vitamin, khoáng chất và sử dụng các hoạt chất hỗ trợ cho quá trình tổng hợp collagen như Vitamin C, Retinol là đủ để thấy rõ hiệu quả. Cụ thể:

Chế Độ Ăn Uống Cân Đối

 • Bảo đảm cung cấp đủ protein từ các nguồn như thịt, cá, thực phẩm biển, đậu nành, hạt giống, quả cầu mỡ, và các sản phẩm từ sữa.
 • Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, như cam, dâu, kiwi, và rau củ xanh.

Bổ Sung Collagen Tự Nhiên:
Sử dụng các thực phẩm chứa collagen tự nhiên như gelatin, nước lẩu từ xương, hoặc nước cốt dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Uống Nhiều Nước:
Giữ cơ thể đủ độ ẩm bằng cách uống đủ nước hàng ngày. Bởi collagen cần nước để duy trì sự đàn hồi và mịn màng của làn da.

Tránh Tác Động Tiêu Cực:
Hạn chế tiếp xúc với tác nhân có thể làm giảm collagen, như tác động từ tia UV. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da khỏi tác động của tác nhân môi trường.

Chăm Sóc Da Từ Ngoài Vào Trong:

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm chứa các thành phần như retinol, peptide, và vitamin C, các chất giúp kích thích sản xuất collagen và tái tạo tế bào da.
 • Sử dụng thêm các loại thực phẩm chứa omega-3 như cá hồi, hạt lanh, và hạt chia, vì chúng giúp hỗ trợ quá trình sản xuất collagen.

Tăng Cường Luyện Tập:
Tập thể dục có thể cải thiện lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất đến tế bào da, đồng thời có thể kích thích sản xuất collagen.

Chế Độ Sinh Hoạt Lành Mạnh:
Hạn chế stress và duy trì ngủ đủ giấc, vì stress và thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sản xuất collagen.

Biện pháp tăng nhóm Collagen 4, 7 & 17

Khác với nhóm Collagen 1 & 3, nhóm Collagen 4, 7 & 17 sẽ khó tổng hợp hơn và đặc biệt cần được bổ sung qua mỹ phẩm nhiều hơn cả (bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh).

Để tăng cường Collagen loại 4, 7 & 17 thông qua sử dụng mỹ phẩm, bạn cần chú trọng đến các sản phẩm và thành phần có tác động đặc biệt đến màng đáy (basement membrane) – nơi quan trọng sản xuất và duy trì các loại collagen này. Ở góc độ của nhà sản xuất, việc bào chế được sản phẩm mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng sinh nhóm collagen 4, 7 & 17 cũng không hề dễ. Đó cũng là lý do vì sao thị trường hiện nay rất ít những sản phẩm tập trung vào công dụng giúp tổng hợp nhóm collagen quan trọng này.

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Sản Phẩm Chứa Peptide Sinh Học Kích Thích Collagen: Một số sản phẩm chăm sóc da chứa peptide có khả năng kích thích sản xuất collagen, đặc biệt là Collagen 4, 7 và 17. Peptide này có thể thâm nhập sâu vào da và kích thích tế bào da tạo ra collagen mới.
 • Retinol (Vitamin A): Retinol là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chống lão hóa da có khả năng kích thích tái tạo tế bào da và cải thiện sự đàn hồi, giúp duy trì màng đáy mạnh mẽ.
 • Vitamin C: là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác động của tác nhân bên ngoài. Đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất collagen, bao gồm cả Collagen loại 4, 7 và 17.
 • Axit Hyaluronic: giúp duy trì độ ẩm cho da và cung cấp sự đàn hồi. Khi màng đáy được giữ ẩm, quá trình sản xuất collagen cũng diễn ra hiệu quả hơn.
 • Ceramide: là một loại lipid giúp củng cố cấu trúc và duy trì sự ổn định của màng đáy.

Ngoài thành phần, công nghệ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng hấp thu và hiệu quả của sản phẩm. Chọn đúng hoạt chất là một chuyện, nhưng có chọn được công nghệ tốt giúp hoạt chất đó tác động tới được màng đáy để kích thích tổng hợp nhóm collagen 4, 7 & 17 hay không lại là chuyện khác.

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn những sản phẩm mô tả cơ chế, thông tin khoa học rõ ràng, đặc biệt là có cam kết từ nhãn hàng về việc sản phẩm đó có công nghệ tác động đến màng đáy. Revision Skincare® là một thương hiệu điển hình, với những sản phẩm ứng dụng công nghệ tối ưu có khả năng tác động trực tiếp đến lớp màng đáy D-E-J (Dermal Epidermal-Junction).

REVISION SKINCARE®: KHOA HỌC ĐỘT PHÁ – TRẺ HOÁ NGOẠN MỤC

Thông tin về thương hiệu

Revision Skincare® là thương hiệu mỹ phẩm tập trung vào sự đổi mới và tiên phong công nghệ giúp cải thiện cấu trúc da một cách đột phá. Sứ mệnh của Revision Skincare là mang đến những sản phẩm tạo nên thay đổi ngoạn mục cho làn da mà chính bạn có thể cảm nhận rõ ràng và nhìn thấy bằng mắt thường.

Bên cạnh đó, tuy là một thương hiệu mỹ phẩm nhưng với tiêu chuẩn kiểm nghiệm lâm sàng theo nguyên tắc dược phẩm đã giúp Revision dẫn đầu trong các thương hiệu chăm sóc da chuyên nghiệp chuẩn y khoa.

“Sự cải thiện” chính là triết lý tối thượng của Revision, được thúc đẩy bởi đam mê trong khoa học, công nghệ và mong muốn tạo nên vẻ đẹp song hành cùng sức khỏe làn da.

Các sản phẩm nổi bật

1.SERUM TRẺ HOÁ VÀ KÍCH HOẠT NĂNG LƯỢNG TẾ BÀO – D-E-J BOOSTING SERUM

D·E·J Daily Boosting Serum™ tiên phong ứng dụng Công nghệ Chiết Xuất Mầm Hướng Dương (Sunflower Sprout Extract Technology) đã được chứng minh lâm sàng. Đây là công nghệ độc quyền đang chờ được cấp bằng sáng chế, giúp cung cấp năng lượng tế bào, ức chế quá trình Glycation, phục hồi và trẻ hoá làn da. Chiết xuất mầm hướng dương chứa 3 thành phần chuyển hóa thứ cấp quan trọng có lợi cho sức khỏe bền vững của làn da:

 • Adenosine Triphosphate (ATP) – Nguồn năng lượng tế bào được tìm thấy trong ty thể sẽ giảm dần theo tuổi tác và cần được bổ sung. Tăng cường ATP trong da sẽ kích hoạt tế bào hoạt động mạnh mẽ hơn.
 • Acetyl L-Carnitine – Một chất chống oxy hóa mạnh rất quan trọng để tối ưu hóa chức năng của ty thể và giảm quá trình đường hóa (glycation) protein trong da để da săn chắc và đàn hồi hơn.
 • Omega-3 Fatty Acids (EPA/DHA/ALA) – Giúp cải thiện chức năng màng đáy (lớp D-E-J) và hỗ trợ chức năng hàng rào biểu bì.

Bên cạnh đó, D·E·J Daily Boosting Serum™ còn chứa Acetyl Hexapeptide-1, Chiết Xuất Hoa Diên Vỹ, các lợi khuẩn nhóm Post-biotic và tổ hợp Chống Oxy Hóa Độc Quyền giúp mang lại các hiệu quả vượt trội:

 • Bảo vệ nguồn năng lượng của da.
 • Cải thiện chất lượng Collagen và Elastin tự nhiên của da nhằm duy trì độ săn chắc và đàn hồi.
 • Cải thiện dấu hiệu tổn thương mô đàn hồi do ánh sáng bao gồm các nếp nhăn tĩnh, dạ kém săn chắc, thô ráp và không đều màu.
 • Tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da.

2.KEM DƯỠNG ẨM VÀ LÀM SĂN CHẮC TOÀN DIỆN VÙNG MẮT – D-E-J EYE CREAM

D·E·J Eye Cream® sở hữu công thức độc đáo đã được chứng minh lâm sàng giúp giải quyết tình trạng sụp mí và chảy xệ trên toàn bộ vùng mắt. Bên cạnh đó, D·E·J Eye Cream® được chứng minh lâm sàng trong giảm các dấu hiệu lão hoá nhìn thấy ở vùng mắt như: nếp nhăn, vết chân chim, da mắt kém đàn hồi,…

Sản phẩm ứng dụng tổ hợp độc quyền các thành phần có khả năng tác động mạnh mẽ vào màng đáy D-E-J kết hợp cùng các peptide sinh học toàn diện nhất, mang đến những giá trị vượt trội cho màng đáy D-E-J như:

 • Kích thích tăng sinh mạnh mẽ các protein hiếm chỉ được sản xuất tại màng đáy D-E-J như: Collagen IV, VII và XVII, Fibronectin, Laminin-5, Elastin, Intergin
 • Giúp làm dày – duy trì cấu trúc gợn sóng – củng cố tính toàn vẹn của cấu trúc lớp màng đáy D-E-J (cấu trúc D-E-J của làn da trẻ)
 • Ức chế enzyme gây phân huỷ Collagen – Matrix Metalloproteinase (MMP)
 • Cải thiện lớp màng đáy D-E-J giúp mờ nếp nhăn, làm săn chắc và nâng đỡ toàn diện cấu trúc da
 • Cùng với công nghệ màng đáy D-E-J độc đáo, D·E·J Eye Cream® còn được kết hợp các lợi khuẩn nhóm Prebiotic và Postbiotic thế hệ mới giúp cân bằng hệ vi sinh vật trên da. Nhờ đó mang đến hiệu quả cải thiện lão hoá mạnh mẽ đồng thời cân bằng hệ vi sinh, giúp cải thiện toàn diện sức khỏe làn da quanh mắt.

Sản phẩm là lựa chọn lý tưởng nhằm cải thiện và duy trì vùng da mắt luôn khỏe mạnh, tươi trẻ hoặc ứng dụng phối kết hợp trước – sau các phương pháp công nghệ cao để nâng cao hiệu quả hiệu quả điều trị

3. KEM DƯỠNG ẨM CHỐNG LÃO HOÁ CHUYÊN S U – D-E-J NIGHT FACE CREAM

D·E·J Night Face Cream® là kem dưỡng ẩm chống lão hoá chuyên sâu với sự kết hợp độc đáo giữa 0.25% Retinol giải phóng chậm và Bakuchiol gốc thực vật. Nhờ đó tạo nên một công thức giàu chất chống oxy hóa đồng thời giảm thiểu kích ứng hiệu quả, mang đến sự cải thiện về trẻ hoá chỉ sau một đêm.

D·E·J Night Face Cream® phù hợp với mọi loại da và mang đến những giá trị trẻ hóa da vượt trội như:

 • Cải thiện rõ rệt các rãnh nhăn và nếp nhăn
 • Nâng cấp rõ rệt độ đàn hồi da
 • Cải thiện rõ rệt biểu hiện thương tổn bởi thoái hoá mô đàn hồi do ánh sáng và bảo vệ da chống lại các tác nhân từ môi trường
 • Đổi mới toàn diện và rõ rệt kết cấu da, thu nhỏ kích thước lỗ chân lông
 • Thúc đẩy và cân bằng sự khỏe mạnh của hệ vi sinh vật trên da

4. KEM DƯỠNG ẨM TÁI TẠO VÀ TRẺ HOÁ DA TOÀN DIỆN – D-E-J FACE CREAM

D·E·J Face Cream® là kem dưỡng ẩm tái tạo da chuyên biệt giúp làm săn chắc – nâng cơ và cải thiện toàn diện độ mịn trên lớp thượng bì nhờ công thức độc đáo đã được chứng minh lâm sàng.

Lấy cảm hứng từ cơ chế ưu việt của màng đáy D-E-J — đóng vai quan trọng trong tiến trình lão hoá da. D·E·J Face Cream® mang đến những hiệu quả đầy giá trị trong trẻ hoá da như:

 • Giảm rõ rệt các rãnh nhăn và nếp nhăn, đồng thời cải thiện kết cấu da
 • Giúp da săn chắc, đàn hồi, cải thiện tình trạng chảy xệ và mỏng yếu
 • Cải thiện rõ rệt biểu hiện thương tổn bởi thoái hoá mô đàn hồi do ánh sáng và bảo vệ da chống lại các tác nhân từ môi trường
 • Nâng cao sự rạng rỡ và duy trì độ pH trung tính khoẻ mạnh (4.5-5.5) cho da
 • Đã được chứng minh lâm sàng là sản phẩm thân thiện với hệ vi sinh vật trên da

KẾT LUẬN

Nền móng collagen trong da là sự kết nối, phối hợp chặt chẽ của 2 nhóm collagen 1, 3 và nhóm 4, 7, 17. Trong đó, nhóm collagen 4, 7 và 17 đóng vai trò quyết định trong quá trình này. Màng đáy, nơi mà nhóm collagen này tập trung, không chỉ là bộ khung cấu trúc chịu lực mà còn là nền móng tạo điều kiện lý tưởng cho sự hình thành và duy trì của nhóm Collagen loại 1, 3.
Cụ thể, Collagen loại 4, thông qua việc xây dựng lớp màng cơ bản, tạo ra một cấu trúc ổn định và bền vững cho màng đáy. Trong khi đó, Collagen loại 7 và 17, với khả năng tạo ra các tơ neo và protein xuyên màng, có vai trò giữ cho lớp biểu bì và lớp màng đáy được liên kết chặt chẽ.

Từ đó nhóm collagen 1 và 3 mới có thể thực hiện vai trò quan trọng của mình. Collagen loại 1 và 3, với khả năng tạo ra mạng collagen dày và đàn hồi, sẽ dựa vào nền móng này để tạo ra sự đàn hồi cho làn da. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhóm collagen này tạo ra một hệ thống đa chiều, nơi mỗi loại collagen đóng góp vào sự đàn hồi và cấu trúc chung của làn da.
Chính vì thế, cả 2 nhóm collagen này đều quan trọng như nhau, và nhóm collagen 4, 7 & 17 cũng cần được chú trọng như nhóm 1, 3. Việc chăm sóc da hài hòa hướng đến cả 2 nhóm collagen không chỉ tạo ra một làn da đàn hồi, mịn màng mà còn ngăn chặn tình trạng chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn hiệu quả. Đồng thời, giúp bảo vệ da tốt hơn trước tác động từ môi trường, duy trì làn da khỏe mạnh, săn chắc từ sâu bên trong.

Đặc biệt là nhóm collagen 4, 7 & 17, mặc dù có số lượng ít hơn nhóm 1,3 nhưng lại mang tính chất nền móng và đóng vai trò then chốt quyết định sự bền vững của màng đáy. Dù sở hữu làn da nào, đừng bỏ quên nhóm collagen này trong chu trình chăm sóc da hàng ngày của mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan