Kết hợp Treatment với Tranexamic Acid nâng cao hiệu quả điều trị nám

Nhờ vào cơ chế khác biệt, Tranexamic Acid thường được chỉ định cho các tình trạng tăng sắc tố dễ tái phát và dai dẳng – điển hình là nám da. Giữa vô vàn các hoạt chất treatment điều trị nám, Tranexamic Acid nổi lên như một giải pháp vừa hiệu quả lại ít tác dụng phụ.

Cùng xem hết bài viết dưới đây để kiểm chứng sự thật về hoạt chất này và có được phương án phù hợp cho các vấn đề về sắc tố nhé!

VAI TRÒ CỦA TRANEXAMIC ACID TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM

Thách thức trong quá trình điều trị nám

Từ trước đến nay, điều trị nám vẫn luôn là vấn đề khiến các bác sĩ “đau đầu” bởi cơ chế bệnh sinh phức tạp và vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nám da không chỉ đơn thuần là một dạng tăng sắc tố mắc phải do tiếp xúc UV, kích thích tế bào melanocyte tăng sản xuất melanin mà còn ảnh hưởng từ nhiều cơ chế khác nhau liên quan đến:

 • Tăng hoạt động tế bào sắc tố
 • Lắng đọng melanin trong thượng bì và trung bì
 • Tăng hoạt động tế bào Mast
 • Thoái hoá mô đàn hồi do ánh sáng (lão hoá)
 • Tổn thương màng đáy
 • Tăng mạch

Chính vì vậy nám da vẫn còn là thách thức đối với giới chuyên môn và cần phối hợp đa phương thức trong điều trị.

Tế bào sắc tố Melanocytes bị kích thích sản sinh ra nhiều melanin lên bề mặt da gây nám

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp chữa trị nám khác nhau như dùng các hoạt chất bôi thoa, viên uống, biện pháp xâm lấn (laser, tiêm meso,…). Nhưng dù là với cách nào, việc kết hợp bôi thoa trong giai đoạn điều trị tấn công lẫn duy trì vẫn luôn là điều tối quan trọng và quyết định rất lớn đến sự thành công của mọi phác đồ điều trị nám. Bởi không chỉ tăng cường hiệu quả, các hoạt chất bôi thoa còn giúp duy trì kết quả cải thiện sắc tố một cách lâu dài và bền vững. Điều này đáp ứng tính chất dễ tái phát đặc trưng của nám. Bên cạnh đó, đây cũng là cách đơn giản, tiện lợi có thể thực hiện tại nhà, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức điều trị.

Nhìn vào tiêu đề bài viết, hẳn bạn đã biết Tranexamic Acid là “nhân vật chính” của ngày hôm nay. Không phải ngẫu nhiên mà hoạt chất cải thiện nám này lại nhận được sự ưu ái lớn đến vậy từ cả người dùng lẫn các chuyên gia. Tất cả đến từ cơ chế đa tác động vào quá trình hình thành melanin của Tranexamic Acid.

Cùng đọc tiếp nhé!

Tranexamic Acid và sự ra đời “cứu rỗi” cho làn da nám

Lịch sử nghiên cứu của Tranexamic Acid

Tranexamic Acid (tên hoá học: Trans-4-aminomethyl cyclohexane-1-carboxylic acid hay trans-AMCHA) là một dẫn xuất tổng hợp của Lysine, được sử dụng như một thuốc cầm máu lần đầu tiên vào năm 1962 bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản.

Dẫn xuất của Tranexamic Acid

Đến năm 1998, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, Acid Tranexamic có khả năng ức chế quá trình hoạt hóa Plasmin do tia UV trong tế bào sừng, giảm sự kích thích lên tế bào sắc tố hình thành nám. Đây được xem là cơ chế mạnh mẽ – vượt trội – và độc nhất của Tranexamic Acid mà đến nay gần như chưa hoạt chất điều trị nám nào sở hữu.

Cơ chế giảm nám “độc nhất vô nhị” của Tranexamic Acid

Tranexamic Acid là một trong số rất ít những hoạt chất có khả năng vừa giảm nám vừa ngăn ngừa nám tái phát bằng nhiều cơ chế khác nhau.

Ức chế Plasmin

 • Plasmin là một enzyme quan trọng giúp duy trì sự cân bằng giữa quá trình hình thành và phân hủy huyết khối trong cơ thể. Không chỉ dừng lại ở đó, Plasmin còn tăng sinh một số chất tác động đến quá trình hình
 • thành sắc tố thông qua 3 con đường chính:
 • Sản sinh các hormone và yếu tố tác động đến tế bào Melanocyte.
 • Gián tiếp tăng sinh Tyrosinase.
 • Tăng hình thành mạch máu, làm tăng nguy cơ giãn mạch.

Trong khi đó Tranexamic Acid lại là một chất ức chế Plasmin mạnh mẽ bằng cách liên kết thuận nghịch 4-5 vị trí thụ thể lysine trên Plasminogen – một loại protein khi được hoạt hoá sẽ hình thành nên enzyme Plasmin. Từ đó giúp giảm nám vô cùng hiệu quả.

Tranexamic Acid điều trị nám thông qua ức chế Plasmin mạnh mẽ bằng cách liên kết thuận nghịch 4-5 vị trí thụ thể lysine trên plasminogen

Giảm hình thành mạch

Có một số giả thuyết cho rằng sự tăng hình thành mạch (angiogenesis) có liên quan trực tiếp đến quá trình giải phóng Endothelin. Khi Endothelin được giải phóng, nó có khả năng tương tác với thụ thể Endothelin B (ETB) trên tế bào Melanocyte. Thụ thể ETB từ đó sẽ kích thích tế bào melanocyte tăng hoạt động và sản xuất melanin gây nám.

Lúc này, Tranexamic Acid có thể giúp giảm sản xuất VEGF (vascular endothelial growth factor), một yếu tố tăng sinh mạch máu. Nhờ đó giảm thiểu việc tăng sinh mạch máu, từ đó cải thiện tình trạng giãn mạch cũng như khả năng hình thành nám hiệu quả.

Cơ chế giảm số lượng và sự phát triển của tế bào Mast

Tế bào Mast – Một trong những tế bào được Tranexamic Acid tác động đến trong điều trị nám

Khi cơ thể gặp phải tác nhân gây dị ứng, tổn thương hoặc vi khuẩn, tế bào mast sẽ phản ứng bằng cách giải phóng các chất trung gian, chủ yếu là histamine. Histamine giúp tạo ra các phản ứng viêm như đỏ, sưng, ngứa, góp phần kích thích sự khởi phát của quá trình tăng sắc tố biểu bì để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Tranexamic Acid có khả năng giảm SỐ LƯỢNG và SỰ PHÁT TRIỂN của các tế bào Mast, từ đó điều hòa và ổn định tế bào này. Điều này giúp giảm viêm, từ đó giảm sự kích thích sản sinh melanin hình thành nám đồng thời ngăn ngừa hiệu quả sự tái phát nám.

Giảm các yếu tố tăng sinh hoạt động Melanocytes

Quá trình chuyển hóa Plasminogen (PA) bên cạnh chuyển hoá sang Plasmin, cũng sẽ có những tác động trực tiếp vào tế bào Melanocyte gây hình thành sắc tố, như: Tăng hoạt động Tyrosinase, Tăng số lượng sợi nhánh (đuôi gai) của tế bào hắc tố, Tăng chu vi tế bào,…Tranexamic Acid cũng có khả năng ức chế và giảm thiểu ảnh hưởng của quá trình này.

Ức chế Tyrosinase

Tyrosinase là một enzym quan trọng trong quá trình hình thành melanin. Nó giúp chuyển đổi tyrosin thành DOPA (3,4-dihydroxyphenylalanine), bước đầu tiên trong con đường sản xuất melanin. Nhiều nghiên cứu cũng đã nhận thấy Tranexamic Acid có khả năng ức chế trực tiếp Tyrosinase, từ đó ức chế hình thành sắc tố hiệu quả.

GỢI Ý KẾT HỢP CÁC HOẠT CHẤT TREATMENT VỚI TRANEXAMIC ACID NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NÁM

Dù Tranexamic Acid sở hữu những cơ chế ức chế sắc tố thú vị và mang giá trị cao. Tuy nhiên, với cơ chế bệnh sinh phức tạp của nám, tác động đa phương thức là rất quan trọng. Chính vì thế, Tranexamic Acid thường được kết hợp với nhiều hoạt chất treatment khác nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Hãy xem tiếp nội dung bên dưới để hiểu hơn về các hướng kết hợp treatment với Tranexamic Acid trong điều trị nám nhé!

Tranexamic Acid kết hợp Cysteamine

Cysteamine là một hoạt chất đầy tiềm năng trong điều trị nám – sắc tố hiện đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các chuyên gia da liễu vì tính hiệu quả mạnh mẽ, an toàn và khả năng dung nạp tốt. Đây là một chất chống oxy hóa có khả năng ức chế Tyrosinase, giúp làm giảm màu sắc của nám bằng cách giảm eumelanin và tăng pheomelanin qua cơ chế tăng glutathione nội bào.

Không chỉ giúp điều trị sắc tố, Cysteamine còn có khả năng mạnh mẽ cải thiện tình trạng lão hoá da bằng cách hòa tan cặn Collagen tích tụ trong da. Một nghiên cứu cho thấy, các hợp chất Thiol như Cysteamine có khả năng hòa tan một lượng đáng kể Collagen không hòa tan ở da. 90% Collagen không hòa tan có thể được chiết xuất bằng 0,2 M Cysteamine.
Việc hoà tan các cặn collagen này sẽ giúp tăng đáng kể lượng Collagen cần thiết cho hoạt động nâng đỡ cấu trúc da và cải thiện các dấu hiệu lão hoá.

2 mẫu collagen được trích xuất từ Collagen trong da. Hình A là Collagen được hoà tan bằng NaCl. Hình B là Collagen được hoà tan bằng Cysteamine

Do đó, Cysteamine là hoạt chất lý tưởng để kết hợp với Tranexamic Acid trong một phác đồ điều trị nám hiệu quả, an toàn và toàn diện với những ưu điểm vượt trội sau:

Tăng hiệu quả điều trị: Cysteamine tác động trị nám thông qua 5 cơ chế: Ức chế mạnh mẽ Tyrosinase & Peroxidase; Ức chế Polyme hoá Indole; Chelate ion đồng và sắt; Tăng Glutathione nội bào; Chống oxy hoá. Còn Tranexamic Acid lại có 6 cơ chế trị nám độc đáo riêng: Ức chế Plasmin; Giảm hình thành mạch; Giảm số lượng tế bào Mast; Giảm yếu tố tăng sinh hoạt động tế bào hắc tố; Giảm biểu hiện Melanin lên bề mặt da; Ức chế Tyrosinase. Chính vì thế khi kết hợp, 2 hoạt chất này sẽ bổ trợ đắc lực cho nhau, đồng hiệp lực tác động toàn diện đến cơ chế hình thành nám. Từ đó tối ưu kết quả điều trị, ngăn nám tái phát hiệu quả.

cơ chế cysteamine điều trị nám hiệu quả
cơ chế cysteamine điều trị nám hiệu quả

Tính an toàn: Cả hai hoạt chất này đều mang lại hiệu quả cải thiện nám cao mà không gây độc tế bào. Điều này giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, Tranexamic Acid còn là một hoạt chất nổi bật trong điều trị giãn mạch. Chính vì thế, kết hợp này có thể điều trị nám và giãn mạch song hành, hạn chế nguy cơ tái phát và củng cố nền da hiệu quả. Bởi nền da giãn mạch vốn đang tổn thương và mỏng yếu, rất dễ nặng nề hơn khi sử dụng các hoạt chất điều trị quá mạnh. Bên cạnh đó, giãn mạch cũng là nguyên nhân gây nên nám tái phát thường xuyên khiến quá trình điều trị kéo dài và khó khăn.

Cải thiện lão hoá: Cysteamine có khả năng hòa tan cặn Collagen lắng đọng ở da, giúp cải thiện tình trạng lão hoá mạnh mẽ. Trong khi Tranexamic Acid hỗ trợ cải thiện lão hoá thông qua cơ chế giảm số lượng tế bào Mast. Như vậy khi kết hợp với nhau, 2 hoạt chất này sẽ tăng cường hiệu quả tái tạo tế bào, cải thiện lão hoá cũng như các vấn đề sắc tố rõ rệt, giúp da sáng và trẻ trung hơn.

Hiệu quả bền vững: Nhờ vào tính hiệu quả và an toàn vượt trội, Tranexamic Acid và Cysteamine không chỉ hữu hiệu trong giai đoạn điều trị tấn công mà còn có thể được sử dụng lâu dài cùng nhau để duy trì hiệu quả cũng như ngăn ngừa nám tái phát. Với một bệnh lý mạn tính như nám, kết hợp này được xem là sự lựa chọn an toàn bền vững cho mọi làn da, đặc biệt là làn da bị tổn thương, giãn mạch.

NanoMD Cyntra là sản phẩm điều trị nám an toàn, hiệu quả chứa Cysteamine 7.5% và Tranexamic Acid 3%

Tranexamic Acid kết hợp Hydroquinone

Hydroquinone là một chất ức chế tyrosinase, enzyme có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành melanin trong da. Tranexamic Acid và Hydroquinone đều có khả năng giảm sự sản xuất melanin trong da, giúp làm mờ và giảm nám hiệu quả hơn khi kết hợp chúng. Khi sử dụng cùng nhau sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị sắc tố không đều trên da.

Tuy nhiên điểm trừ là Hydroquinone có dược tính mạnh, tồn tại độc tính có nguy cơ tiêu diệt tế bào sắc tố cũng nhiều tác dụng phụ kèm theo. Việc kết hợp với Tranexamic Acid tuy có thể giảm thiểu tác dụng phụ của Hydroquinone trong trị nám, nhưng do bản thân Hydroquinone có quá nhiều rủi ro nên vẫn cần kiểm soát kĩ khi dùng. Để khắc phục, bạn có thể cân nhắc kết hợp với các hoạt chất trị nám mới hiệu quả mạnh mẽ nhưng vẫn an toàn như Cysteamine.

Tranexamic Acid kết hợp công thức Kligman

Công thức Kligman là một phương pháp điều trị da được phát triển bởi tiến sĩ Albert Kligman, thường bao gồm ba thành phần chính:

Hydroquinone: Là một chất có khả năng điều trị nám mạnh mẽ thông qua cơ chế ức chế tyrosinase và gây độc tế bào sắc tố Melanocyte. Đến nay, Hydroquinone vẫn đang là tiêu chuẩn của chuyên ngành da liễu trong điều trị nám – sắc tố. Tuy có dược tính cao, giảm nám mạnh nhưng dễ gây viêm. Điều này khiến nám dễ tái phát hơn bởi phản ứng viêm sẽ kích hoạt tế bào sắc tố sản sinh nhiều melanin hơn.

Corticosteroids: Là nhóm hormone corticosteroid có tác dụng giảm viêm và làm giảm sự phản ứng dị ứng trong da. Kết hợp với Hydroquinone sẽ giúp điều hoà quá trình viêm và hạn chế nám tái phát. Tuy nhiên khi ngưng sử dụng corticosteroids đột ngột có thể gây ra hiện tượng thoái hóa corticoid và tăng nguy cơ nám tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn.

Tretinoin (Retin-A): Là một dạng dẫn xuất của vitamin A có khả năng giao tiếp tế bào, thúc đẩy quá trình biệt hoá tế bào từ các lớp bên dưới da lên bề mặt, làm bong tróc các lớp sừng “nhuộm” melanin trên bề mặt hiệu quả. Tretinoin cùng Hydroquinone tạo nên tác động toàn diện từ trong ra ngoài, từ tế bào sắc tố dưới da cho đến lớp tế bào sừng sạm nám trên bề mặt, giúp đẩy nhanh tiến trình điều trị nám. Ngoài ra Tretinoin còn cải thiện lão hoá, kích thích tăng sinh tế bào mới khoẻ mạnh hơn, hỗ trợ cải thiện nám – sắc tố đáng kể.

Tiến sĩ Albert Kligman (1916 – 2010) – Cha đẻ của công thức trị nám Kligman

Khi kết hợp Tranexamic Acid với công thức Kligman, phương pháp điều trị này có thể giúp hạn chế nguy cơ giãn mạch, điều hoà phản ứng viêm tốt hơn và tác động đến cơ chế hình thành nám toàn diện. Nhờ đó giúp tăng cường hiệu quả cải thiện nám. Tuy nhiên cũng cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng bởi dù có kết hợp Tranexamic Acid thì công thức này vẫn tồn tại rủi ro. Điển hình như:

 • Việc sử dụng các thành phần như Hydroquinone, Tretinoin và Corticosteroids có thể gây kích ứng da, sưng, đỏ, ngứa, hoặc cháy rát. Một số người có thể có phản ứng nhạy cảm hơn với các thành phần này, gây ra tác động phụ nghiêm trọng hơn.
 • Tăng nhạy cảm da: Tretinoin có thể làm cho da trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, tăng nguy cơ dội ngược sắc tố. Tăng nguy cơ kích ứng da: Sự kết hợp của nhiều hoạt chất có thể làm tăng nguy cơ kích ứng da, đặc biệt là khi sử dụng đồng thời nhiều loại sản phẩm điều trị khác nhau.
 • Gây khô, bong tróc da: Việc sử dụng các sản phẩm có chứa Tretinoin có thể làm giảm độ ẩm của da và gây ra hiện tượng khô và bong tróc da.

Tranexamic Acid kết hợp Tretinoin/Retinol

Tretinoin/Retinol là hoạt chất có khả năng giao tiếp tế bào mạnh mẽ, làm tăng khả năng đáp ứng của tế bào. Do đó khi kết hợp với Tranexamic Acid sẽ giúp hoạt chất này dễ dàng thâm nhập vào tế bào để phát huy cơ chế trị nám độc đáo của mình. Ngoài ra Tretinoin/Retinol cũng có tác dụng kích thích quá trình tái tạo tế bào da, giúp da trở nên mềm mại và trẻ trung hơn.

Tuy nhiên việc sử dụng Tretinoin/Retinol có thể làm cho da trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, cũng như tăng nguy cơ đỏ da, tăng sinh mạch và kích ứng.. Kết hợp này cũng không phải là sự lựa chọn tối ưu cho làn da nám mỏng yếu hoặc có tiền sử tổn thương (do kem trộn, thuốc rượu,…)

Tranexamic Acid kết hợp HA (Hyaluronic Acid)

HA (Hyaluronic Acid) là một chất dưỡng ẩm tự nhiên có khả năng giữ nước, cải thiện tình trạng da khô, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Khi kết hợp với Tranexamic Acid có thể giúp da căng mịn và sáng khoẻ hơn. Tuy nhiên nếu xét đến cơ chế điều trị nám thì 2 hoạt chất này về cơ bản sẽ không tăng cường hiệu quả cho nhau mà chỉ tập trung làm “nhiệm vụ” của riêng mình.

Một cách tối ưu hơn đó là ứng dụng công nghệ bọc để tăng khả năng thẩm thấu cho Tranexamic Acid. Lúc này, HA sẽ hoạt động như một nền dẫn, giúp các tế bào ngậm nước và mềm mại hơn, tạo một nền da khỏe mạnh để Tranexamic Acid thấm sâu, tác động đến các lớp tế bào sâu hơn dưới da để giảm nám.

Tranexamic Acid kết hợp Nia

Kết hợp Tranexamic Acid với Niacinamide là một phương pháp tiềm năng trong điều trị tăng sắc tố sau viêm hoặc sạm da tạm thời do UV. Bởi cả hai hoạt chất đều có các lợi ích riêng biệt và có thể tăng cường nhau để cải thiện vấn đề sắc tố, da không đều màu.

Cụ thể, Tranexamic Acid ức chế plasmin giúp giảm hình thành sắc tố. Còn Niacinamide ngăn melanosome vận chuyển melanin lên bề mặt da. Đồng thời cả Tranexamic Acid và Niacinamide đều có tính chất làm dịu da và giảm viêm, giúp giảm thiểu tác động phụ không mong muốn trong quá trình điều trị.

Tranexamic Acid kết hợp Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa trong da, giảm thiểu hình thành các vết thâm và giúp da trở nên tươi sáng và đều màu hơn.
Cả Tranexamic Acid và Vitamin C đều có khả năng giảm sự sản xuất melanin trong da, giúp làm mờ các vết nám và giảm sắc tố không đều trên da. Đây cũng là một sự kết hợp đầy hứa hẹn cho vấn đề nám mức độ nhẹ và tình trạng da sạm, không đều màu.

NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG

Sau đây là 2 nghiên cứu lâm sàng nổi bật nhất về tác dụng trị nám cũng như tính ứng dụng cao của Tranexamic Acid kết hợp với hoạt chất khác:

Tranexamic Acid kết hợp Cysteamine

Như đã đề cập, bộ đôi Tranexamic Acid và Cysteamine hiện đang được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tính hiệu quả, an toàn, dùng được lâu dài và ít tác dụng phụ. Các nhà nghiên cứu cũng bắt đầu tiến hành thử nghiệm nhiều hơn về kết hợp này. Nổi bật nhất là nghiên cứu lâm sàng về một công thức kem bôi kết hợp 7.5% CYSTEAMINE và 3% TRANEXAMIC ACID dưới dạng công nghệ bọc Nano. Sản phẩm được dùng trong nghiên cứu là NanoMD CYNTRA thuộc Công ty Nghiên cứu Y khoa Boston Sante, Mỹ.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CUỘC NGHIÊN CỨU

Đối tượng thử nghiệm: 50 bệnh nhân từ 18 đến 60 tuổi (Trung bình 41 tuổi), tuýp da Fitzpatrick II, III, IV hoặc V bị nám biểu bì hoặc nám hỗn hợp (chẩn đoán bằng đèn Wood). Thời gian bị nám từ 6 tháng trở lên và không trải qua bất kỳ điều trị nào trong ít nhất hai tháng trước nghiên cứu.

Người tham gia được cho sử dụng kem NanoMD CYNTRA và theo dõi kết quả sau 30 ngày, 60 ngày và 90 ngày.

Kết quả: Chỉ số mMASI giảm lần lượt 40% sau 30 ngày, 57% sau 60 ngày và 63% sau 90 ngày. Tổng số 91% bệnh nhân tham gia nghiên cứu xác nhận thấy sự cải thiện tình trạng nám da. 6 bệnh nhân bị tác dụng phụ nhẹ, nhưng không có báo cáo về sự đổi màu hoặc mỏng da.

Biểu đồ thay đổi chỉ số mMASI (Figure 1) và kết quả cải thiện nám của bệnh nhân tuýp da Fitzpatrick II (Figure 2) trong nghiên cứu về hiệu quả của NanoMD Cyntra (7.5% Cysteamine & 3% Tranexamic Acid)
Kết quả cải thiện nám của bệnh nhân tuýp da Fitzpatrick IV trong nghiên cứu về hiệu quả của NanoMD Cyntra (7.5% Cysteamine & 3% Tranexamic Acid)

Từ nghiên cứu trên có thể thấy, kem kết hợp Cysteamine và Tranexamic Acid công thức nano cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc giảm điểm số mMASI đồng thời chứng minh tính an toàn mạnh mẽ, có thể dùng lâu dài để ngăn ngừa nám tái phát.

Nguồn nghiên cứu: Efficacy, safety, patient satisfaction, and adherence to treatment with a nano- formulated cysteamine and tranexamic acid combination cream in the treatment of melasma, Khalil A. Khatri, MD1, Nurul Ain Abdullah, MD2, Steve Chia, MD3, Edmond Ng, MD4, Nazelia Thibroni, MD5 , 2023

Tranexamic Acid kết hợp Hydroquinone

Trong một nghiên cứu đăng tải vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh hiệu quả điều trị nám của kem Tranexamic Acid + 4% Hydroquinone với kem Hydroquinone 4%. Kết quả cho thấy:

MASI (Chỉ số Diện tích và Mức độ Nám) giảm đáng kể ở cả hai nhóm. Kết quả điều trị ở nhóm Tranexamic Acid + Hydroquinone (TA+HQ) tốt hơn đáng kể so với nhóm chỉ dùng Hydroquinone (HQ). Các tác dụng phụ ở nhóm TA+HQ chủ yếu thoáng qua bao gồm ban đỏ (47,3%) và ngứa tại vị trí bôi (10,9%). Các tác dụng phụ ở nhóm HQ là ban đỏ ở 50,9% trường hợp và ngứa ở 12,7% trường hợp.

Hình (a): Kết quả cải thiện nám sau 16 tuần dùng kem chứa 4% Hydroquinone Hình (b): Kết quả cải thiện nám sau 16 tuần dùng kem chứa Tranexamic Acid + 4% Hydroquinone

Điểm hạn chế của nghiên cứu này là thời gian theo dõi ngắn chỉ 1 tháng. Trong khi nám là vấn đề rất dễ tái phát và cần được quan sát lâu dài. Chúng ta hãy cùng chờ thêm những nghiên cứu mới trong tương lai nhé!

KẾT LUẬN

Kết hợp Tranexamic Acid với Cysteamine / Hydroquinone / công thức Kligman – Giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong điều trị nám giai đoạn tấn công

Trong giai đoạn tấn công nám, việc kết hợp Tranexamic Acid với Cysteamine / Hydroquinone hoặc công thức Kligman là một giải pháp mạnh mẽ và giá trị nhất để giảm sắc tố nám và cải thiện tình trạng da không đều màu.

Nhờ vào cơ chế độc đáo khác biệt là ức chế Plasmin và giảm số lượng tế bào mast, Tranexamic Acid khi kết hợp với Hydroquinone sẽ giúp giảm viêm và hạn chế kích ứng đáng kể. Khi kết hợp với công thức Kligman, Tranexamic Acid sẽ giúp cải thiện tình trạng giãn mạch hiệu quả. Còn Tranexamic Acid kết hợp với Cysteamine sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho những ai đang tìm kiếm một phương pháp trị nám và giãn mạch song hành, an toàn, ít kích ứng nhưng vẫn hiệu quả cao.

Kết hợp Tranexamic Acid với Cysteamine / Retinol – Phù hợp trong giai đoạn duy trì kết quả điều trị nám

Trong giai đoạn duy trì, khi tình trạng nám đã được kiểm soát, kết hợp giữa Tranexamic Acid và Retinol là một lựa chọn tốt để duy trì hiệu quả điều trị, ngăn ngừa tái phát nám và cải thiện lão hoá.

Ngoài ra còn phải kể đến sự kết hợp của Tranexamic Acid với Cysteamine. Có thể nói Cysteamine là hoạt chất vô cùng đa năng và mang tính ứng dụng cực kỳ cao, dùng được trong cả giai đoạn tấn công và duy trì mà vẫn đảm bảo tính an toàn, hiệu quả.

Kết hợp Tranexamic Acid với các chất dưỡng sáng da khác sẽ phù hợp cho việc cải thiện tăng sắc tố sau viêm nhẹ nhàng

Nếu mong muốn dưỡng sáng da hoặc điều trị tăng sắc tố sau viêm một cách nhẹ nhàng, bạn có thể kết hợp Tranexamic Acid với Vitamin C hoặc Niacinamide. Tranexamic Acid giúp ức chế tăng sắc tố và làm mờ các vết thâm sậm, trong khi Vitamin C và Niacinamide đều có khả năng làm sáng và cải thiện độ đàn hồi của da. Việc kết hợp các chất này giúp làm mờ sắc tố và đồng thời cải thiện sự tươi trẻ và rạng rỡ của da, đem lại làn da sáng đẹp và rạng ngời tự nhiên.

GỢI Ý SẢN PHẨM

Kem hiệu chỉnh sắc tố da NanoMD Cyntra

sản phẩm nanomd
Kem hiệu chỉnh sắc tố da NanoMD CYNTRA (7.5% Cysteamine & 3% Tranexamic Acid)

Đây chính là sản phẩm được nhắc đến trong nghiên cứu lâm sàng khi kết hợp Tranexamic Acid với Cysteamine điều trị nám. Với những kết quả thử nghiệm trực quan, rõ ràng như trên, bạn có thể an tâm về hiệu quả cải thiện nám khi dùng sản phẩm.

Về thương hiệu, NanoMD là một thương hiệu thuộc Công ty Nghiên cứu Y khoa Boston Sante, có trụ sở tại Mỹ, với kinh nghiệm dày dặn trong việc hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hóa học, y học và kỹ thuật sinh học.

Sản phẩm của NanoMD là sự kết hợp giữa Cysteamine 7.5% nano và Tranexamic Acid 3% nano, được bọc bởi công nghệ nano tiên tiến. Tính chất đặc biệt của Cysteamine cùng Tranexamic Acid trong NanoMD CYNTRA tác động đa dạng đến các con đường hình thành nám, giúp kiểm soát sắc tố toàn diện.

Công nghệ bọc Nano – Điểm khác biệt tạo nên hiệu quả vượt trội của NanoMD CYNTRA (7.5% Cysteamine & 3% Tranexamic Acid)

Điểm đáng chú ý là công nghệ bọc Nano từ NanoMD đem lại hiệu quả vượt trội cho sản phẩm. Công nghệ bọc Nano đang được tập trung nghiên cứu để cải thiện tính ổn định và tăng cường khả năng thẩm thấu của Cysteamine. Sử dụng công nghệ này, NanoMD CYNTRA không chỉ tăng cường ổn định và khả năng thẩm thấu của sản phẩm mà còn cắt nhỏ các hoạt chất Cysteamine và Tranexamic Acid thành dạng phân tử Nano. Quá trình này, còn được gọi là “Nano trong nano”, giúp sản phẩm dễ dàng thẩm thấu vào da và đạt hiệu quả điều trị tối đa.

Những ưu điểm vượt trội của NanoMD CYNTRA:

 • Hiệu quả cao: Nhờ nồng độ cao của Cysteamine 7.5% kết hợp với Tranexamic Acid 3% cùng công nghệ bọc Nano, hiệu quả hoạt chất được phát huy tối đa.
 • An toàn: Sản phẩm sử dụng các hoạt chất có cơ chế điều trị nám an toàn là Cysteamine và Tranexamic Acid. Cũng như khả năng giảm viêm của Tranexamic Acid giúp hạn chế sự gia tăng sắc tố sau các liệu trình xâm lấn.
 • Tiện lợi: Kết hợp cả hai hoạt chất điều trị nám mạnh mẽ, NanoMD CYNTRA giúp bệnh nhân chỉ cần một bước bôi thoa mỗi ngày để có hiệu quả tác động gấp đôi. Tính tiện lợi này giúp bệnh nhân dễ dàng tuân thủ
 • phác đồ điều trị, hạn chế tái phát và tiết kiệm chi phí.
 • Sử dụng lâu dài: Khác với Hydroquinone hay công thức Kligman, Cysteamine và Tranexamic Acid trong NanoMD CYNTRA rất an toàn và có thể sử dụng cả trong giai đoạn điều trị tấn công và giai đoạn duy trì lâu dài,
 • không gây hại cho tế bào da hay gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.

Đó chính là lý do vì sao NanoMD CYNTRA luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong phác đồ điều trị nám của các bác sĩ, mang đến cho bệnh nhân giải pháp tác động đa chiều đến vấn đề nám chỉ trong một bước bôi thoa tiện lợi.

Tinh chất dưỡng sáng da, mờ nám Hyaluronic TRX Mixlab Serum

Tinh chất dưỡng sáng da, mờ nám Hyaluronic TRX Mixlab Serum

Đây là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn dành cho những làn da mỏng, giãn mao mạch muốn cải thiện vấn đề sắc tố hiệu quả. Với thành phần chính 3% Tranexamic acid, Hyaluronic TRX Mixlab Serum giúp ngăn chặn sự kích hoạt của các tế bào hắc tố từ tia cực tím (UV) và tế bào sừng bị tổn thương thông qua việc ức chế hệ thống hoạt động plasminogen, làm giảm hoạt động của men enzyme Tyrosinase từ đó ngăn chặn quá trình khởi tạo sắc tố melanin, phục hồi hàng rào bảo vệ da cũng như cải thiện những vấn đề sắc tố trên da nhanh chóng. Đồng thời còn giảm quá trình tăng sinh mạch máu dưới da thông qua việc ức chế yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu VEGF, đặc biệt phù hợp với các làn da mỏng yếu, kèm giãn mao mạch đỏ.

Ngoài ra sản phẩm còn được tích hợp thêm 2 hoạt chất tối ưu bao gồm:

 • XS hyaluronic acid 2%: Tăng cường giữ ẩm, làm mềm mịn, căng bóng và chống lão hóa da.
 • AHA 1%: Tẩy tế bào chết dịu nhẹ, là hoạt chất dẫn hỗ trợ cho Tranexamic axit thẩm thấu sâu vào da.

Từ đó mang đến tác động kép vừa điều trị vừa phục hồi cấp ẩm sâu cho da. Sản phẩm được chỉ định dành cho:

 • Da đốm nâu, đốm đen, các tình trạng nám da
 • Da thâm sạm, không đều màu, tăng sắc tố do tia UV, tăng sắc tố sau viêm
 • Da mỏng, giãn mao mạch
 • Da lão hoá

Da nám thường đi kèm với tình trạng khô da và ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị cũng như làm tình trạng nám có thể nặng nề hơn. Do đó việc kết hợp một sản phẩm ưu việt như Hyaluronic TRX Mixlab Serum trong phác đồ điều trị nám sẽ giúp các bác sĩ nâng cao hiệu quả điều trị một cách vượt trội, mang đến sự hài lòng cho cả những bệnh nhân sở hữu làn da mỏng yếu “khó chiều”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan