Mức độ nghiêm trọng của từng loại mụn

nguyên nhân gây mụn chứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến hầu hết mọi người tại một số thời điểm. Nó gây ra các đốm, da nhờn và đôi khi da nóng hoặc đau khi chạm vào.

Mức độ nghiêm trọng của mụn có thể khác nhau. Các bác sĩ phân biệt giữa các dạng nhẹ, trung bình và nặng của mụn. Ngoài ra còn có các loại mụn viêm và không viêm. Mụn không viêm là loại nhẹ hơn, mà hầu hết mọi người thường gọi là “mụn đầu trắng” hoặc “mụn đầu đen” chứ không phải là “mụn trứng cá”.

mụn trứng cá

Mức độ nghiêm trọng của mụn được phân chia thế nào?

Không giống như các loại mụn thông thường, mụn bọc phát triển trong thời gian dài hơn và lâu khỏi hơn. Nó đôi khi để lại những vết đỏ hoặc sẹo nhỏ phía sau. Mụn trứng cá “bình thường” hình thành nhanh chóng và biến mất ngay sau đó.

  • Mụn trứng cá nhẹ: Chủ yếu là mụn đầu trắng và mụn đầu đen, với một vài sẩn và mụn mủ
  • Mụn trứng cá vừa phải: mụn đầu trắng và mụn đầu đen lan rộng hơn, với nhiều sẩn và mụn mủ. Mụn bị viêm được gọi là “sẩn” (mụn nhọt) hoặc “mụn mủ” (chứa đầy mủ vàng).
  • Mụn trứng cá nặng: nhiều sẩn, mụn mủ, nốt sần hoặc u nang lớn và đau đớn; bạn cũng có thể có một số sẹo.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

nguyên nhân gây mụn chứng cá

1.Bã nhờn dư thừa

Các tuyến bã nhờn, nằm ở cuối nang lông, hoặc lỗ chân lông, tạo ra bã nhờn, là một chất nhờn được thiết kế để giữ cho da khỏe mạnh bằng cách dưỡng ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài. Đôi khi, các tuyến này có thể hoạt động quá mức và tạo ra quá nhiều dầu, dẫn đến tắc lỗ chân lông và cuối cùng là nổi mụn.

2.Nội tiết tố

Các tuyến bã nhờn này được kích hoạt chủ yếu bởi các kích thích tố. Mụn có xu hướng do nội tiết tố thúc đẩy hình thành. Cùng một loại hormone gây ra mụn trứng cá cũng có xu hướng thúc đẩy da nhờn hơn.

3.Tế bào da chết

Không chỉ da dầu mới dẫn đến các triệu chứng mụn trứng cá mà các mảnh vụn như tế bào da chết có thể góp phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn.

4.Chế độ ăn uống

Mặc dù được tranh cãi nhiều về nguyên nhân chính thức, nhưng nhiều người tin rằng những gì họ ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng da của họ. Chế độ ăn của có chỉ số đường cao được cho là có liên quan đến mụn trứng cá. Những loại thực phẩm này gây ra sự gia tăng lớn lượng đường trong máu, dẫn đến việc giải phóng các hormone có thể thúc đẩy sự hình thành mụn trứng cá.

5. Sử dụng mỹ phẩm

Ước tinh có đến 30% số người dùng mỹ phẩm tiếp xúc da mặt bị tình trạng này. Đặc biệt trên đối tượng có cơ địa dễ bị mụn (da nhờn), đã từng bị mụn khi ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Các loại sẹo sau mụn

sẹo mụn thường gặp

Mụn trứng cá mức độ nặng có thể dẫn đến sẹo. Đôi khi sẹo hình thành khi vết thương đã lành. Các vết thương do mụn gây ra được tìm thấy ở các lớp sâu hơn của da. Chúng chữa lành theo những cách rất khác nhau: Trong khi một số người chỉ có những vết sẹo nhỏ, phẳng và khó nhận thấy, những người khác lại có những vết sẹo lõm có thể nhìn thấy rõ ràng (“sẹo rỗ”) trên mặt. Sẹo mụn có thể được chia thành các loại sau:

  • Sẹo lõm: Nếu vết thương do mụn không lành lại, do không tạo đủ mô liên kết. Sau đó, sẹo hình thành bên dưới mô xung quanh, tạo ra vết lõm trên da.
  • Sẹo thâm: Những vết sẹo thâm được hình thành do tích sự tụ melanin quá mức ở vị trí mụn. Chúng phát triển tạo nhiều mô liên kết gây ra tình trạng loang lỗ không đều màu trên da.
  • Sẹo lồi: Sẹo lồi cũng hình thành khi tạo ra quá nhiều mô liên kết. Chúng lớn hơn vùng bị viêm ban đầu.

Thường xuyên nặn mụn đầu đen và mụn mủ có thể làm tăng khả năng bị sẹo.

Chăm sóc da tốt nhất cho mụn trứng cá

Làm sạch da của bạn

Thói quen rửa mặt thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được làn da khỏe mạnh. Đối với hầu hết những người bị mụn, tốt nhất là rửa mặt 1-2 lần mỗi ngày.

Tẩy tế bào chết

Rửa mặt có thể loại bỏ dầu thừa và bụi bẩn trên da của bạn, nhưng bạn vẫn cần loại bỏ sạch sâu các tế bào da chết đó một cách nhẹ nhàng nhất có thể

Toner

Những người có làn da dễ bị mụn trứng cá và da dầu có xu hướng thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​toner, vì chúng được bào chế để loại bỏ bã nhờn, dầu và bụi bẩn từ lỗ chân lông.

Triển khai hoạt chất

Các phương pháp điều trị cụ thể sẽ khác nhau ở mỗi người. Theo các bác sĩ da liễu, các sản phẩm hàng đầu dành cho da bị mụn bao gồm Salicylic acid 2% (đối với mụn không viêm) và Retinol 1.0 (đối với mức độ mụn vừa và nặng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *