Vì sao retinol trị nám? Lựa chọn retinol trị nám sao cho đúng?

Retinol là một một dẫn xuất vitamin A đa năng được lựa chọn sử dụng trong mọi vấn đề da, đặc biệt là trong chống lão hoá. Bên cạnh đó, một công dụng khác của Retinol được biết đến là hỗ trợ điều trị nám. Liệu Retinol có thể mang đến đáp ứng tốt trong điều trị nám? Và làm sao để có thể sử dụng Retinol trị nám hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới góc nhìn khoa học trong bài viết dưới đây!

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA RETINOL

Retinol, giống như tretinoin, là một dẫn xuất của vitamin A, được ví là hoạt chất đa năng được lựa chọn phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da kê đơn và không kê đơn. Khi bôi thoa trên da, retinol sẽ bị oxy hóa thành retinaldehyde và sau đó thành tretinoin – dạng hoạt động sinh học của vitamin A.

Các nhóm Retinoids tác động sâu tới lớp sừng và ảnh hưởng tới cả tầng trung bì, hạ bì của da tùy theo nồng độ khác nhau. Thông qua cơ chế hoạt động nội bào, với tác động trực tiếp lên các thụ thể tại nhân, retinoids kích thích biểu hiện gen và điều chỉnh các chức năng tế bào, cuối cùng mang lại lợi ích điều trị mạnh mẽ cho vô số tình trạng da.

 • Retinol bôi tại chỗ (ở nồng độ 1,6%) đã được chứng minh là có các tác dụng có lợi tương tự như tretinoin (với nồng độ 0,025%).
 • Retinol đã được chứng minh là ít gây bong vảy, mất nước qua biểu bì và ban đỏ hơn so với tretinoin.
Cơ chế Retinol hoạt động giúp tăng tái tạo tế bào da

CÁC ỨNG DỤNG CỦA RETINOL TRONG LÀM ĐẸP DA

Chống lão hóa

Retinol giúp kích thích sản sinh các tế bào da mới và làm tăng tốc độ các tế bào này di chuyển lên bề mặt da để đào thải – hay còn gọi là kích thích quá trình thay mới tế bào (cell turnover). Về cơ bản, Retinoids giúp đẩy nhanh quá trình bong tróc các tế bào da bị tổn thương do ảnh hưởng môi trường, tuổi tác và ánh nắng mặt trời, để lộ làn da khỏe mạnh bên dưới.

Retinoids giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách thúc đẩy độ đàn hồi và tăng sinh độ dày, làm chậm sự phân hủy của collagen. Chúng cũng kích thích sản sinh các mạch máu mới trên da, giúp cải thiện màu da, làm mờ dần các đốm đồi mồi tăng sắc tố và điều trị nám da do tiếp xúc với ánh mặt trời.

 • Một nghiên cứu so sánh sử dụng retinol 0.3% và 0.5% mỗi bên mặt của 37 tình nguyện viên. Cho thấy, từ nồng độ thấp 0.3%, retinol đã cho tác dụng cải thiện tình trạng tăng sắc tố, không đều màu, nám da và nếp nhăn giảm dần trong quá trình điều trị, cả ở phần bên trái và bên phải của khuôn mặt.
Hình ảnh khuôn mặt lúc ban đầu và sau 12 tuần bôi tại chỗ 0,5% retinol (a) và 0,3% retinol (b).

Trị mụn trứng cá

Mụn là tình trạng viêm mãn tính ở nang lông tuyến bã và thường kéo dài hằng nhiều năm, dù có khuynh hướng khỏi và giảm dần theo thời gian, nhưng nhìn chung đây là một bệnh lý da liễu khá dễ tái phát. Thông thường, mụn được bắt đầu từ 4 yếu tố chính:

 • Sự tăng tiết bã nhờn quá mức
 • Quá trình sừng hóa quá độ (còn gọi là dày sừng)
 • Quá trình viêm (như trạng thái sưng đỏ, nhức, có mủ trắng,… ở vùng bị mụn)
 • Vi khuẩn gây mụn P.Acnes
Lỗ chân lông bình thường và lỗ chân lông bít tắc gây mụn viêm

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có hoạt chất có thể tác động cùng lúc được 4 nguyên nhân gây mụn. Với nhóm Retinoid, chúng tác động đến 2 trong 4 yếu tố trên, bao gồm:

 • Bình thường hóa quá trình sừng hóa bằng cách giảm sự tăng sinh tế bào sừng và thúc đẩy sự biệt hóa. [2]
 • Ngăn chặn một số con đường viêm quan trọng được kích hoạt trong mụn trứng cá. Việc ngăn chặn các con đường gây viêm này giúp làm giảm giải phóng các cytokine – tác nhân gây viêm và Nitric Oxide, ức chế quá trình viêm của tế bào. [2]
TREATMENTMỤN NHẸMỤN VỪAMỤN NẶNG
Điều trị cơ bảnBenzoyl Peroxide, Retinoid hoặc kết hợp cả hai.Kết hợp các hoạt chất kháng sinh + Retinoid + Benzoyl PeroxideKháng sinh đường uống kết hợp với bôi thoa tại chỗ hoặc isotretinoin đường uống
Liệu pháp thay thếThêm retinoid tại chỗ hoặc benzoyl peroxide (nếu chưa sử dụng), hoặc xem xét dapsone tại chỗCân nhắc liệu pháp kết hợp thay thế, hoặc xem xét thay đổi kháng sinh uống, hoặc thêm thuốc tránh thai kết hợp hoặc spironolactone uống (ở bệnh nhân nữ), hoặc cân nhắc sử dụng isotretinoin uống.Cân nhắc thay đổi kháng sinh uống, hoặc bổ sung thuốc tránh thai kết hợp hoặc spironolactone uống (ở bệnh nhân nữ), hoặc cân nhắc sử dụng isotretinoin uống.

Bảng 1: Kế hoạch cùng với các biện pháp điều trị mụn trứng cá có chứa Retinoid [3] 

Trị nám

Retinol trị nám thông qua 2 cơ chế. Đầu tiên, chúng làm mất nước bề mặt ngoài của lớp sừng trong khi vẫn giữ nguyên các desmosomes (các thể liên kết giữa keratin), từ đó đẩy nhanh việc thay da chết và làm bong tróc một nhóm tế bào kèm theo [4] . 

 • Cơ chế này trái ngược với nhóm AHAs khi chỉ làm bong những tế bào riêng lẻ do làm các desmosomes bị phân tách. Retinol có thể làm bong cả mảng tế bào chứa hắc tố nên thường được dùng trong peel Retinol trị nám hoặc các sản phẩm trị nám giúp làm sáng da dần dần.
Cơ chế tăng tốc độ chuyển hóa tế bào và trị nám của Retinol

Retinoids rất phù hợp cải thiện các rối loạn ở các lớp sâu hơn của biểu bì vì nó sửa chữa các tế bào sừng bị hư hỏng, tăng quá trình phân bào tế bào đáy từ đó loại bỏ các tế bào bị nhiễm hắc tố một cách hiệu quả [4]. 

 • Một nghiên cứu với 0,025% tretinoin cho thấy sự gia tăng độ dày biểu bì và mật độ tế bào sừng đồng đều hơn. Những thay đổi trên da bao gồm sự gia tăng lắng đọng glycosaminoglycan, sợi đàn hồi và tân tạo mạch. 
 • Tương tự khi tretinoin 0,1% và 0,025% được sử dụng ở những bệnh nhân lão hóa, khiến tăng độ dày lớp biểu bì, tăng độ dày lớp hạt, săn chắc lớp sừng, tăng mạch máu và giảm hàm lượng melanin gây tăng sắc tố trên da.

Có thể nói, Retinoids sẽ có tác dụng làm tái tạo lớp sừng, giúp tăng sinh collagen và khiến cho bề mặt da trẻ trung; đồng thời, chúng thay đổi lớp sừng đã bị nhuộm màu Melanin, từ đó hỗ trợ điều trị nám da. 

CHỈ DÙNG RETINOL TRỊ NÁM LIỆU CÓ ĐỦ?

Cơ chế quá trình tạo hắc tố Melanin gồm 4 giai đoạn [5]:

 • Giai đoạn 1: Các tác nhân bên ngoài kích thích sản xuất Tyrosinase – enzyme kích hoạt Melanocytes (tế bào hắc tố) sản sinh ra Melanin (hạt sắc tố).
 • Giai đoạn 2: Tyrosinase kích hoạt Melanocytes.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào hắc tố sản xuất Melanin và đưa chúng vào bào quan Melanosome để vận chuyển lên các tế bào sừng.
 • Giai đoạn 4: Melanin được phân bố và giải phóng tại các tế bào sừng, gây nên tình trạng tế bào đó tối/sẫm màu hơn (hay còn gọi là sạm nám).
Quá trình tổng hợp Melanin

Để phác đồ ngăn chặn thâm nám được phát huy hiệu quả, chúng ta cần phải can thiệp vào cả 4 giai đoạn của quá trình sắc tố da, nếu chỉ can thiệp vào một giai đoạn thì kết quả sẽ không cao và thời gian sẽ kéo dài.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng duy nhất Retinol trị nám, chỉ có thể tác động vào nám thông qua 2 cơ chế:

 • Ức chế phiên mã Tyrosine
 • Tăng tốc độ tái tạo biểu bì và tăng luân chuyển tế bào

Tương tự, dẫn xuất mạnh hơn của Retinol là Tretinoin có tác động có sâu hơn đến lớp sừng và các lớp sâu hơn của da. 

 • Trong lớp biểu bì, tretinoin giúp sửa chữa các tế bào sừng bị hư hỏng, tăng quá trình phân bào của tế bào đáy, phục hồi quá trình hydrat hóa tự nhiên và tăng độ dày của biểu bì. 
 • Trong lớp bì, tretinoin giúp tăng hình thành mạch, sợi đàn hồi và lắng đọng glycosaminoglycan.

Có thể thấy, chỉ với những tác động này không thể giúp Retinol trị nám, mà chỉ có thể hỗ trợ giảm hình thành hắc tố Melanin và cải thiện nám bề mặt thông qua bong tróc các mảng tế bào hư tổn ở lớp biểu bì cũng như phục vụ chống lão hóa. Vậy nên, không thể sử dụng đơn độc Retinol trị nám, cần kết hợp đa phương pháp tác động vào nhiều chốt chặn trong hình thành sắc tố nhất có thể.

DÙNG RETINOL TRỊ NÁM SAO CHO ĐÚNG?

Lựa chọn công thức phù hợp khi sử dụng Retinol trị nám

Có thể thấy, không thể sử dụng đơn lẻ Retinol trị nám cho hiệu quả cao, cần kết hợp đa hoạt chất có cơ chế khác nhau để có thể tác động nhiều nhất tới những cơ chế bệnh sinh của nám da. 

Tuy nhiên, một nhược điểm của Retinol trong điều trị nám là với những làn da đang điều trị nám phải bôi thoa những hoạt chất tấn công mạnh, liệu trình laser và peel da khiến da dễ viêm và tổn thương lớp biểu bì, thì việc sử dụng retinol trị nám có rất nhiều rủi ro gây khô, bong tróc, đỏ da, thậm chí kích ứng và giãn mạch khiến tình trạng nám tồi tệ hơn. 

Để lựa chọn sản phẩm Retinol trị nám phù hợp, cần đảm bảo công thức sau:

 • Có khả năng kiểm soát kích ứng và phục hồi tốt, chứa các công nghệ đắt giá như Peptide và các phức hợp giữ ẩm tốt nhằm tránh mất ẩm xuyên bì, giúp tăng sinh tế bào và củng cố hàng rào bảo vệ da trong suốt quá trình điều trị.
 • Có chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Vitamin E, Vitamin C, Alpha-Arbutin,… giúp bảo vệ tế bào trước gốc tự do và tác nhân gây hại.
 • Ứng dụng công nghệ bọc giữ Retinol bền vững và thẩm thấu tốt, giảm kích ứng, tăng phát huy tác dụng tối đa đến mô đích.

Đặc biệt, tránh các sản phẩm Retinol trị nám có nền cồn, ở dạng bào chế này có thể gây những tác dụng phụ như bong tróc, đỏ da, nhạy cảm với ánh sáng, từ đó khiến tình trạng tăng sắc tố dội ngược.

Phối hợp Retinol với các hoạt chất trị nám khác

Tranexamic Acid

Tranexamic acid giúp liên kết các chất trung gian gây viêm, ngăn chặn sự phát triển của quá trình viêm và ngăn ngừa các hạt sắc tố hình thành. Từ đó quá trình viêm bị ức chế, melanocytes sẽ dịu lại và ngừng sản xuất melanin không cần thiết, da sáng lên và phát triển ra. Đồng nghĩa với việc, sử dụng Tranexamic Acid giúp điều trị giãn mạch, đỏ da song song với điều trị nám. Những liệu pháp xâm lấn laser, peel cũng rất phù hợp để bôi thoa Tranexamic Acid vì hạn chế tối đa viêm và tăng sắc tố trị nám dội ngược.

Trong khi đó, Retinol là một hoạt chất chống lão hóa hàng đầu, giúp tăng sinh collagen cũng như thúc đẩy quá trình luân chuyển tế bào da. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp Tranexamic acid và Retinol sẽ giúp quá trình điều trị nám diễn ra hiệu quả hơn. 

 • Làm tăng gấp đôi sức mạnh trong việc ngăn chặn sự hấp thụ của các tế bào sản xuất sắc tố vào các lớp trên da, loại bỏ đốm nâu, thâm nám không mong muốn. 
 • Đồng thời giúp tái tạo cấu trúc da nhanh chóng, giảm thiểu nếp nhăn, làm mờ vết thâm nám, duy trì độ săn chắc và đàn hồi trên da.
Bệnh nhân được điều trị bằng axit tranexamic (a: Lúc đầu, b: Sau 12 tuần)

Hydroquinone

Hydroquinone (HQ) là thước đo trong điều trị nám, Đây là hoạt chất có khả năng ức chế hoàn toàn Tyrosinase chuyển đổi thành Melanin, nó cũng ức chế tổng hợp RNA, DNA và có thể thay đổi sự hình thành melanosome, do đó tác động lên tế bào hắc tố một cách có chọn lọc. Những hoạt động này ngăn chặn quá trình trao đổi chất của melanocyte, làm giảm dần sự sản xuất sắc tố melanin trên da.

Trong khi đó, Retinol có thể tăng cường sự hấp thụ của hydroquinone qua lớp sừng, bảo vệ hydroquinone khỏi quá trình oxy hóa và tạo điều kiện loại bỏ sắc tố bằng cách tăng tốc độ luân chuyển keratinocyte (tế bào biểu mô sừng) [6]. 

Dạng phối hợp giữa fluocinolone (một corticosteroid), hydroquinone và tretinoin, còn được gọi là triple combination cream (TCC) (công thức Kligman) là liệu pháp duy nhất được FDA chấp thuận cho điều trị nám. Thuốc có cơ chế hoạt động mạnh mẽ:

 • Hydroquinone có tác dụng ức chế tyrosinase (loại enzym quan trọng nhất trong quá trình tổng hợp melanin), từ đó TCT cho thấy hiệu quả điều trị nám mạnh mẽ. 
 • Tiếp đến, Tretinoin ngăn chặn quá trình oxy hóa hydroquinone, tăng cường sự thâm nhập vào biểu bì, loại bỏ sắc tố, nám da và tăng sinh tế bào. 
 • Cuối cùng, steroid tại chỗ có tác dụng làm giảm chuyển hóa tế bào, ức chế tổng hợp melanin và giảm kích ứng do thuốc.
Đánh giá lâm sàng về chế độ điều trị 4% Hydroquinone + 1% Retinol để cải thiện nám và tổn thương do ánh sáng ở các loại da Fitzpatrick III-VI

Tuy nhiên, việc sử dụng Kligman cần có sự hướng dẫn bác sĩ để giảm tối đa rủi ro. Với những tình trạng nám da có nền da giãn mạch; nền da tổn thương xâm lấn nhiều; nền da lão hóa (thường xảy ra tình trạng kháng trị vì da không đáp ứng hoặc quá “nhờn” do những đợt điều trị dở dang trước) thì không nên lựa chọn Kligman mà thay vào đó là những hoạt chất an toàn lành tính hơn Cysteamine hay Tranexamic Acid.

Sự kết hợp của Hydroquinone và Retinol trị nám có thể gây ra các tác dụng phụ, như viêm da tiếp xúc dị ứng và kích ứng, mảng trắng da giống hoa giấy, ban đỏ và giãn mạch, đặc biệt là Ochronosis ngoại sinh không phục hồi.

Arbutin

Arbutin là một glycoside tự nhiên của Hydroquinone. Arbutin có ba đặc tính chính: tác dụng làm trắng, trị nám da, chống lão hóa và có vai trò như một bộ lọc tia UVB/UVC

 • Arbutin bảo vệ da chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra; ức chế sự hình thành sắc tố melanin bằng cách ức chế hoạt động của tyrosinase [7] . 
 • Arbutin cũng được sử dụng để điều trị viêm da dị ứng, làm trắng da, chống các đốm sắc tố và tàn nhang, chữa cháy nắng và để điều chỉnh và giảm sự hình thành hắc sắc tố [8]. 

Tác dụng làm trắng an toàn dịu nhẹ của Arbutin rất phù hợp để kết hợp với Retinol trị nám. Đầu tiên, Retinol mở đường cho arbutin thẩm thấu vào tế bào da tốt hơn. Song song đó, Retinol cộng hưởng khả năng ức chế hoạt động của tyrosinase từ đó tăng ức chế hình thành hắc tố melanin mới dưới da. Retinol cũng giải quyết các vấn đề thâm sạm và các tế bào da nhiễm hắc tố trên bề mặt, cải thiện nám da nhanh chóng và thúc đẩy giúp tăng sinh tế bào mới.

Niacinamide

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng niacinamide có tác dụng làm sáng da đáng kể thông qua việc ức chế chuyển melanosome từ tế bào hắc tố sang tế bào sừng [9], nói cách khác, Niacinamide ức chế không cho melanin di chuyển và xuất hiện trên bề mặt da, cắt đứt quá trình biểu hiện nám da lên bề mặt.

Niacinamide được xem là kết hợp hoàn hảo với Retinol trị nám khi thành phần này có khả năng giảm mọi kích ứng liên quan tới Retinol trên da. Đặc biệt với đặc tính kháng viêm mạnh, giảm hoạt động của vi khuẩn P. acnes và tăng cường hàng rào bảo vệ da, 

 • Niacinamide có khả năng ổn định chức năng hàng rào bảo vệ da, giảm lượng nước bị mất và tăng tổng thể độ ẩm của da. Tác dụng này được cho là do thực tế là niacinamide làm tăng số lượng lipid tự nhiên trong lớp sừng [10]
 • Lớp sừng có cấu trúc tương tự gạch và vữa, trong đó lipids (vữa) sẽ lắp đầy các khoảng trống giữa các tế bào da (gạch) để tạo ra một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh.

Niacinamide kết hợp retinol (0,25% hoặc 0,5%) giúp cải thiện nám da, củng cố kết cấu da, giảm sự xuất hiện của đốm đen và các rãnh, đường nhăn mà không gây nhiều tác dụng không mong muốn trên da.

Thoa niacinamide, peptide (pal-KTTKS) và retinyl propionate làm giảm đáng kể sự xuất hiện của các nếp nhăn và nếp nhăn trên khuôn mặt (ban đầu so với tuần thứ 8)
Bôi thoa kết hợp Retinol, Niacinamide và Terminalia Chebula sau 12 tuần cải thiện rãnh nhăn và đỏ da.

Phối hợp với các phương pháp điều trị công nghệ cao

Mesotherapy

Mesotherapy là một kỹ thuật để làm trẻ hóa làn da, điều trị mụn, trị nám da bằng cách tiêm vào lớp trung bì các hoạt chất nuôi dưỡng. Mesotherapy đưa thuốc trực tiếp vào tế bào đích nhằm tạo ra các kích thích sinh học cho tác động cao nhất và nhanh chóng nhất, giảm thiểu rủi ro kích ứng.

Hoạt chất chínhĐặc điểm chính
Yếu tố tăng trưởngĐiều hòa tăng trưởng tế bào thượng bì, kích thích tăng sinh collagen và elastin
Tranexamic AcidKích thích tổng hợp collagen, ức chế tổng hợp melanin, kháng viêm giảm đỏ hiệu quả.
Vitamin CChống oxy hóa, làm đều màu da
GlutathioneKích thích tổng hợp Vitamin C và ức chế tổng hợp sắc tố melanin
Hyaluronic acidKích thích các mạng lưới liên kết, các nguyên bào sợi và tổng hợp collagen, elastin, phục hồi da 

Hoạt chất thường dùng trong Meso điều trị nám da

Sau khi tấn công cục bộ vào mô nám, bôi thoa Retinol trị nám giúp tăng thay mới tế bào, nhanh chóng loại bỏ mảng nám da. Đồng thời khi da đã ổn định, kết hợp bôi thoa retinol nồng độ khoảng 1% giúp kích thích sản sinh tế bào mới và đẩy nhanh chu trình sừng hoá của như là tái cấu trúc da.

 

Laser

Nám da tập trung theo từng mảng và nằm ở lớp biểu bì cho tới sâu dưới lớp thượng bì, tiếp cận và điều trị nám da thường khó khăn và ảnh hưởng các mô da lân cận (khi bôi thoa các hoạt chất mạnh hoặc peel lột da lớp biểu bì). Lúc này, laser là phương pháp hiện đại được ưu tiên hàng đầu để cắt đuôi nám hiệu quả, đặc biệt là với điều trị nám chân sâu hoặc điều trị nám kháng trị lâu năm 

Laser là công nghệ sử dụng bước sóng có năng lượng cao giúp loại bỏ nhiều vùng cực nhỏ (vi điểm) trên da. Laser làm bất hoạt melanocyte và khiến các melanosome trong tế bào hắc tố biến mất, thể tích tế bào hắc tố trở nên nhỏ hơn và quá trình phân hạch hạt nhân giảm đi, giúp làn da tăng sinh collagen, giảm nếp nhăn và cải thiện tông màu và độ săn chắc [11].

Minh họa cơ chế laser phá hủy các hắc sắc tố trên da

Sau laser, các tế bào hắc tố sẽ dần đẩy lên lớp thượng bì, việc bôi thoa Retinol trị nám giúp đẩy nhanh thay mới tế bào và loại bỏ mảng sắc tố đó nhanh hơn. Đặc biệt, Retinol giảm khả năng tăng sắc tố sau laser (PIH) và ở nồng độ khoảng 1% (khi da đã ổn định sau thủ thuật) giúp kích thích sản sinh tế bào mới và đẩy nhanh chu trình sừng hoá của như là tái cấu trúc da. 

4. Không nên bỏ qua bước chống nắng và phục hồi

Điều trọng tâm và cần kiểm soát nhất trong điều trị nám da đó là duy trì thói quen chống nắng mỗi ngày. Nên sử dụng các sản phẩm chống nắng có khả năng chống tia cả UVA, UVB và cần được bôi thoa lại thường xuyên (2 giờ một lần).

Có thể thấy, nền da khỏe là yếu tố tiên quyết đầu tiên để có thể quyết định phác đồ trị nám và mức độ đáp ứng của làn da lên phác đồ đó. Phục hồi nền da nám nhanh chóng bằng các yếu tố tăng trưởng tự nhiên EGF, FGF, VEGF, IGF1,… kết hợp bảo vệ tế bào thông qua các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Vitamin C, Vitamin E giúp củng cố hàng rào bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại và thúc đẩy tăng sinh tế bào mới khỏe mạnh. 

Ngoài ra, khóa ẩm sâu và cấp ẩm từ những hoạt chất làm dịu và phục hồi như Panthenol, Hyaluronic Acid phân tử nhỏ giúp da căng và đủ ẩm trong quá trình điều trị nám tăng cường, đây là một “hậu phương” vững chắc giúp bảo toàn sức khỏe và chức năng cho da, giúp da đạt được khả năng đáp ứng điều trị nám tốt nhất và hạn chế nguy cơ nám tái phát.

GỢI Ý SẢN PHẨM

Serum trẻ hoá và cải thiện nếp nhăn  Retinol Complete® 1.0

REVISION SKINCARE® – Thương Hiệu Chăm Sóc Da Chuyên Nghiệp Chuẩn Y Khoa Hơn 20 Năm Tại Mỹ.  Retinol Complete® là một dòng sản phẩm mang tính cách mạng, từng đoạt giải thưởng bởi khả năng làm sáng và giúp kết cấu da mịn màng thông qua sức mạnh của 5 hoạt chất chống oxy hoá cùng sự phối hợp độc quyền các chiết xuất thực vật nhằm tối ưu hiệu quả Retinol, đồng thời củng cố độ ẩm lâu dài cho da.

Revision Skincare® ứng dụng công thức vô cùng riêng biệt và “thông minh” sẽ giúp chuyển hóa Retinol sang Retinoic Acid khi cần thiết và chuyển hoá thành Retinyl Ester để lưu trữ khi không cần thiết. Điều này giúp đảm bảo làn da hấp thụ vừa đủ lượng Retinol cần thiết và không phải tiếp nhận lượng Retinol vượt quá khả năng đáp ứng. Từ đó tối ưu hoá hiệu quả và hạn chế tối đa tình trạng kích ứng. Kết hợp cùng công thức hỗ trợ dưỡng ẩm và chống oxy hóa ưu việt, giúp tăng độ ẩm tức thì và bền vững, đồng thời bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại và gốc tự do.

Có hai nồng độ Retinol 0.5% và 0.1%. Ở nồng độ thấp hơn, Retinol phù hợp với những làn da nhạy cảm và tập làm quen với acid, cũng như giúp duy trì những tác dụng điều trị nám và chậm quá trình lão hóa. Để cải thiện kết cấu da hiệu quả hơn, điều trị các dấu hiệu lão hóa và nám da, bạn có thể lựa chọn 1% Retinol. 

Bên cạnh đó, công thức sản phẩm của Retinol Complete® còn chứa Bakuchiol được ứng dụng trong chỉ định tăng cường hiệu quả của Retinol. Tạo nên sự tối ưu hoá toàn diện từ hiệu quả – tốc độ cải thiện – giảm thiểu tình trạng khô và kích ứng da. 

Kem trẻ hóa và tái tạo da chuyên sâu DEJ Night Face Cream

DEJ Night Face Cream®– Kem dưỡng trẻ hoá và tái tạo da ban đêm chứa Retinol đến từ Revision Skincare® – Ứng dụng công thức Retinol thế hệ mới vô cùng “thông minh”, giúp tối ưu hiệu quả trẻ hoá da đa chiều và giảm thiểu tối đa biểu hiện kích ứng khi dùng Retinol.

Cụ thể, DEJ Night Face Cream® sử dụng Công nghệ Time-Released Retinol – Retinol Giải Phóng Chậm Công Nghệ Bọc Vi Nang. Công nghệ này sẽ giúp các phân tử Retinol dễ dàng xuyên qua lớp màng thượng bì và giải phóng từ từ vào tế bào. Nhờ đó, mang đến hiệu quả tối đa song hành với khả năng kích ứng tối thiểu khi dùng Retinol.

DEJ Night Face Cream® cũng là kem dưỡng tiên phong sử dụng Bakuchiol có nguồn gốc từ thực vật để tăng cường hiệu quả của Retinol nhằm điều trị nám, cải thiện nếp nhăn, da chảy xệ, tổn thương do ánh sáng và kết cấu da. Ngoài ra có Axit Hyaluronic và Công nghệ Lipid để tăng cường độ ẩm và hydrat hóa. Kết hợp đổi mới Prebiotic và Post-biotic để cân bằng hệ vi sinh vật của da và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. 

Serum dưỡng sáng và làm đều màu da Ekseption Hyaluronic TRX

Ekseption Hyaluronic TRX mixlab serum với công dụng làm sáng da, giảm sắc tố và các đốm đen nhờ vào thành phần chính là Tranexamic Acid. Hoạt chất này là một chất ức chế plasmin từ đó ngăn chặn sự phát triển của quá trình viêm và ngăn ngừa các hạt sắc tố hình thành, làm sáng da và giảm nám hiệu quả.

Tranexamic Acid cực kì phù hợp với những làn da nám có nền giãn nhạy cảm, lộ rõ mạch máu, viêm đỏ,… giúp giảm viêm nhanh chóng, cải thiện giãn mạch song song, ngăn chặn kích hoạt của các tế bào hắc tố từ tia cực tím (UV).

Ngoài ra, có kết hợp AHA 1% giúp tẩy tế bào chết dịu nhẹ, mở đường cho Tranexamic Acid thẩm thấu sâu vào da. XS Hyaluronic Acid 2% giúp tăng cường giữ ẩm, làm mềm mịn, căng bóng và chống lão hóa da.

Nồng độ Tranexamic Acid 3% là nồng độ an toàn, hiệu quả, phù hợp với các làn da mỏng yếu, sử dụng sau các liệu pháp xâm lấn như peel da, lăn kim, laser hoặc phối kết hợp với các hoạt chất đặc trị làm sáng khác.

Tinh chất dưỡng sáng, giảm thâm mụn Ekseption Hyaluronic Niacin

Ekseption Hyaluronic Niacin Mixlab Serum với thành phần hoạt tính giúp dưỡng ẩm và tăng cường collagen. Niacinamide (Vitamin B3) là thành phần cần thiết cho quá trình chuyển hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng tế bào. Niacinamide giúp cắt đứt con đường giải phóng melanin vào lớp biểu bì, từ đó làm ngăn hình thành mảng sắc tố trên bề mặt da, giúp da sáng và khỏe hơn.

Bảng thành phần Ekseption Niacin Mixlab Serum chứa 2 thành phần đắt giá:

 • XS hyaluronic acid 2%: Tăng cường giữ ẩm, làm mềm mịn và căng bóng da.
 • Niacinamide 5%: Làm trắng sáng da, giảm thâm mụn, giảm đỏ, kích ứng và tăng cường phục hồi cấp ẩm cho làn da.

Serum giúp cải thiện nền da bị các vấn đề sắc tố, giảm thâm mụn nhanh chóng. Đặc biệt phù hợp những làn da nhạy cảm, giúp kiểm soát dầu nhờn và đẩy lùi lão hóa, làm dịu da kích ứng, giảm mẩn đỏ hiệu quả. 

Fusion F-Melaclear

Fusion Mesotherapy ra mắt từ năm 2017 tại Tây Ban Nha và đã mở rộng phát triển tại hơn 55 quốc gia trên thế giới. Fusion F-Melaclear là phương thức ứng dụng liệu pháp chuyên sâu (Mesotherapy) giúp điều trị nám vượt trội với thành phần chính là hoạt chất điều trị nám thế hệ mới Tranexamic Acid, đảm bảo các dưỡng chất thẩm thấu sâu trong da, điều trị tận gốc nám tàn nhang, đốm nâu.

Fusion F-Melaclear được điều chế với công thức vàng là sự kết hợp 5 thành phần điều trị thâm, nám, sắc tố vượt trội, mang lại tác động ức chế sắc tố tối ưu và an toàn.

 • Tranexamic Acid: Ức chế Plasmin, từ đó gián tiếp ức chế hiện tượng viêm da có liên quan đến gia tăng sắc tố melanin gây sạm nám.
 • Glutathione: Chống oxy hóa mạnh mẽ từ bên trong, tham gia các chu trình nội tế bào, sửa chữa tổng hợp ADN, tham gia vào chu trình tế bào, và ức chế tyrosinase làm giảm sắc tố melanin hiệu quả.
 • Niacinamide: Hoạt chất đa nhiệm giúp ức chế melanosome giải phóng vào tế bào sừng, chống oxy hóa và tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da, điều tiết bã nhờn, giảm tác hại tia UV.
 • 4 Butyl – Resorcinol: Ức chế trực tiếp các hoạt động của Tyrosinase và protein liên quan đến tyrosinase, mang khả năng ức chế gốc nám từ trước khi hình thành.
 • Arbutin: Dẫn xuất tự nhiên của Hydroquinone, có nguồn gốc từ thực vật (lúa mì, lê, việt quất, nam việt quất, quả dâu gấu) có tác dụng ức chế trực tiếp men Tyrosinase, ngăn hình thành melanin mới.

Fusion F-Melaclear giúp điều trị chuyên sâu cho da đốm nâu và sắc tố thông qua việc giảm hoạt động của Melanocyte Tyrosinase, từ đó làm mờ vết thâm, giảm đốm nâu, sạm và tăng cường độ sáng cho da. Đặc biệt, Fusion F-Melaclear còn giúp kích thích đổi mới tế bào, trung hòa gốc tự do và cải thiện làn da, duy trì sự trẻ trung.

Kem dưỡng làm dịu và phục hồi da Ekseption Ice Cream Repair

Kem phục hồi Ekseption Ice Cream Repair đóng vai trò cốt yếu trong việc thúc đẩy quá trình tăng sinh làn da khỏe mạnh và biệt hóa tế bào, đặc biệt là sau khi thực hiện liệu pháp peel da và sau xâm lấn. Yếu tố cần thiết là sử dụng đúng sản phẩm để phục hồi cấu trúc da và hiệu chỉnh các quá trình như biệt hóa, tăng sinh và trao đổi giữa các tế bào.

Công thức Ekseption Ice Cream Repair chứa tổng hợp của retinol, vitamin E, Bio-placenta (các yếu tố tăng trưởng, axit folic, acetyl glutamine) và unirepair T-43, đều là những hợp chất tiêu chuẩn vàng trong phục hồi làn da tổn thương. Retinol giúp tăng tốc độ thay mới tế bào, thúc đẩy nhanh làm đầy các vết thương hở. Trong khi đó, Vitamin E giúp chống oxy hóa mạnh mẽ trước các gốc tự do gây hại.

Đặc biệt, công thức có sự kết hợp bộ đôi phục hồi đắt giá Bio-placenta và unirepair T-43. Phức hợp trẻ hóa có thành phần tương tự nhau thai, giàu yếu tố tăng trưởng, acid folic và acetyl glutamine. Một giải pháp chống lão hóa toàn diện, với đa tác dụng: phục hồi da, thúc đẩy tăng trưởng tế bào, chống nếp nhăn, làm săn chắc và dưỡng ẩm da.

Ice Cream Repair được điều chế để duy trì độ pH tối ưu cho da, đồng thời sửa chữa và tái tạo da. Công thức nước tan trong dầu với kết cấu kem sẽ phù hợp với các tình trạng da khô và da lão hóa, đẩy nhanh quá trình chữa lành bằng cách giảm mẩn đỏ và viêm lên tới 37% chỉ sau 24 giờ và 52% sau 48 giờ so với đối chứng giả dược. Nó cũng hoạt động ở cấp độ DNA để đảo ngược những tổn thương, đặc biệt là những tổn thương do tác động của tia UV.

Kem Chống Nắng Căng Bóng & Trẻ Hóa Ekseption All Day Shield

Ekseption All Day Shield là kem chống nắng phổ rộng với màng lọc chống nắng tiên tiến chứa 18% gồm: Octinoxate, Tinosorb S, Tinosorb M, Uvinul T150, cùng với các thành phần và phức hợp khác như Helio Guard 365 2%, Ferulic acid 0.5%, vitamin E.

Công thức có chỉ số chống nắng cao SPF 50+, bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UV bao gồm cả UVA và UVB một cách toàn diện nhất nhờ vào các màng lọc tân tiến và không gây kích ứng cho da nhạy cảm. Đặc biệt, với Helio Guard 365 2% là thành phần được chiết xuất từ tảo đỏ, giúp chống lại các tác hại từ tia UVA gây ra, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, sạm da. Ngoài ra, công thức còn chứa các thành phần dưỡng ẩm và chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và hyaluronic acid giúp làn da luôn được tươi mới sau ngày dài.

KẾT LUẬN

Đơn độc Retinol trị nám khó có thể cho hiệu quả cao, cần kết hợp đa phương pháp và nhiều hoạt chất làm trắng da khác. Điều trị nám da cần tác động vào nhiều yếu tố bệnh sinh nhất có thể và dùng Retinol trị nám góp phần quan trọng trong cải tạo lớp biểu bì, thúc đẩy tăng sinh tế bào mới, đào thải nám ra khỏi bề mặt da, tái tạo nền da sáng khỏe. Kết hợp với Niacinamide, Tranexamic Acid, Hydroquinone,… giúp tấn công nám da từ gốc, kết hợp với những liệu pháp công nghệ cao giúp đẩy nhanh tốc độ điều trị nám. Chống nắng là yếu tố trọng tâm, bên cạnh đó cần kiên nhẫn và tuân thủ phác đồ điều trị để đạt kết quả trị nám cao nhất.

Nguồn tham khảo: 

[1] Mukherjee, S., Date, A., Patravale, V., Korting, H. C., Roeder, A., & Weindl, G. (2006). Retinoids in the treatment of skin aging: an overview of clinical efficacy and safety. Clinical interventions in aging, 1(4), 327–348. 

[2] Czernielewski, J., Michel, S., Bouclier, M., Baker, M., & Hensby, C. (2001). Adapalene biochemistry and the evolution of a new topical retinoid for treatment of acne. Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, 15, 5-12.

[3] Zaenglein, A. L. (2018). Acne vulgaris. New England Journal of Medicine, 379(14), 1343-1352

[4] https://tapchidalieu.com/cac-hoat-chat-thoa-de-phuc-hoi-suc-khoe-lan-da/ 

[5] Goldsmith LA, Katz SI, Gilchrest BA, Paller AS, Leffell DJ, Wolff K, et al. Fitzpatrick's dermatol-ogy in general medicine. New York: McGraw-Hill Professional; 2012.

[6] Godse KV. Triple combination of hydroquinone, tretinoin and mometasone furoate with glycolic acid peels in melasma. Indian J Dermatol. 2009;54:92-93 

[7] Assaf, M. H., Ali, A. A., Makboul, M. A., Beck, J. P., & Anton, R. (1987). Preliminary study of phenolic glycosides from Origanum majorana, quantitative estimation of arbutin; cytotoxic activity of hydroquinone. Planta medica, 53(04), 343-345.

[8] Matsuda, H., Higashino, M., Nakai, Y., IInuma, M., Kubo, M., & Lang, F. A. (1996). Studies of cuticle drugs from natural sources. IV. Inhibitory effects of some Arctostaphylos plants on melanin biosynthesis. Biological and Pharmaceutical Bulletin, 19(1), 153-156.

[9] FINHOLT, P., & HIGUCHI, T. (1962). Rate studies on the hydrolysis of niacinamide. Journal of pharmaceutical sciences, 51, 655–661.

[10] Chandrashekar, 2015. Retinoic acid and glycolic acid combination in the treatment of acne scars.

[11] Nelson S. An introduction to laser and laser-tissue interactions in dermatology. In: Kauvar ANB, editor. Principles and Practices in Cutaneous Laser Surgery. Boca Raton, Fla, USA: Taylor and Francis Group; 2005.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan